Sinh non có thể lặp lại

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
68
lượt xem
6
download

Sinh non có thể lặp lại

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện tôi đang mang thai lần hai, tuần thứ 32. Lần đầu tôi sinh non (34 tuần). Lần này tôi có khám hở eo cổ tử cung nhưng không phát hiện hở eo. Cách đây hai tuần có ra một ít nhầy hồng, bác sĩ cho uống thuốc. Tuần rồi tôi có khám thai và bác sĩ đề nghị nằm viện để chích hai mũi thuốc trưởng thành phổi. Xin hỏi bác sĩ tác dụng của thuốc này có ảnh hưởng gì không (vì sau đó tôi lên mạng thì thấy có một số diễn đàn nói không nên chích...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sinh non có thể lặp lại

  1. Sinh non có thể lặp lại Hiện tôi đang mang thai lần hai, tuần thứ 32. Lần đầu tôi sinh non (34 tuần). Lần này tôi có khám hở eo cổ tử cung nhưng không phát hiện hở eo. Cách đây hai tuần có ra một ít nhầy hồng, bác sĩ cho uống thuốc. Tuần rồi tôi có khám thai và bác sĩ đề nghị nằm viện để chích hai mũi thuốc trưởng thành phổi. Xin hỏi bác sĩ tác dụng của thuốc này có ảnh hưởng gì không (vì sau đó tôi lên mạng thì thấy có một số diễn đàn nói không nên chích thuốc này)?
  2. - Trả lời của Phòng mạch Online: Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, sinh non là tình trạng sinh thai nhi trước 37 tuần. Tỉ lệ sinh non chiếm 5-10% tổng số các ca sinh. Khoảng 30% các trường hợp sinh non không biết rõ nguyên nhân (vô căn). Hai yếu tố nguy cơ nhất của sinh non vô căn là tình trạng kinh tế - xã hội thấp và tiền căn trước đó có sinh non. Vì vậy chị thuộc nhóm có tiền căn sinh non, không rõ nguyên nhân và có nguy cao bị sinh non lặp lại. Từ sau tuần thứ 30 ở tử cung có những cơn gò nhẹ, không đều, không gây đau gọi là cơn gò Braxton Hicks. Cần phân biệt cơn gò Braxton Hicks với các cơn gò tử cung dẫn tới chuyển dạ thật sự. Cơn gò chuyển dạ thật sự là những cơn gò đều đặn, tăng dần về cường độ, tăng dần về thời gian, gây đau… Để phân biệt một cách chính xác, bác sĩ thường cho theo dõi tim thai và cơn gò bằng máy trong thời gian 30-60 phút để tránh sử dụng quá mức các thuốc giảm gò.
  3. Thuốc kích thích trưởng thành phổi có lẽ là nhóm glucocorticoid, có tác dụng kích thích tạo surfactant - một chất bị thiếu trong các phế nang phổi của trẻ non tháng dẫn tới bệnh màng trong, suy hô hấp sau sinh. Với các nghiên cứu phân tích gộp (tổng kết trên 3.700 trẻ), người ta đã chứng minh được glucocorticoid sử dụng trước khi sinh non thật sự có lợi vì làm giảm nguy cơ suy hô hấp sau sinh, giảm tử suất và bệnh suất sau sinh, và giảm xuất huyết nội so ở trẻ sinh non. Không có nhiều bằng chứng về bất kỳ tác hại nào của thuốc trong các nghiên cứu. Tóm lại: - Chị nên đi khám thai đều đặn và khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì quay lại tái khám ngay. - Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. - Nên nghỉ ngơi, tránh những lo lắng quá mức.
  4. ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA (giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM)
Đồng bộ tài khoản