YOMEDIA
ADSENSE
Sổ tay Hướng dẫn áp dụng VietgaHp/gMps-Chuỗi sản xuất kinh doanh thịt lợn: Phần 1
150
lượt xem 45
download
lượt xem 45
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Phần 1 Sổ tay hướng dẫn áp dụng VietGAHP trong chăn nuôi lợn. Nội dung sẽ tập trung vào phân tích nhận diện mối nguy từ đó đề ra các biện pháp kiểm soát, loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy đến mức chấp nhận được của từng công đoạn chăn nuôi.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sổ tay Hướng dẫn áp dụng VietgaHp/gMps-Chuỗi sản xuất kinh doanh thịt lợn: Phần 1
DỰ ÁN XÂY DỰNG VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN THỰC PHẨM<br />
<br />
Sổ tay<br />
Hướng dẫn áp dụng VietgaHp/gMps<br />
Chuỗi sản xuất kinh doanh thịt lợn<br />
<br />
Hà Nội, tháng 4 năm 2013<br />
<br />
Nhóm tác giả :<br />
<br />
Tiến sỹ Lucie Verdon Thạc sỹ Martin Michaud Thạc sỹ Robert Meilleur<br />
<br />
PGS - Tiến sỹ Lã Văn Kính Tiến sỹ Nguyễn Văn Lý Tiến sỹ Bùi Thị Oanh Tiến sỹ Tô Liên Thu Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoa Lý Thạc sỹ Cao Việt Hà Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Phục<br />
<br />
Ban biên tập: Bản quyền:<br />
<br />
Thạc sỹ Nguyễn Văn Doăng Thạc sỹ Nguyễn Viết Hoan © 2013 Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng Nông sản thực phẩm (FAPQDCP), Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tài liệu này được biên soạn và xuất bản với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) Các tổ chức cá nhân có thể tái bản ấn phẩm này vì mục đích phi lợi nhuận mà không cần sự đồng ý trước bằng văn bản của nơi giữ bản quyền nhưng phải ghi rõ nguồn.<br />
<br />
Phần 1<br />
<br />
LỜI gIớI tHIỆU<br />
Ngày nay, việc áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAHP) không những nhằm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững. Cuốn tài liệu này được cấu trúc thành 03 phần riêng biệt. Phần 1: Sổ tay hướng dẫn áp dụng VietGAHP trong chăn nuôi lợn thịt. Nội dung sẽ tập trung vào phân tích nhận diện mối nguy từ đó đề ra các biện pháp kiểm soát, loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy đến mức chấp nhận được của từng công đoạn chăn nuôi; Phần 2: Sổ tay Thực hành sản xuất tốt (GMPs) trong giết mổ, kinh doanh thịt lợn. Nội dung sẽ tập trung vào phân tích nhận diện mối nguy từ đó đề ra các biện pháp kiểm soát, loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy đến mức chấp nhận được của từng công đoạn giết mổ, pha lóc, đóng gói, vận chuyển và kinh doanh; Phần 3: Sổ tay hướng dẫn lập kế hoạch lấy mẫu và quy trình lấy mẫu kiểm nghiệm trong chăn nuôi, giết mổ và bán buôn thịt lợn. Nhằm giúp xây dựng hiệu quả kế hoạch lấy các loại mẫu trong toàn bộ chuỗi sản xuất, kinh doanh thịt lợn với mục tiêu đánh giá tác động của các Thực hành sản xuất tốt (GPPs) thông qua các chỉ số giám sát về hoá học và sinh học. Việc theo dõi sẽ cho phép đánh giá tính hiệu quả của GPPs trong việc làm giảm các chỉ số giám sát nói trên tại các khâu khác nhau trong chuỗi sản xuất thịt lợn.<br />
<br />
3<br />
Chuỗi sản xuất kinh doanh thịt Lợn<br />
<br />
-<br />
<br />
-<br />
<br />
Cuốn tài liệu này do các chuyên gia kỹ thuật Việt Nam và Canada biên soạn; được góp ý hoàn thiện bởi các nhà khoa học từ các Viện nghiên cứu, Trường đại học; các nhà quản lý từ các Bộ ngành có liên quan; các cơ quan quản lý chuyên môn về nông nghiệp của các tỉnh/thành phố và đặc biệt là những cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia mô hình điểm áp dụng VietGAHP/GMPs trong khuôn khổ Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP). Trong quá trình biên soạn bộ Sổ tay hướng dẫn áp dụng VietGAHP/GMPs chuỗi sản xuất, kinh doanh thịt lợn chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong bạn đọc thông cảm và góp ý bổ sung. GS.Tiến sỹ Sylvain Quessy<br />
Phó trưởng khoa Thú y Đại học Montreal-Canada Đồng Giám đốc Dự án Cục trưởng, Cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Giám đốc Dự án<br />
<br />
Tiến sỹ Nguyễn Như Tiệp<br />
<br />
MụC LụC<br />
Nội dung Trang LỜI nÓI ĐẦU ............................................................................................................3 pHẦn 1 : Sổ tay Hướng dẫn áp dụng VietgaHp tROng CHĂn nUÔI LỢn tHỊt ...8 PHẦN MỞ ĐẦU .................................................................................................................................... 9 1. Mục đích của sổ tay........................................................................................................................... 9 2. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng ......................................................................................... 9 3. Giải thích thuật ngữ ........................................................................................................................... 9 4. Cấu trúc của sổ tay và cách sử dụng ...............................................................................................11 PHẦN HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VIETGAHP TRONG CHĂN NUÔI LỢN THỊT ........................... 13 Chương 1: MUA VÀ TIẾP NHẬN LỢN CON, VẬT TƯ VÀ DỤNG CỤ CHĂN NUÔI VÀO TRẠI ..... 13 1.1. 1.2. 1.3. 1.4. Phân tích và nhận diện mối nguy ...................................................................................... 13 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 14 Hành động khắc phục........................................................................................................ 15 Mẫu ghi chép theo dõi nhập lợn con, vật tư và dụng cụ chăn nuôi .................................. 15 SÁT TRÙNG VÀ CÁC LOẠI HÓA CHẤT KHÁC VÀO TRANG TRẠI ............................. 16 2.1. 2.2. 2.3. 2.4. 3.1. 3.2. 3.3. 3.4. 4.1. 4.2. 4.3. 4.4. 5.1. 5.2. 5.3. 5.4. Phân tích và nhận diện mối nguy ...................................................................................... 16 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 17 Hành động khắc phục........................................................................................................ 19 Mẫu phiếu ghi chép ........................................................................................................... 19 Phân tích và nhận diện mối nguy ...................................................................................... 20 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 21 Hành động khắc phục........................................................................................................ 21 Mẫu ghi chép thông tin về phối trộn thức ăn ..................................................................... 21 Phân tích và nhận diện mối nguy ...................................................................................... 22 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 23 Hành động khắc phục........................................................................................................ 23 Mẫu ghi chép. .................................................................................................................... 23 Phân tích và nhận diện các mối nguy................................................................................ 25 Qui trình thực hành chuẩn loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy .......................................... 25 Hành động khắc phục........................................................................................................ 27 Biểu mẫu hồ sơ ................................................................................................................. 27<br />
<br />
Chương 2. MUA, TIẾP NHẬN VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN, THUỐC THÚ Y, VẮC XIN, THUỐC<br />
<br />
Chương 3. TRỘN THỨC ĂN ............................................................................................................. 20<br />
<br />
Chương 4. PHÂN PHỐI THỨC ĂN CHO LỢN .................................................................................. 22<br />
<br />
Chương 5: ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐƯỜNG TIÊM ................................................................................... 24<br />
<br />
Chương 6. ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC PHA NƯỚC UỐNG ............................................................... 28 6.1. 6.2. 6.3. 6.4. 7.1. 7.2. 7.3. 7.4. 7.5. 8.1. 8.2. 8.3. 8.4. 9.1. 9.2. 9.3. 9.4. 10.1. 10.2. 10.3. 10.4. 11.1. 11.2. 11.3. 11.4. 11.5. Phân tích và nhận diện các mối nguy................................................................................ 28 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 29 Hành động khắc phục........................................................................................................ 30 Biểu mẫu, hồ sơ: ............................................................................................................... 30 Phân tích và nhận diện mối nguy ...................................................................................... 31 Nguyên tắc vệ sinh sát trùng ............................................................................................. 32 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 32 Hành động khắc phục:....................................................................................................... 34 Biểu mẫu hồ sơ ghi chép................................................................................................... 34 Phân tích và nhận diện mối nguy ...................................................................................... 35 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 36 Hành động khắc phục:....................................................................................................... 39 Biểu mẫu hồ sơ, ghi chép.................................................................................................. 39 Phân tích và nhận diện các mối nguy................................................................................ 40 Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy ............................................................. 41 Hành động khắc phục........................................................................................................ 42 Mẫu hồ sơ ......................................................................................................................... 42 Phân tích và nhận diện các mối nguy................................................................................ 43 Biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy .................................................................... 44 Hành động khắc phục:....................................................................................................... 45 Biểu mẫu hồ sơ theo dõi ................................................................................................... 45 An toàn lao động ............................................................................................................... 46 Điều kiện làm việc. ............................................................................................................ 46 Phúc lợi xã hội của người lao động................................................................................... 46 Đào tạo và tập huấn .......................................................................................................... 46 Mẫu ghi chép .................................................................................................................... 47 SẢN PHẨM ................................................................................................................... 48 12.1. 12.2. Ghi chép, lưu giữ hồ sơ..................................................................................................... 48 Quy trình điều tra nguyên nhân ô nhiễm và thu hồi sản phẩm .......................................... 49<br />
<br />
Chương 7. CHƯƠNG TRÌNH VỆ SINH SÁT TRÙNG ...................................................................... 31<br />
<br />
Chương 8. CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC ........................................................................ 35<br />
<br />
Chương 9. XUẤT BÁN VÀ VẬN CHUYỂN LỢN SỐNG ................................................................... 40<br />
<br />
Chương 10. QUẢN LÝ CHẤT THẢI VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ..................................................... 43<br />
<br />
Chương 11. QUẢN LÝ NHÂN SỰ ..................................................................................................... 46<br />
<br />
Chương 12. GHI CHÉP, LƯU TRỮ HỒ SƠ, TRUY NGUYÊN NGUỒN GỐC VÀ THU HỒI<br />
<br />
Chương 13. KIỂM TRA NỘI BỘ ........................................................................................................ 50 Chương 14. KHIẾU NẠI VÀ GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI..................................................................... 51 14.1. 14.2. 14.3. Tổ chức, cá nhân chăn nuôi phải có mẫu dơn khiếu nại khi khách hàng yêu cầu ............ 51 Trách nhiệm ....................................................................................................................... 51 Trình tự khiếu nại và giải quyết khiếu nại .......................................................................... 51<br />
<br />
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn