Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
lượt xem 14
download
Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. Để biết thêm về nghề này, mời các bạn cùng tham khảo sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc của Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm sau đây.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
- BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỔNG CỤC DẠY NGHỀ SƠ ĐÔ PHÂN TICH NGH ̀ ́ Ề, BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Nghề: KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM Ma sô nghê:…………………… ̃ ́ ̀ Hà Nội – Năm 2011 1
- SƠ ĐÔ PHÂN TICH NGH ̀ ́ Ề Tên nghê: ̀ Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Ma sô nghê:…………………………………………….. ̃ ́ ̀ Mô ta nghê: ̉ ̀ Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình … Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ: + Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng + Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng + Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng Thiết bị và dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, hệ thống thiết bị chế biến, tủ chuyên dụng các loại, bảo hộ lao động, phương tiện phòng chống cháy nổ... Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, ồn, bụi 2
- SƠ ĐÔ PHÂN TICH NGH ̀ ́ Ề Tên nghê: ̀ Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Ma sô nghê:…………………………………………….. ̃ ́ ̀ CÁC NHIỆM VỤ CÁC CÔNG VIỆC A1. Thu hoạch A2. Kiểm tra A3. Phân loại A4. Phân loại A5. Xát cà phê A6: Rửa và tách quả cà phê chất lượng và tách tạp và tách tạp tươi trên máy quả xanh nguyên liệu chất bằng bể chất bằng máy dạng trống liên Xi phông rửa, tách tạp hoàn A – Sơ chế sản chất phẩm cây cà phê A7:Tách nhớt A8: Phơi cà A9: Sấy cà A10 : Sấy cà A11: Sơ chế cà A12: tách tạp phê thóc phê thóc phê bằng máy phê quả khô chất cà phê bằng máy sấy trống quay khô sấy sàn A13: Xát cà phê khô B1. Xác định B2. Phương B3. Bảo B4 Bảo quản B5. Bảo quản cà B6. Kiểm tra B – Bảo quản sản chế độ bảo pháp bảo quản quản cà phê cà phê quả khô phê nhân xô trong quá trình phẩm cây cà phê quản quả cà quả cà phê thóc khô bảo quản cà phê phê C1. Thu hoạch C2. Tách hạt ca C3. ủ lên men C4. Phơi khô ca C5. Sấy khô ca cao C6: Kiểm tra C – Sơ chế sản trái ca cao cao hạt ca cao cao tự nhiên chất lượng phẩm cây ca cao trong quá trình sơ chế ca cao D – Bảo quản D1 Vệ sinh D2 Bảo quản D3. Kiểm tra D4. Kiểm tra D5.Phòng chống D6. Bảo quản sản phẩm cây ca dụng cụ, thiết hạt ca cao khô độ ẩm trong chất lượng côn trùng, động vật quả ca cao tươi cao bị , kho tàng quá trình bảo trong quá trình phá hỏng hạt ca 3
- quản ca cao bảo quản hạt cao khô trong bảo ca cao khô quản E – Sơ chế sản E1. Thu hoạch E2. Kiểm tra E3. Sao búp E4. Vò búp chè E5. Sấy khô búp E6. Phân loại phẩm cây chè búp chè tươi chất lượng chè chè chè thành phẩm trong sản xuất nguyên liệu chè xanh truyền thống F1. Thu hoạch F2. Kiểm tra F3, Làm héo F4. Vò búp chè F5. Lên men Sấy khô búp búp chè tươi chất lượng búp chè chè F – sơ chế sản nguyên liệu phẩm cây chè F7 : Phân loại trong xản xuất chè thành chè đen OTD phẩm G1. Xác định G2. Phương G3. Bảo G4. Bảo quản G5. Kiểm tra trong G –Bảo quản sản chế độ bảo pháp bảo quản quản sản sản phẩm chè quá trình bảo quản phẩm cây chè quản chè sản phẩm chè phẩm chè đen nguyên liệu nguyên liệu xanh 7 nhiệm vụ 49 công việc 4
- PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A1 : Thu hoạch quả cà phê Người biên soạn: Nguyễn Văn Mô tả công việc: Thu hoạch được quả cà phê đảm bảo chất lượng, nhanh. Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước Tiêu chuẩn Dụng cụ, trang Kiến thức cần có Kỹ năng Thái độ Các quyết định, thực hiện thực hiện bị, vật liệu... cần có cần có tín hiệu và lỗi công việc thường gặp 1.Lập kế Đảm bảo chính Sơ đồ quy hoạch Phương pháp lập Thiết lập kế Nghiêm túc Đánh giá sai hoạch thu hái xác, nhanh thời nông nghiệp ở địa kế hoạch thu hái hoạch thu hái Cẩn thận thời điểm thu điểm và số phương cụ thể. Cách xác định cà phê Chính xác hoạch. lượng thu hoạch thời kỳ trưởng Tính toán sai về quả cà phê thành của hạt sản lượng 2.Chuẩn bị Đầy đủ dụng Bao bì đựng, vải Các loại dụng cụ Chuẩn bị Ngiêm túc Chuẩn bị dụng dụng cụ thu cụ theo yêu cầu bạt, thang chữ A thu hái cà phê dụng cụ thu Chuẩn xác cụ không đầy đủ hái thu hoạch xe vận chuyển hái cà phê 3.Chuẩn bị thu Đảm bảo đúng, Bao bì đựng, vải Quy trình thu Chuẩn bị thu Nghiêm túc Quên qui trình hái chính xác theo bạt, thang chữ A hoạch cà phê hái cà phê Chính xác thu hoạch yêu cầu hái Hợp tác 4. Hái cà phê Đảm bảo đúng Bao bì đựng, vải Phương pháp xác Hái cà phê Nghiêm túc Thiếu Cẩn thận kỹ thuật, nhanh bạt, thang chữ A định chất lượng nhanh Chính xác quả cà phê Cẩn thận 5.Chuyển cây Đảm bảo theo Bao bì đựng, vải Cách chuyển cây Chuyển cây Năng động Chưa hái hêt trình tự, nhanh bạt, thang chữ A khi hái cà phê nhanh Cẩn thận Nghiêm túc 6.Chuyển cà Hạn chế sự Bao tải, sọt tre Phương pháp vận Vận chuyển Năng động Vận chuyển 5
- phê quả về dập nát, rơi vãi Xe vận chuyển chuyển cà phê quả cà phê quả Cẩn thận không Cẩn thận xưởng chế về xưởng chế Nghiêm túc biến biến PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu Người biên soạn: Nguyễn Văn Mô tả công việc: Trình bày và thực hiện các phương thức kiểm tra chất lượng nguyên Bình liệu Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước Tiêu chuẩn Dụng cụ, trang Kiến thức Kỹ năng Thái độ Các quyết thực hiện thực hiện bị, vật liệu... cần có cần có cần có định, tín hiệu công việc và lỗi thường gặp 1.Lấy mẫu Tiêu chuẩn chất Dụng cụ phòng Phương pháp lấy Lấy mấu chính Năng động Lấy mẫu lượng mẫu đảm phân tích. mẫu xác Cẩn thận không đúng qui bảo định 2.Chuẩn bị Đảm bảo đúng theo Dụng cụ lấy Quy trình lấy mẫu Chuẩn bị mẫu Năng động Chuẩn bị mẫu mẫ u quy định mẫu, chia mẫu, Cẩn thận không đúng điều túi đựng mẫu … Nghiêm túc kiện quy định 3. Xác định Đảm bảo việc xác Cân kỹ thuật, Phương pháp xác Xác định tỷ lệ cà Năng động Xác định sai tỷ tỷ lệ cà phê định chính xác tỷ lệ khay , giấy , bút, định tỷ lệ cà phê phê khô, quả Cẩn thận lệ quả chín khô, quả cà phê khô, quả máy tính khô, quả chùm và chùm, xanh ương Nghiêm túc chùm và chùm và xanh ương xanh ương xanh ương 4. Xác định Đảm bảo việc xác Cân kỹ thuật, Phương pháp Xác Xác định ỷ lệ quả Năng động Áp dụng sai tỷ lệ quả định chính xác tỷ lệ khay , giấy , bút, định tỷ lệ quả lép lép Cẩn thận phương pháp lép quả lép máy tính Nghiêm túc xác định 5. Xác định Đảm bảo việc xác Cân kỹ thuật, Phương pháp Xác Xác định tỷ lệ Năng động Áp dụng sai 6
- tỷ lệ tạp định chính xác ỷ lệ khay , giấy , bút, định tỷ lệ tạp chất tạp chất và quả Cẩn thận phương pháp chất và quả tạp chất và quả máy tính và quả xanh non xanh non Nghiêm túc xác định xanh non xanh non 6. Xác định Đảm bảo chính xác Cân kỹ thuật, Phương pháp Xác Xác định tỷ lệ Năng động Áp dụng sai tỷ lệ quả , nhanh khay , giấy , bút, định tỷ lệ quả chin quả chín Cẩn thận phương pháp chín máy tính Nghiêm túc xác định PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A3: Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Trình bày Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xiphông Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức Kỹ năng Thái độ cần Các quyết định, công việc thực hiện trang bị, vật cần có cần có có tín hiệu và lỗi liệu... thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị Đảm bảo Bể xi phông Phương Kiểm tra thiết bị Năng động Không kiểm tra trước khi sản xuất chính xác , Cẩn pháp kiểm tra trước khi sản xuất Cẩn thận thiết bị thận thiết bị Nghiêm túc 2. Cấp nước vào bể Đảm bảo cấp Nước, bể xi Phương Cấp nước đầy Năng động Cấp nước nước vào bể phông pháp cấp đủ Cẩn thận không đúng yêu theo yêu cầu nước Nghiêm túc cầu 3. Cấp quả Đảm bảo đủ , Cà phê , bể Phương Cấp quả đủ và Cẩn thận Cấp chậm nhanh xi phông pháp cấp nhanh Nghiêm túc Cấp thừa hoặc quả thiếu nguyên liệu 4. Kiểm tra hoạt Đảm bảo Bể xi phông, Phương Tình trạng hoạt Năng động Xác định sai động của Xiphông chính xác , bơm pháp hoạt động của xi phông Cẩn thận tình trạng xi nhanh động của xi Nghiêm túc phông phông 7
- 5. Vận chuyển các Đảm bảo Bể xi phông, Vận chuyển Vận chuyển các Năng động xác định sai thành phần tạp chất, nhanh, triệt để xẻng cào, xe các thành thành phần tạp Cẩn thận hoạt động của quả xanh non, hư đẩy phần tạp chất, quả xanh Nghiêm túc hệ thống vận hỏng... chất, quả non, hư hỏng... chuyển xanh non, hư hỏng... 6. Ngừng hoạt động Đảm bảo theo Xe vận Tắt thiết bị Xác định thời Năng động Ngừng sai quy đúng quy trình chuyển điểm ngừng máy Cẩn thận trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A4: Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Thực hiện phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa và tách tạp Người thẩm định: Lương Hùng Tiến chất Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức cần Kỹ năng cần có Thái độ cần Các quyết định, hiện công việc thực hiện trang bị, vật có có tín hiệu và lỗi liệu... thường gặp 1. Kiểm tra Đảm bảo Máy rửa và Phương pháp Kiểm tra tình Năng động Thiếu kiến thức thiết bị trước chính xác , tách tạp chất, kiểm tra thiết bị trạng hoạt động Cẩn thận Không kiểm tra khi sản xuất Cẩn thận vít tải, xe đẩy của thiết bị Nghiêm túc 2. Bơm cấp Đảm bảo Bơm Bơm , nước Phương pháp cấp Bơm nước vào Năng động Thiếu Cẩn thận nước vào máy cấp nước đầy nước máy rửa và tách Cẩn thận rửa và tách tạp đủ tạp chất theo đúng Nghiêm túc chất trình tự 3. Khởi động Đảm bảo Máy rửa và Nguyên lý máy Khởi động máy Cẩn thận Sai trình tự máy rửa và tách đứng trình tự, tách tạp chất rửa và tách tạp rửa và tách tạp Nghiêm túc tạp chất nhanh chất chất an toàn 4. Khởi động Đảm bảo Máy sàng Nguyên lý máy Khởi động sàng Cẩn thận Sai trình tự 8
- sàng rung đứng trình tự, rung sàng rung rung an toàn Nghiêm túc nhanh 5. Khởi động Đảm bảo Vít tải Nguyên lý của vít Khởi động vít tải Cẩn thận Sai trình tự vít tải đứng trình tự, tải an toàn Nghiêm túc nhanh 6. Cấp liệu Đảm bảo đủ, Cà phê Phương pháp cấp Thực hiện việc Năng động Cấp chậm nhanh quả cấp liệu nhanh, Cẩn thận Cấp thừa hoặc đồng đều Nghiêm túc thiếu nguyên liệu 7. Kiểm tra Đảm bảo Xẻng cào xác định tình Kiểm tra tình Năng động xác định sai hoạt động của chính xác , trạng hoạt động trạng hoạt động Cẩn thận Hệ thống Cẩn thận của xi phông của hệ thống Nghiêm túc 8. Vận chuyển Đảm bảo theo Xe vận xác định tình Vận chuyển tạp Năng động xác định sai kịp thời các quy định chuyển trạng hoạt động chất tơi nơi quy Cẩn thận thành phần tạp của hệ thống định Nghiêm túc chất tới nơi quy vận chuyển định 9. Ngừng máy Đảm bảo quy Xe vận Xác định số Xác định thời Cẩn thận Sai qui trình trình không bị chuyển lượng cà phê điểm ngừng máy Nghiêm túc sự cố 9
- PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A5 : Sát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Trình bày và thực hiện xát cà phê tươi trên máy dạng trống liên Người thẩm định: Lương Hùng Tiến hoàn Các bước Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức cần Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, thực hiện thực hiện trang bị, vật có tín hiệu và lỗi công việc liệu... thường gặp 1. Kiểm tra Đảm bảo chính Máy xát tươi Cấu tạo ,nguyên Xác định tình Năng động Thiếu kiến thức thiết bị trước xác , Cẩn thận kiểu trống lý hoạt động của trạng hoạt động Cẩn thận Không kiểm tra khi sản xuất máy của thiết bị Nghiêm túc Nhầm lẫn 2. Bơm cấp Thực hiện đúng Bơm , nước Phương pháp cấp bơm nước vào Năng động Thiếu Cẩn thận nước vào theo quy định nước máy xát theo đúng Cẩn thận máy xát yêu cầu Nghiêm túc 3. Khởi động Đảm bảo đứng Máy vít tải vò Nguyên lý hoạt Khởi động vít tải Cẩn thận Sai trình tự vít tải vỏ trình tự, nhanh động vít tải vò an toàn Nghiêm túc 4. Khởi động Đảm bảo đứng Máy xát Nguyên lý sàng Khởi động máy Cẩn thận Sai trình tự 10
- máy xát trình tự, nhanh rung xát an toàn Nghiêm túc 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ , Cà phê Phương pháp cấp cấp liệu nhanh, Cẩn thận Cấp chậm nhanh quả đồng đều Nghiêm túc Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 6. Điều chỉnh Đảm chính Máy xát kiểu Phương pháp xát Khởi động vít tải chính xác Sai trình tự máy xác , nhanh trống cà phê an toàn Nghiêm túc 7. Ngừng Đảm bảo Xe vận Xác định số Xác định thời Cẩn thận Thiếu kiến thức máy ngừng máy an chuyển lượng cà phê điểm ngừng máy Nghiêm túc Sai trình tự toàn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A6: Rửa và tách quả xanh Người biên soạn: Nguyễn Văn Mô tả công việc: trình bày và thực hiện phương pháp rửa và tách quả xanh Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức cần Kỹ năng cần có Thái độ Các quyết định, hiện công việc thực hiện trang bị, vật có cần có tín hiệu và lỗi liệu... thường gặp 1. Kiểm tra thiết Đảm bảo chính Máy rửa và Cấu tạo ,nguyên Xác định tình Chính xác Thiếu kiến thức bị trước khi sản xác , Cẩn thận tách lý hoạt động của trạng hoạt động Cẩn thận Không kiểm tra xuất máy của thiết bị Nghiêm túc 2. Bơm cấp Đảm bảo bơm Bơm , nước Phương pháp cấp Bơm nước vào Chính xác Thiếu Cẩn thận nước vào lồng cấp nước vào nước lồng theo yêu cầu Cẩn thận Không bơm lồng đầy đủ Nghiêm túc 11
- 3. Khởi động vít Đảm bảo đứng Máy vít tải Nguyên lý máy vít Khởi động vít tải Chính xác Sai trình tự tải quả xanh trình tự, nhanh tải theo trình tự và Cẩn thận nhanh Nghiêm túc 4. Khởi động Đảm bảo đứng Máy tách quả Nguyên lý máy Khởi đông lồng Chính xác Sai trình tự lồng tách quả trình tự, nhanh xanh sàng rung tách quả xanh Cẩn thận xanh Nghiêm túc 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ , Cà phê Phương pháp cấp Cấp liệu đủ và Cẩn thận Cấp thừa hoặc nhanh quả nhanh Nghiêm túc thiếu nguyên liệu 6. Kiểm tra hoạt Đảm chính Lồng tách Cấu tạo , nguyên Nhận biết tình Chính xác Không nắm được động của lồng xác , nhanh quả lý hoạt đông trạng hoạt động Cẩn thận nguyên lý hoạt của lồng Nghiêm túc động 7. Ngừng máy Đảm bảo Xe vận Xác định số Xác định thời Cẩn thận Ngừng không ngừng máy an chuyển lượng cà phê điểm ngừng máy Nghiêm túc đúng thời gian toàn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A7: Tách nhớt Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Thực hiện phương pháp tách nhớt nhanh Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước Tiêu chuẩn Dụng cụ, trang Kiến thức Kỹ năng Thái độ Các quyết định, thực hiện thực hiện bị, vật liệu... cần có cần có cần có tín hiệu và lỗi công việc thường gặp 1. Kiểm tra Đảm bảo chính Máy đánh nhớt, Cấu tạo Kiểm tra được Chính xác Không kiểm tra thiết bị trước xác , Cẩn thận vít tải ,nguyên lý hoạt tình trạng hoạt Cẩn thận Không hiểu khi sản xuất động của máy động của thiết bị Nghiêm túc nguyên lý của thiết bị 2. Bơm cấp Đảm bảo bơm Bơm , nước Phương pháp Bơm nước vào Chính xác Không bơm nước vào máy cấp nước vào cấp nước máy đúng yêu cầu Cẩn thận Bơm không đúng 12
- máy đầy đủ Nghiêm túc khối lượng 3. Khởi động Đảm bảo đứng Máy vít tải Nguyên lý máy Khởi động được Chính xác Sai trình tự vít tải cà thóc trình tự, nhanh vít tải vít tải cà thóc an Cẩn thận toàn Nghiêm túc 4. Khởi động Đảm bảo đứng Máy tách quả Nguyên lý máy Khởi động máy Chính xác Sai trình tự máy đánh trình tự, nhanh xanh đánh nhớt đánh nhớt an toàn Cẩn thận nhớt Nghiêm túc 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ , Cà phê Phương pháp Thực hiện cấp Chính xác Cấp chậm nhanh cấp quả liệu đủ và nhanh Cẩn thận Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 6. Kiểm tra Đảm bảo chính Máy đánh nhớt Cấu tạo , Kiểm tratình trạng Chính xác Không kiểm tra hoạt động của xác , nhanh nguyên lý hoạt hoạt động của Cẩn thận hoạt động máy đông máy Nghiêm túc 7. Ngừng máy Đảm bảo Xe vận chuyển Xác định số Xác định thời Cẩn thận Ngừng không ngừng máy an lượng cà phê điểm ngừng máy Nghiêm túc đúng thời gian toàn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A8 : Phơi cà phê thóc Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Tiến hành phương pháp phơi cà phê theo quy trình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức Kỹ năng Thái độ Các quyết định, hiện công việc thực hiện trang bị, vật cần có cần có cần có tín hiệu và lỗi liệu... thường gặp 1. Vệ sinh sân Sân phơi đảm Dụng cụ vệ Phương pháp vệ sinh sân Chính xác Thiếu trách phơi bảo sạch, thoát sinh, kiểm tra và xử phơi sạch, Cẩn thận nhiệm nước tốt lý sân phơi. thoát nước tốt Nghiêm túc 2. Phơi ráo vỏ Đảm bảo kỹ Sân phơi, cào Phương pháp Thực hiện Chính xác Sân bị mốc, ẩm 13
- thuật phơi, đạt đảo, máy đo độ phơi bằng ánh phơi đúng kỹ Cẩn thận giảm chất lượng. độ ẩm theo yêu ẩm nắng mặt trời. thuật Nghiêm túc cầu đề ra. 3. Phơi giai đoạn Đảm bảo kỹ Sân phơi, cào Phương pháp Thực hiện Chính xác Sân bị mốc, ẩm nhân trắng thuật phơi, độ đảo, máy đo độ phơi bằng ánh phơi đúng kỹ Cẩn thận giảm chất lượng. ẩm yêu cầu ẩm nắng mặt trời thuật Nghiêm túc 4. Phơi cà phê tới Đảm bảo đứng Sân phơi, cào Phương pháp Thực hiện Chính xác Sân bị mốc, ẩm khô hoàn toàn trình tự, nhanh đảo, máy đo độ phơi bằng ánh phơi đúng kỹ Cẩn thận giảm chất lượng. ẩm nắng mặt trời thuật Nghiêm túc 5. Kết thúc phơi Đảm bảo đạt Cà phê Về chất lượng Nhận biết Chính xác Xác định sai thời yêu cầu chất cà phê phẩm chất của Cẩn thận điểm ngừng phơi lượng cà phê phơi Nghiêm túc 6. Ngừng phơi Đảm bảo Xe vận chuyển Về chất lượng Xác định thời Cẩn thận Ngừng phơi sai ngừng phơi cà phê điểm ngừng Nghiêm túc qui trình chính xác phơi PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A : Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A9 : Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn Người biên soạn: Nguyễn Văn Mô tả công việc : Biết sấy cà phê bằng máy sấy sàn theo quy trình Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức cần Kỹ năng cần có Thái độ cần Các quyết hiện công việc thực hiện trang bị, vật có có định, tín hiệu liệu... và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra máy Đảm bảo Máy sấy Cấu tạo ,nguyên Xác định tình Chính xác Thiếu kiến thức 14
- trước khi sấy chính xác , lý hoạt động của trạng hoạt động Cẩn thận Không kiểm tra Cẩn thận máy của máy sấy Nghiêm túc 2. Đốt lò Đảm bảo Than, lò đốt Phương pháp đốt Thực hiện đốt lò Chính xác Lò không cháy đúng theo quy lò đúng quy trình Cẩn thận Thiếu than trình 3. Rải cà thóc Đảm bảo yêu Cà phê, khay Nắm vững thông Thực hiện rải cà Chính xác Rải quá dày lên khay sấy cầu kỹ thuật số kỹ thuật máy thóc lên khay sấy Cẩn thận Rải quá mỏng hạt móc theo yêu cầu Nghiêm túc Không rải đều 4. Bật quạt hút, Thao tác đúng Máy sấy Cấu tạo ,nguyên Cách bật quạt hút Chính xác Sai trình tự đẩy khí nóng theo hướng lý hoạt động của , đẩy khí nóng Cẩn thận dẫn máy Nghiêm túc 5. Đo nhiệt độ Thiết bị hoạt Hệ thống sấy Phương pháp đo Xác định nhiệt độ Chính xác Đo sai nhiệt đô dòng khí động bình nhiệt độ dòng khí theo yêu Cẩn thận thường cầu Nghiêm túc 6. Cào , đảo Đảm bảo Cào đảo Nguyên lý cào , Thực hiện cào và Chính xác Không cào khối cà phê đảo đảo theo đúng Cẩn thận Cào và đảo đồng đều phương pháp Nghiêm túc không hết lượt 7. Ngừng sấy Đảm bảo Xe vận Xác định chất Xác định thời Chính xác Ngừng sai thời ngừng sấy chuyển lượng cà phê điểm ngừng sấy Cẩn thận điểm, sai qui chính xác Nghiêm túc trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A10: Sấy cà phê bằng máy sấy trống quay Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Phương pháp Sấy cà phê thóc bằng máy sấy trống quay Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, Kiến thức cần Kỹ năng cần có Thái độ cần Các quyết hiện công việc hiện trang bị, có có định, tín hiệu vật liệu... và lỗi thường 15
- gặp 1. Kiểm tra máy Đảm bảo kiểm Máy sấy Về cấu tạo, Xác định tình Chính xác Thiếu kiến thức trước khi sấy tra máy chính xác, nguyên lý hoạt trạng hoạt động Cẩn thận cẩn thận động của máy của máy Nghiêm túc 2. Đốt lò Đảm bảo đốt lò Than, lò đốt Về cách đốt lò Thực hiện đốt lò Chính xác Thiếu kiến thức đúng theo quy định đúng quy trình Cẩn thận Nghiêm túc 3. Nạp liệu Đảm bảo nạp liệu Cà phê Về phương thức Thực hiện quy Chính xác Thiếu kiến thức đủ và nhanh nạp liệu trình nạp liệu đủ Cẩn thận và nhanh Nghiêm túc 4. Khởi động Đảm bảo trống Máy sấy Về nguyên lý Cách khởi động Chính xác Sai trình tự trống quay quay hoạt động tốt hoạt động của trống quay Cẩn thận máy Nghiêm túc 5. Bật quạt gió Đảm bảo quạt gió Máy sấy Phương pháp cấp Cách bật quạt gió Cẩn thận Sai trình tự hoạt động tốt không khí Nghiêm túc 6. Điều chỉnh Đảm bảo lưu Cào đảo Thông số kỹ Điều chỉnh lưu Chính xác Thừa hoặc lưu lượng gió lượng gió đều thuật máy, quá lượng gió đều Cẩn thận thiếu gió trình sấy Nghiêm túc 7. Ngừng sấy Đảm bảo ngừng Xe vận Xác định chất Xác định thời Chính xác Ngừng quá sớm, sấy chính xác chuyển lượng cà phê điểm ngừng sấy Cẩn thận quá muộn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A11: Sơ chế cà phê quả khô Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Phương pháp sơ chế cà phê quả khô Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, Kiến thức cần có Kỹ năng Thái độ Các quyết định, tín thực hiện hiện trang bị, vật cần có cần có hiệu và lỗi thường 16
- công việc liệu... gặp 1. Kiểm tra Đảm bảo kiểm Cà phê, dụng Phương pháp kiểm Xác định thành Chính xác Xác định sai nguyên liệu tra nguyên liệu cụ đo độ ẩm tra nguyên liệu phần của Cẩn thận chính xác, cẩn nguyên liệu Nghiêm túc thận 2. Phơi sấy cà Đảm bảo phơi cà Sân phơi Về phương pháp Thực hiện kỹ Chính xác Sân bị mốc, ẩm phê quả tươi phê đúng phương phơi cà phê thuật phơi cà Cẩn thận giảm chất lượng. pháp phê quả tươi Nghiêm túc 3. Tách tạp Đảm bảo tách tạp Máy sàng Về cấu tạo và Thực hiện tách Chính xác Không tách hết chất khô chất khô triệt để rung nguyên lý sàng rung tạp chất khô Cẩn thận Nghiêm túc 4. Xay, xát quả Đảm bảo xay, xát Máy xay Về cấu tạo và Thực hiện kỹ Chính xác Không đúng yêu cầu cà phê khô quả cà phê theo nguyên lý máy xay thuật xay, xát Cẩn thận tiêu chuẩn khách quả cà phê khô Nghiêm túc hành yêu cầu PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Tên công việc A12: Tách tạp chất cà phê khô Mô tả công việc: Phương pháp tách tạp chất cà phê khô 17
- Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng Kiến thức Kỹ năng cần có Thái độ Các quyết hiện công việc thực hiện cụ, cần có cần có định, tín hiệu trang bị, và lỗi thường vật gặp liệu... 1. Kiểm tra hệ Đảm bảo kiểm Máy tách Cấu tạo, nguyên Xác định tình trạng Chính xác Thiếu kiến thức thống thiết bị tra hệ thống tạp chất lý hoạt động hoạt động của thiết Cẩn thận sàng tách tạp thiết bị sàng của thiết bị bị Nghiêm túc chất tách tạp chất chính xác 2. Khởi động Đảm bảo sàng Máy Cấu tạo ,nguyên Cách khởi động máy Chính xác Sai trình tự máy sàng hoạt động tốt sàng lý hoạt động sàng Cẩn thận của máy Nghiêm túc 3. Khởi động Đảm bảo gầu Gầu tải Cấu tạo ,nguyên Cách khởi động gầu Chính xác Sai trình tự gẩu tải cấp liệu cấp liệu hoạt lý hoạt động tải cấp liệu Cẩn thận động tốt của gầu tải Nghiêm túc 4. Cấp liệu Đảm bảo cấp Cà phê Nắm vững Thực hiện cấp liệu Chính xác Thiếu kiến thức liệu đều thông số kỹ đều và nhanh Cẩn thận thuật máy móc Nghiêm túc 5. Căn chỉnh quạt Căn chỉnh quạt Quạt gió Phương pháp Thực hiện căn chỉnh Chính xác Không căn chỉnh thổi thổi đúng yêu cấp không khí quạt thổi gió đồng Cẩn thận được quạt cầu đều Nghiêm túc 6. Vận chuyển Đảm bảo Xe vận Phương thức Cách thức vận Cẩn thận Vận chuyển ko kịp thời bụi tới nhanh, không chuyển vận chuyển chuyển bụi Nghiêm túc Cẩn thận nơi quy định rơi vãi 7. Ngừng máy Đảm bảo Xe vận Xác định chất Xác định thời điểm Cẩn thận Ngừng quá ngừng máy an chuyển lượng cà phê ngừng máy Nghiêm túc chậm hoặc quá toàn nhanh 18
- PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC 19
- Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A13: Xát cà phê khô Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc: Phương pháp xát cà phê khô Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, Kiến thức Kỹ năng Thái độ Các quyết hiện công việc thực hiện trang bị, vật cần có cần có cần có định, tín hiệu liệu... và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra hệ Đảm bảo kiểm Máy xát cà Cấu tạo, nguyên Xác định tình Chính xác Thiếu kiến thức thống thiết bị tra hệ thống thiết phê lý hoạt động trạng hoạt động Cẩn thận Không kiểm tra xát bị xát chính xác của máy của thiết bị Nghiêm túc 2. Khởi động Đảm bảo máy Máy xát Cấu tạo, nguyên Cách khởi động Chính xác Sai trình tự máy xát xát hoạt động tốt lý hoạt động được máy xát Cẩn thận của máy Nghiêm túc 3. Khởi động Đảm bảo gầu tải Gầu tải Cấu tạo, nguyên Cách khởi động Chính xác Sai trình tự gầu tải cấp cấp liệu hoạt lý hoạt động gầu tải cấp liệu Cẩn thận liệu động tốt của gầu tải Nghiêm túc 4. Cấp liệu Đảm bảo cấp Cà phê Nắm vững Thực hiện cấp Chính xác Cấp liệu chậm liệu đều, nhanh thông số kỹ liệu đủ và nhanh Cẩn thận và không đúng thuật máy móc Nghiêm túc số lượng 5. Căn chỉnh Đảm bảo cửa xả Máy xát Phương thức Cách căn chỉnh Chính xác Không căn chỉnh cửa xả máy xát hoạt động tốt căn chỉnh cửa cửa xả máy xát Cẩn thận được máy xát xả máy xát Nghiêm túc 6. Vận chuyển Đảm bảo nhanh, Xe vận Phương thức Cách vận chuyển Cẩn thận Vận chuyển kịp thời vỏ xát không rơi vãi chuyển vận chuyển vỏ xát tới Nghiêm túc thiếu Cẩn thận tới nơi quy định 7. Ngừng máy Đảm bảo ngừng Máy xát Xác định chất Xác định thời Cẩn thận Ngừng sai qui máy an toàn lượng cà phê điểm ngừng máy Nghiêm túc trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC 20
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn