Sinh học thực phẩm
lượt xem 7
download
Tham khảo bài thuyết trình 'sinh học thực phẩm', tài liệu phổ thông, sinh học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sinh học thực phẩm
- CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM Quá khứ - Hiện tại - Tƣơng lai
- ĐỀ CƢƠNG CHI TiẾT Chƣơng 1: Mở đầu 1.1. Giới thiệu công nghệ sinh học thực phẩm 1.2. Lịch sử phát triển và triển vọng
- Chƣơng 2: Công nghệ sinh học và vấn đề tạo nguồn nguyên liệu cho công nghệ thực phẩm 2.1. Công nghệ sinh học cổ điển tạo nguồn nguyên liệu cho công nghệ thực phẩm 2.2. Công nghệ sinh học hiện đại tạo nguồn nguyên liệu cho công nghệ thực phẩm
- Chƣơng 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.1. Công nghệ sản xuất sinh khối tế bào (tiểu luận) 3.1.1. Sản xuất nấm men từ rỉ đường 3.1.2. Sản xuất và thu nhận tảo
- Chƣơng 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.2. Công nghệ sản xuất nước chấm lên men (Tự học) 3.2.1. Bản chất quá trình thủy phân protein hạt đậu nành 3.2.2. Kỹ thuật sản xuất nước chấm lên men từ hạt đậu nành 3.2.3. Kỹ thuật sản xuất tương tàu 3.2.4. Làm tương hoàn toàn bằng đậu nành 3.2.5. Kỹ thuật nuôi cấy nấm mốc 3.2.6. Kỹ thuật sản xuất chao
- Chƣơng 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.3. Tổng hợp acid amin bằng phương pháp vi sinh vật (tự học) 3.3.1. Bản chất của quá trình 3.3.2. Sản xuất acid glutamic và bột ngọt 3.3.3. Sản xuất Lysin bằng phương pháp vi sinh
- Chƣơng 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.4. Tổng hợp enzym bằng phương pháp vi sinh (Tự học) 3.4.1. Phương pháp tổng hợp enzym từ vi sinh 3.4.2. Tổng hợp enzym amylase 3.4.3. Tổng hợp enzym protease 3.4.4. Tổng hợp pectinase 3.4.5. Tổng hợp cellulase
- Chƣơng 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.5. Các quá trình lên men yếm khí và ứng dụng 3.5.1. Lên men etylic và quá trình sản xuất rượu (tự học) 3.5.2. Lên men từ nấm men – Công nghệ sản xuất bia (tự học) 3.5.3. Sản xuất rượu vang trái cây (tự học) 3.5.4. Lên men lactic và ứng dụng 3.5.5. Lên men butyric 3.5.6. Lên men pectin
- Chƣơng 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.6. Các quá trình lên men hiếu khí và ứng dụng (tiểu luận) 3.6.1. Lên men acetic và kỹ thuật sản xuất dấm 3.6.2. Công nghệ sản xuất thạch dừa 3.6.3. Lên men citric – kỹ thuật sản xuất bột chanh 3.6.4. Phản ứng oxy hóa và công nghệ sản xuất trà 3.6.5. Lên men cà phê 3.6.6. Lên men ca cao
- Chương 4: CNSH thực phẩm trong tương lai 4.1. Thực phẩm chức năng 4.2. Thực phẩm biến đổi gen, các quan điểm về thực phẩm biến đổi gen 4.3. Vai trò của CNSH đối với sự phát triển thực phẩm 4.4. An toàn nguyên liệu thực phẩm
- Chương 5: Một số phương pháp phân tích vi sinh vật trong thực phẩm 5.1. Phương pháp lai phân tử 5.2. Phương pháp PCR 5.3. Phương pháp ELISA
- Chương 1: Mở đầu
- Công nghệ sinh học ? Khái niệm: Công nghệ sinh học có thể hiểu đơn giản là công nghệ sử dụng các quá trình sinh học của các tế bào vi sinh vật, động vật và thực vật tạo ra thương phẩm phục vụ lợi ích của con người
- CÁC LĨNH VỰC CỦA CNSH 1. CNSH phân loại theo các đối tượng: • CNSH phân tử (Molecular biotechnology) • CNSH protein và enzym (Biotechnology of protein and enzymes) • CNSH vi sinh vật (Microbial biotechnology) • CNSH thực vật (Plant biotechnology) • CNSH động vật (Animal biotechnology)
- CÁC LĨNH VỰC CỦA CNSH 2. CNSH gọi theo các lĩnh vực kinh tế xã hội: CNSH CNSH y học (Medical biotechnology) CNSH thực phẩm (Food biotechnology) CNSH năng lượng (Energetic biotechnology) CNSH trong hóa học và vật liệu (Biotechnology in chemistry and materials) CNSH nông nghiệp (Agricultural biotechnology) CNSH môi trường (Environmental biotechnology)
- Sự tiến hóa của CNSH • 2.500 B.C., người Hy lạp biết lai ngỗng để tạo ra ngỗng to hơn và ngon hơn khi nấu chín • Trước thế kỷ 20, VSV đã được sử dụng nhằm cải thiện sản xuất TP • 1655, teá baøo ñöôïc phaùt hieän nhôø kính hieån vi
- Sự tiến hóa của CNSH • 1800-1900, nền móng của CNSH được thiết lập, bao gồm các quá trình thanh trùng, lai hiện đại và di truyền học ▫ 1837 – 1838, Hoïc thuyeát teá baøo, Schleiden & Schwann ▫ 1859, C. Darwin neâu ra Hoïc thuyeát tieán hoùa ▫ Nhöõng naêm 1860, L.Pasteur ñaõ môû ñöôøng cho söï phaùt trieån cuûa Vi sinh vaät hoïc vaø CNSH vi sinh vaät. ▫ 1865, Mendel chöùng minh caùc nhaân toá di truyeàn (gen) vaø môû ñaàu cho caùc NC ñi saâu vaøo theá giôùi vi moâ cuûa söï soáng. ▫ 1868, Frederic Miescher tìm ra DNA.
- DI TRUYEÀN HOÏC MENDEL Naêm 1865, Gregor Mendel neâu ra caùc quy luaät di truyeàn vaø khaùi nieäm nhaân toá di truyeàn, maø sau naøy goïi laø gen. Naêm 1900 ñöôïc coi laø naêm ra ñôøi cuûa Di truyeàn hoïc vôùi phaùt minh laïi caùc quy luaät Mendel. Ñaàu theá kyû 20, khaùi nieäm gen ñöôïc xaùc laäp, nhöng ôû daïng tröøu töôïng: nhaân toá di truyeàn xaùc ñònh moät tính traïng.
- Mendel
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Công nghệ chế biến thực phẩm đóng hộp
127 p | 3308 | 1288
-
Giáo trình Công nghệ chế biến thực phẩm đóng hộp - ThS. Lê Mỹ Hồng
125 p | 333 | 102
-
VI SINH VẬT NHIỄM TẠP TRONG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM Phần 2
12 p | 90 | 17
-
Giáo trình thực tập hóa lý - PGS. TS. Vũ Ngọc Ban Phần 3
0 p | 63 | 11
-
VI SINH VẬT NHIỄM TẠP TRONG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM Phần 10
9 p | 70 | 10
-
Nghiên cứu sản xuất than sinh học từ rác thải sinh hoạt dễ phân hủy và phế phẩm nông nghiệp
5 p | 64 | 10
-
Hóa Lý Tập 3 - Hóa Động Học, Tốc Độ Phản Ứng Phần 4
30 p | 116 | 8
-
Các quá trình và thiết bị công nghệ sinh học : THIẾT BỊ PHÂN CHIA CÁC DUNG DỊCH CỦA CÁC CHẤT HOẠT HOÁ SINH HỌC BẰNG MÀNG MỎNG part 1
6 p | 72 | 6
-
Đa dạng thành phần loài cây tinh dầu khu vực Tây Nguyên và hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định, kháng viêm của tinh dầu Giổi chanh (Magnolia citrata Noot. & Chalermglin) và Mật hương (Hedyosmum orientale Merr. & Chun)
5 p | 28 | 4
-
Tính chất của nước xám: Tiềm năng tái sử dụng, tiết kiệm nước ở hộ gia đình
4 p | 10 | 4
-
Một số biện pháp bồi dưỡng năng lực mô hình hóa toán học cho học sinh tiểu học thông qua dạy học phân số
6 p | 48 | 3
-
Một số hoạt tính sinh học của tỏi đen
8 p | 9 | 3
-
Đặc điểm thành phần loài động vật đáy và cỏ biển ở đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị
8 p | 52 | 3
-
Giảm độc tố Cadmium di động trong đất nông nghiệp ô nhiễm bằng than sinh học (phụ phẩm cây lúa) và đá perlite
7 p | 35 | 3
-
Đánh giá hiệu quả ủ kỵ khí một giai đoạn và hai giai đoạn trong xử lý chất thải rắn hữu cơ bằng thực nghiệm
5 p | 27 | 2
-
Xác định và đánh giá mức độ biểu hiện của họ gen mã hóa tiểu phần Nuclear factor-YC ở cây sắn (Manihot esculenta)
4 p | 40 | 2
-
Xây dựng và tổ chức hoạt động khởi động trong dạy học hóa học nhằm phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh ở trường trung học phổ thông
3 p | 14 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn