SỔ TAY CHẤT LƯỢNG BƯỞI NĂM ROI
lượt xem 45
download
Sổ tay hướng dẫn chất lượng bưởi là một công cụ để nâng cao sự trao đổi thông tin về trái bưởi giữa các thành viên trong toàn chuỗi cung ứng (từ nhà vườn, người thu mua, nhà bán sỉ, nhà kinh doanh, đại lý xuất khẩu, người bán lẻ và người tiêu dùng). Tài liệu sử dụng ngôn ngữ thông thường để mô tả và đánh giá chất lượng trái bưởi. Các thành viên của chuỗi cung ứng sử dụng tài liệu này để: • Xây dựng đặc điểm sản phẩm • Đào tạo nhân viên về tiêu chuẩn chất lượng • Kiểm tra chất...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: SỔ TAY CHẤT LƯỢNG BƯỞI NĂM ROI
- SỔ TAY CHẤT LƯỢNG BƯỞI NĂM ROI R. J. Nissen1, Nguyễn Duy Đức2 & TS. Nguyễn Minh Châu3, 2008 1 Bộ Công Nghiệp Cơ bản và Ngư nghiệp, Bang Queensland, Australia và 2 Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Việt Nam , và 3 Viện Nghiên Cứu Cây Ăn Quả Miền Nam, Việt Nam
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Lời cảm ơn Các tác giả xin chân thành cảm ơn Bộ hợp tác phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn của chính phủ Úc đã tài trợ để biên soạn cuốn sổ tay chất lượng cho dự án CARD 050/04 VIE “Thúc đẩy thị trường nội tiêu và xuất khẩu trái cây Việt Nam thông qua việc nâng cao quản lý hệ thống cung ứng và công nghệ sau thu hoạch”. Các tác giả tham gia biên soạn: DPI&F R. J. Nissen P. Hofman R. Marques S. Ledger SIAEP SOFRI Nguyễn Duy Đức Nguyễn Minh Châu Lê Thị Thu Hồng GS. Lưu Trọng Hiếu Nguyễn Trịnh Nhật Hằng GS. Nguyễn Thơ Đỗ Minh Hiền Vũ Công Khanh Trần Nguyễn Liên Minh Lê Minh Hùng Nguyễn Thị Ngọc Trúc Ngô Văn Bình Đoàn Hữu Tiến Trần Thị Ngọc Diệp Nguyễn Thanh Tùng Nguyễn Vũ Hồng Hà Phạm Hoàng Lâm San Trâm Anh Lê Quốc Điền Trần Thị Kim Oanh Bộ Công Nghiệp Cơ Bản & Thủy Sản (DPI&F), Phân Viện Cơ Điện NN & Công Nghệ STH (SIAEP) và Viện Nghiên Cứu Cây Ăn Quả Miền Nam đã biên soạn cuốn sổ tay này; DPI&F, SIAEP VÀ SOFRI không chịu trách nhiệm cho các quyết định hay hành vi gây ra bởi các số liệu, thông tin hay hướng dẫn trong báo cáo này. © Bộ Công Nghiệp Cơ Bản & Thủy Sản bang Queensland, 2008, giữ bản quyền xuất bản. Theo đạo luật bản quyền 1968 (Cth), cấm mọi hành vi sao chép (photo, sao chép điện tử hay bất cứ hình thức nào), đưa lên mạng, truyền dẫn hay bất cứ hình thức xuất bản nào trước khi được phép của Bộ Công Nghiệp Cơ Bản & Thủy Sản bang Queensland. Mọi ý kiến xin gửi về copyright@dpi.qld.gov.au (Ph: +61 7 3404 6999). Trang 2 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Hướng dẫn sử dụng Sổ tay hướng dẫn chất lượng bưởi là một công cụ để nâng cao sự trao đổi thông tin về trái bưởi giữa các thành viên trong toàn chuỗi cung ứng (từ nhà vườn, người thu mua, nhà bán sỉ, nhà kinh doanh, đại lý xuất khẩu, người bán lẻ và người tiêu dùng). Tài liệu sử dụng ngôn ngữ thông thường để mô tả và đánh giá chất lượng trái bưởi. Các thành viên của chuỗi cung ứng sử dụng tài liệu này để: • Xây dựng đặc điểm sản phẩm • Đào tạo nhân viên về tiêu chuẩn chất lượng • Kiểm tra chất lượng của hàng hóa • Báo cáo những vấn đề chất lượng xảy ra trong chuỗi cung ứng • Đánh giá giống bưởi mới Phần đánh giá chất lượng bưởi cung cấp phương pháp lấy mẫu và đánh giá chất lượng bưởi. Phần này cung cấp cách lấy mẫu bưởi và cách đánh giá chất lượng bên trong, chất lượng bên ngoài và chất lượng cảm quan (chất lượng thử nếm). Phần chất lượng bên trong và chất lượng bên ngoài có các hình ảnh màu sắc kèm theo sự mô tả, các biểu đồ minh họa những đặc điểm của trái bưởi và những khuyết điểm về chất lượng. Ở cuối cuốn sách này, là phần hướng dẫn nhanh đánh giá chất lượng tóm tắt những đặc tính bên trong và bên ngoài và những khuyết tật chất lượng, cũng như là đánh giá mức chất lượng thử nếm. Khi bạn quen với việc xác định những đặc tính và khuyết tật chất lượng, sổ tay hướng dẫn nhanh có thể được sử dụng để tham khảo đánh giá chất lượng. Trang 3 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mục lục Lời cảm ơn 2 Vỏ/Màu sắc vỏ 23 Hướng dẫn sử dụng 3 Phân loại cỡ trái và trọng lượng 25 Cấu trúc trái bưởi 5 Loại ngoại cỡ 25 Đánh giá chất lượng trái bưởi 6 Loại 1 27 Chất lượng bên ngoài 7 Loại 2 30 Chất lượng bên trong 7 Loại 3 33 Chất lượng thử nếm 8 Khuyết điểm chất lượng bên ngoài trái 34 Cấu trúc và hương vị 8 Trái dị dạng 34 Mô tả chất lượng bên ngoài 13 Hư hỏng do dập và xước 35 Đặc điểm 13 Hư hỏng do côn trùng 38 Hình dạng đáy trái / cuống đầu trái 13 Hư hỏng do bệnh 41 Hình dạng vai trái 16 Mô tả chất lượng bên trong trái 44 Hình dạng đáy trái 17 Màu sắc thịt trái 44 Hình dạng đỉnh trái 18 Hướng dẫn nhanh đánh giá chất lượng 47 Hình dạng lõm gian thùy 19 Đặc điểm đặc trưng 47 Mức độ chín của trái 21 Khuyết điểm chất lượng bên ngoài trái 47 Khuyết điểm chất lượng bên ngoài trái 51 Trang 4 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Trái có múi: Mô tả cấu trúc trái bưởi Màng ngăn là lớp mỏng Lớp cùi trắng xốp nằm giữa các múi (màng phân chia các múi) Múi là phần thịt trái (tép bưởi) Vỏ ở phía bên ngoài múi Lõi giữa hoặc là cùi giữa (phần có xơ dài kéo ở Vỏ quả ngoài là phần bên ngoài trung tâm trái) của vỏ quả (da). Phần này của trái có màu và chứa những Bao tép là lớp mỏng của túi dầu (có thể nhìn thấy vỏ trái những túi dầu ở hình dưới) Túi dầu (túi dầu lấm chấm trên bề mặt của da) Trang 5 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Đánh giá chất lượng bên ngoài Cách lấy mẫu . Để đánh giá chất lượng của trái bưởi trong chuyến hàng khi đưa ra thị Chiếm 10% trường, đóng trong thùng (lưới hoặc là sọt tre), lấy ngẫu nhiên ít nhất 12 tổng diện tích trái bưởi. Nếu chất lượng có thể thay đổi nhiều, lấy mẫu với số lượng bề mặt trái nhiều hơn để đạt được mẫu đại diện. Chọn những trái bưởi từ những vị trí khác nhau trong thùng (trên đỉnh, giữa và dưới đáy) và từ các thùng khác nhau. Ví dụ, từ một thùng bưởi 65kg, chọn ít nhất 4 trái bưởi mỗi thùng từ 3 thùng trong những thùng hàng gửi đi. Mười hai trái trong tổng số trái cần để đánh giá. Chiếm 25% tổng diện tích bề mặt Nếu bưởi được bao gói trong thùng cacton, chọn ngẫu nhiên một trái từ trái một chồng 6 thùng cacton và lặp lại cho mỗi chồng 6 thùng cacton cho tới khi đủ 12 trái. Chất lượng bên ngoài Hình dạng bên ngoài được đánh giá sử dụng các đặc tính và mức độ khuyết tật chất lượng chứng minh bằng phần mô tả chất lượng bên ngoài và tổng kết trong hướng dẫn nhanh đánh giá chất lượng ở đằng Đồng xu Đồng xu sau của cuốn sổ. 5000 đồng 200 đồng Bắt đầu với các đặc tính cơ bản và sau đó đánh giá mức độ của các Xấp xỉ Xấp xỉ khuyết tật có mặt 5 cm2 3 cm2 Hình bên phải cho thấy vùng đại diện để giúp bạn đánh giá rộng hơn các khuyết tật chất lượng. Chú ý: Tổng diện tích bề mặt nghĩa là bề mặt toàn bộ của trái bưởi Trang 6 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Đánh giá chất lượng bên trong Chất lượng bên trong được đánh giá bằng cách cắt đôi trái bưởi, minh họa bằng hình ảnh (ở trên). Chọn một nửa trái và đánh giá các tính chất và mức độ khuyết điểm chất lượng minh họa bằng phần mô tả chất lượng bên trong (và tổng kết bằng hướng dẫn nhanh đánh giá chất lượng ở phần cuối của cuốn sách) Chú ý: luôn luôn bắt đầu với các đặc trưng cơ bản và sau đó đánh giá mức độ của các khuyết tật có mặt. Để đánh giá màu sắc thịt, sử dụng biểu đồ màu sắc thịt trái, trang 28 phần sau của cuốn sách. Để đánh giá đặc điểm bên ngoài của thịt trái, cắt một nửa trái theo chiều dọc để kiểm tra các khoang , các múi khô và phần xung quanh hạt. Kiểm tra chất lượng bên trong bằng cách cắt ngang trái bưởi Trang 7 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Đánh giá chất lượng thử nếm Độ ngọt Độ ngọt được đo bằng cách dùng thiết bị chiết quang kế. Chiết Để đánh giá độ ngọt, lấy phần thịt quả hình chữ V (hình dưới). quang kế đo độ brix, chúng được minh họa bằng hình ở bên dưới. Vắt mẫu và cho nhỏ giọt lên lăng kính của chiết quang kế. Độ brix Độ brix tương đương với phần trăm đường trong nước quả . được xác định bằng cách đọc mức độ trên thước đo tỷ lệ nhìn qua thị kính của chiết quang kế. Độ Brix Mức chấp nhận Điều quan trọng là nhiệt độ bù trừ khi sử dụng chiết quang kế. Lớn hơn 10 Chấp nhận ở mức chất lượng cao Độ brix khác nhau với các nhiệt độ khác nhau- nhiệt độ cao hơn, 8-10 Chấp nhận được độ brix thấp hơn. Nếu trái bưởi và chiết quang kế ở cùng nhiệt Nhỏ hơn 8 Không chấp nhận độ, điều chỉnh chiết quang kế đọc tương đương với đọc ở 20oC. Cắt 1/4 trái bưởi Cắt một phần hình chữ V ở giữa trung quả Vắt mẫu và cho nhỏ giọt lên lăng bì (phần cùi trắng xốp) và lõi kính của chiết quang kế Trang 8 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Cấu trúc và hương vị Để đánh giá hương vị,cắt phần hình cái nêm (hình chữ V) khác từ một vị trí tương tự trong một phần tư khác . Đánh giá kết cấu và hương vị sử dụng mức độ chất lượng. Cấu trúc: 1. Khô, cứng 2. Hơi khô (cứng) 3. Hơi mềm 4. Mềm 5. Nhũn Hương vị: 1. Rất ngon 2. Ngon 3. Hơi ngon Lấy mẫu để đánh giá hương vị 4. Hơi dở 5. Dở 6. Không chấp nhận được Trang 9 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Hình dạng trái Hình quả lê Hình elip Hình cầu Xiên (không đối xứng) Hình dẹp 2 đầu Hình Mũi nhọn Hình dạng trái còn xanh thường có hình elip, gần như hình cầu. Hình dạng tự nhiên của trái bưởi Năm Roi là hình cầu. Trang 10 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Đặc điểm hình dạng đế trái/ đầu cuống Dạng thắt cổ Dạng lồi Dạng vát Dạng lõm Dạng lõm cổ áo Dạng lõm có cổ Trái bưởi Năm Roi chín có dạng hình thắt cổ, đế trái hoặc đầu cuống có dạng lõm cổ áo. Trái bị hư hỏng do côn trùng, (ví dụ như ong) có thể gây biến dạng cho trái. Trang 11 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Đặc điểm hình dạng đế trái/ đầu cuống Đế trái/cuống của giống bưởi Năm Roi Trái bưởi Năm Roi còn xanh Trái bưởi năm Roi chưa chín còn xanh Ghi chú: Đế trái/chân cuống và cổ trái Ghi chú: Đáy trái và cổ trái phát triển Ghi chú: Đế trái và cổ trái không mở rộng vẫn chưa phát triển đầy đủ và các túi dầu không đầy đủ và các túi dầu vẫn chưa vẫn chưa tách rời nhau. tách rời nhau. Trang 12 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Đặc điểm hình dạng đế trái/ đầu cuống trái Đế trái/cuống trái của giống bưởi Trái bưởi Năm Roi chín Trái bưởi năm Roi chín Năm Roi chín Ghi chú: Các túi dầu không lúc này Ghi chú: Các túi dầu lúc này đã tách Ghi chú: Đáy trái và cổ trái mở rộng đã tách riêng nhau ra. riêng nhau ra. trên trái Trang 13 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Đặc điểm hình dạng đáy trái Nhọn Tròn Hình núm vú Cụt lõm Trang 14 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Đặc điểm hình dạng đáy trái Chú ý: Đáy trái không đầy, các túi dầu gần nhau và đáy trái xù xì có chỗ lõm sâu khi so sánh với trái chín (xem trang kế tiếp) Trái phát triển không đầy đặn Đáy trái phát triển không đầy đặn Trái còn xanh và chưa tới thời điểm Trái còn xanh và chưa tới thời điểm thu hoạch thu hoạch Trang 15 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Đặc điểm hình dạng đáy trái Chú ý: Đáy trái đầy, các túi dầu tách nhau riêng và đáy trái nhẵn với chỗ lõm ít Trái phát triển đầy đặn Đáy trái phát triển đầy đặn Trái chín và tới thời điểm thu hoạch Trái chín và tới thời điểm thu hoạch Trang 16 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Màu sắc của vỏ trái Trái xanh Trái xanh Trái chín Màu vỏ xạnh đậm trên toàn trái Màu vỏ xanh trên toàn trái Màu vỏ xanh có điểm màu vàng Màu vỏ không chỉ chín đặc trưng cho bưởi Năm Roi, mà chúng tôi còn đề nghị phân loại kích cỡ và bao gói theo màu sắc để làm tăng khả năng bán hàng và hấp dẫn khách hàng. Trang 17 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Màu sắc của vỏ trái Trái chín Trái chín Trái quá chín Màu sắc nền của trái là màu vàng có những Màu sắc nền của trái là màu vàng Màu nền trái là màu vàng, những mảng xanh ở trên vai trái và đầu trái với những túi dầu màu xanh nhìn túi dầu màu nâu. thấy rõ hơn. Màu vỏ không phải là chỉ tiêu duy nhất đánh giá độ chín cho bưởi Năm Roi, nhưng chúng tôi đề nghị phân loại kích cỡ và bao gói theo màu sắc để làm tăng khả năng bán hàng và hấp dẫn khách hàng. Trang 18 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Màu sắc của vỏ trái Trái rất xanh Trái xanh Màu cơ Trái vừa chín Trái chín Trái chín Trái chín Màu cơ bản của bản của vỏ trái là Màu cơ bản của Màu cơ bản cảu Màu cơ bản của Màu cơ bản vỏ trái là màu màu xanh vỏ trái thay đổi vỏ trái là màu vỏ trái có màu của vỏ trái có xanh đậm từ xanh sang vàng xanh nhẹ vàng sáng màu vàng vàng Màu cơ bản của vỏ trái có màu vàng đậm và các túi dầu có màu nâu không xanh Trái quá chín Màu sắc vỏ không phải là chỉ tiêu duy nhất để đánh giá độ chín cho bưởi Năm Roi, nhưng chúng tôi đề nghị phân loại theo màu sắc như trình bày ở trên để làm tăng khả năng bán hàng và hấp dẫn người tiêu dùng. Màu sắc nên đặc trưng cho từng giống và/hoặc từng loại hàng bán phải chiếm ít nhất hai phần ba bề mặt trái, có bản kê khai từng giống, loại hàng và thời gian thu hoạch. Trang 19 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
- Dự án CARD 050/04 VIE: “THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI TIÊU VÀ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM THÔNG QUA CẢI TIẾN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ CNG NGHỆ SAU THU HOẠCH” Mô tả đặc điểm chất lượng bên ngoài Sự phát triển các túi dầu Trái bưởi Năm Roi còn xanh Trái bưởi Năm Roi chín Trái bưởi Năm Roi chín Các túi dầu nhỏ, khó nhận thấy và gần Các túi dầu nhô ra và dễ nhận thấy Các túi dầu dễ nhận thấy và tách rời nhau trên bề mặt trái. trên bề mặt trái. nhau. Trang 20 R. J. Nissen, Nguyễn Duy Đức, TS. Nguyễn Minh Châu và CS., 2008
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn