intTypePromotion=3

Slide bài TTác dụng từ, TD hóa học và TD sinh lí của DĐ - Vật lý 7 - N.T.Tuyên

Chia sẻ: Nguyễn Trọng Tuyển | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:36

0
46
lượt xem
5
download

Slide bài TTác dụng từ, TD hóa học và TD sinh lí của DĐ - Vật lý 7 - N.T.Tuyên

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bao gồm những slide bài giảng Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lí của dòng điện giúp học sinh mô tả một thí nghiệm hoặc hoạt động của một thiết bị thể hiện tác dụng từ của dòng điện. Mô tả một thí nghiệm hoặc một ứng dụng trong thực tế về tác dụng hoá học của dòng điện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài TTác dụng từ, TD hóa học và TD sinh lí của DĐ - Vật lý 7 - N.T.Tuyên

 1. BÀI 23. TÁC DỤNG TỪ, TÁC DỤNG HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA DÒNG ĐIỆN V Ậ T L Í
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Hãy nêu các tác dụng của dòng điện đã học và 2 thí dụ minh họa. Câu 2: Dây tóc của bóng đèn thường được làm bằng chất gì trong các chất dưới đây? Tại sao? Chất Nhiệt độ nóng chảy Vonfam (0C) 3370 Thép 1300 Đồng 1080 Chì 327
 3. Nam châm điện là gì? Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc gì của dòng điện?
 4. BÀI 23 TÁC DỤNG TỪ, TÁC DỤNG HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA DÒNG ĐIỆN
 5. BÀI 23. TÁC DỤNG TỪ, TÁC DỤNG HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA DÒNG ĐIỆN I- Tác dụng từ. 1. Tính chất từ của nam châm. 2. Nam châm điện. 3. Tìm hiểu chuông điện. II- Tác dụng hóa học. III- Tác dụng sinh lí. IV- Vận dụng.
 6. I. Tác dụng từ 1. Tính chất từ của nam châm  Nam châm có tính chất từ vì có khả năng hút các vật bằng sắt hoặc thép.  Mỗi nam châm có hai cực t ừ, tại đó vật bằng sắt hoặc thép bị hút mạnh nhất.
 7. Quan sát thí nghiệm S N           S N
 8. Quan sát thí nghiệm: S N S N
 9. I. Tác dụng từ 1. Tính chất từ của nam châm Khi đưa một kim nam châm lại gần đầu một thanh nam châm thẳng thì một trong hai cực của kim bị hút còn cực kia bị đẩy.
 10. I. Tác dụng từ 2. Nam châm điện. Dùng dây dẫn mảnh có vỏ cách điện quấn nhiều vòng xung quanh một lõi sắt non, ta có một cuộn dây. Nối hai đầu cuộn dây với nguồn điện và công tắc như hình 23.1, ta được một nam châm điện.
 11. I. Tác dụng từ 2. Nam châm điện. C1: a) Đưa một đầu cuộn dây lại gần các đinh sắt nhỏ, các mẩu dây đồng hoặc nhôm. Quan sát hiện tượng gì xảy ra khi công tắc ngắt và công tắc đóng.
 12. Nhôm S ắt Đồng
 13. Khi chưa đóng công tắc + -  Kh o â n g c o ù h ie ä n t ö ô ïn g g ì x a û y ra .
 14. Khi đóng công tắc + - •  Vụn sắt bị cuộn dây hút.
 15. I. Tác dụng từ 2. Nam châm điện. C1: b) Đưa một kim nam châm lại gần một đầu của cuộn dây và đóng công tắc. Hãy cho biết, có gì khác nhau xảy ra với hai cực của kim nam châm.
 16. Khi chưa đóng công tắc + -  Không có hiện tượng gì xảy ra.
 17. Khi đóng công tắc + - •  Kim nam châm bị cuộn dây hút hoặc đẩy.
 18. KẾT LUẬN • 1. Cuộn dây dẫn quấn quanh lõi sắt non có dòng điện chạy qua là nam châm điện ………………………………….. • 2. Nam châm điện có tác dụng từ ………………………… vì nó có khả năng làm quay kim nam châm và hút các vật bằng sắt thép.
 19. I. Tác dụng từ 3. Tìm hiểu chuông điện.
 20. C2: Khi đóng công tắc, có hiện tượng gì xảy ra với cuộn dây, với miếng sắt và với đầu gõ chuông?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản