Sổ tay phụ huynh - Phần 15

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
48
lượt xem
2
download

Sổ tay phụ huynh - Phần 15

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vợ chồng anh chị Biên hiếm muộn, chỉ có mỗi một cô con gái, bé Thúy, năm nay tám tuổi. Nhà vốn đã ít người, mà lại toàn người lớn, nên Thúy chẳng biết chơi với ai, từ đó tính tình đâm ra ít nói. Những lúc nhìn thấy con bé cứ thui thủi một mình vào ra, tự bày đồ chơi và rồi tự chơi với chính nó, hoặc ôm mấy con búp bê bằng bông vào lòng nựng nịu, chị Biên lại thấy thương con vô cùng. Vì công việc, chị cũng ít có thì giờ để...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sổ tay phụ huynh - Phần 15

  1. Anh em họ cũng là ruột thịt Vợ chồng anh chị Biên hiếm muộn, chỉ có mỗi một cô con gái, bé Thúy, năm nay tám tuổi. Nhà vốn đã ít người, mà lại toàn người lớn, nên Thúy chẳng biết chơi với ai, từ đó tính tình đâm ra ít nói. Những lúc nhìn thấy con bé cứ thui thủi một mình vào ra, tự bày đồ chơi và rồi tự chơi với chính nó, hoặc ôm mấy con búp bê bằng bông vào lòng nựng nịu, chị Biên lại thấy thương con vô cùng. Vì công việc, chị cũng ít có thì giờ để chơi với nó, càng khiến nó lặng lẽ hơn nữa. Có khi cả ngày nó cứ ở rịt trong phòng riêng, sống với cái thế giới riêng, cha mẹ và đứa con độc nhất ấy chỉ gặp nhau vào những bữa cơm. Rồi một lần chị đi công tác xa nhà đến cả tuần, trùng với lúc chồng chị cũng đang vắng nhà. Chị đành cầu cứu đến người em kế của chị, tức dì Năm của Thúy trông nom giùm. Tình cờ vậy mà hóa hay. Ở nhà dì có một tuần mà con bé như được lột xác, vui vẻ hẳn ra, bớt trầm tính đi, lại nói năng hoạt bát hơn trước. Thì ra ở với dì, Thúy được chơi với hai chị em bé Nhi, bé Ý, xem vẻ hợp nhau lắm. Buổi sáng, dượng chở đến trường, chiều về chờ ăn cơm chung, tối đến lại được ngủ chung tha hồ nói chuyện. Khi học, có cái gì chưa hiểu, Thúy còn có Nhi để hỏi bài. Từ ngày ấy, bộ ba Thúy, Nhi, Ý có vẻ thân nhau lắm. Ngày nghỉ, Thúy nằng nặc đòi mẹ
  2. chở sang dì chơi, tối mẹ đón về. Nhi với Ý cũng thế, cuối tuần là chờ ngóng chị Thúy sang chơi. Quỳnh và Trâm là hai chi em cô cậu. Dù hai nhà ở cách nhau đến 6-7 cây số nhưng chúng lại rất thân. Làm gì, đi đâu… chúng cũng gọi điện thoại rủ nhau. Trâm lớn hơn Quỳnh một tuổi nhưng học cùng cấp lớp nên dễ cảm thông nhau về bất cứ vấn đề gì. Và dĩ nhiên, chúng nhiễm tính nhau dễ dàng, và cũng ảnh hưởng lẫn nhau không nhỏ. Như chuyện Quỳnh vốn không thích thú mấy về môn văn, trong khi Trâm thì ngược lại. Mỗi lần đến chơi, Quỳnh đều nghe Trâm hào hứng mang khoe những bài làm văn được điểm 7, điểm 8, còn được cô đọc cho cả lớp nghe, hay những mẩu chuyện hay, những đoạn thơ Trâm thích thú sưu tầm được, Quỳnh đâm ra cũng hào hứng theo. Thế là cô bé mượn Trâm một lô sách truyện thiếu nhi mang về nhà nghiền ngẫm. Dần dà, Quỳnh cũng thấy môn văn hay hay có nhiều điều thích thú trong ấy. Bây giờ Quỳnh đã có nhiều tiến bộ trong môn học này, điểm được cải thiện rõ rệt. Nhu cầu có anh, có em… để cùng được chơi, cùng hiểu nhau là một nhu cầu rất lớn ở trẻ. Với xu hướng ngày nay, các gia đình càng lúc càng có ít con, đã khiến cho những đứa trẻ là con một khao khát tình cảm ruột thịt. Để bù đắp cho nhu cầu tinh thần ấy, những anh chị em họ nên tìm đến nhau, để san lấp bớt đi sự thiếu thốn tình cảm. Vì thế đã có những anh em họ thân thiết nhau như là anh em ruột.
  3. Ảnh hưởng của bạo hành Khó hòa nhập: Vì thường rút vào trong thế giới của riêng mình nên trẻ bị bạo hành dần dần tách ra khỏi các mối quan hệ xã hội, thậm chí cả trong các mối tương quan với gia đình. Chính điều này khiến các em phát triển thiếu cân đối về mặt tâm lý, nhân cách, chậm hoặc không phát triển các kỹ năng cần thiết cho quá trình hội nhập xã hội của trẻ. Đó lại là những yếu tố không thể thiếu cho sự thành công trong tương lai. Ảnh hưởng của môi trường Trẻ em dưới 3 tuổi đang trong quá trình tìm hiểu thế giới xung quanh nhưng chưa đủ lớn để có thể phân biệt được tác động nào là có lợi hay có hại. Các bậc cha mẹ cần chú ý đến những nguy hiểm có thể đe dọa đến bé: Trong bếp: Bếp, ấm đun nước, bàn ủi vẫn còn nóng lâu sau khi tắt điện, thùng rác bẩn...rất dễ không chú ý. Luôn luôn để đồ nóng ở giữa bàn cho bé không với tới được. Ngay cả khăn trải bàn cũng rất nguy hiểm vì bé có thể kéo khăn làm đổ những gì trên bàn vào người bé. Trong phòng ngủ: Khi 2 tháng tuổi, bé có thể nắm lấy đồ vật, 3 tháng là với tới nên đồ vật xung quanh phải đủ lớn để bé không thể không nuốt hay hít vào.
  4. Khi chăm sóc bé, bạn đừng hút thuốc hay ăn uống, bê thứ gì nóng. Cũng đừng bỏ bé một mình với bình sữa dốc ngược, bé sẽ dễ bị sặc. Trong nôi, không bỏ gối hay bao nhựa bọc nệm không thấm nước, phòng ngừa bé ngộp thở. Tránh dây nhợ cột thành giường có thể quấn quanh cổ bé. Khi bé lớn hơn, không để đồ chơi và gối lớn, bé dễ leo ra ngoài. Đồ chơi làm bằng vật liệu không độc hại, không bốc cháy và không sắc bén, hoặc có những hột nút tránh để bé nuốt phải. Những đồ lặt vặt của người lớn, thuốc men, các dây, ổ cắm điện luôn để ngoài tầm với của trẻ. Trong bồn tắm: Không bao giờ để bé dưới 3 tuổi một mình dù chỉ vài phút. Không giao em bé cho trẻ 6-7 tuổi coi vì không đảm bảo độ an toàn. Phòng khách và cầu thang cũng rất nhiều cạm bẫy: Khi bé biết leo trèo cầu thang, nên đặt đèn sáng, coi chừng bé bị lọt cầu thang rớt xuống đất. Trên sàn bóng, không nên để bé mang vớ (tất) không giầy và chú ý dằm khi bé đi chân không. Ngoài vườn: Chơi hố cát, coi chừng chó mèo làm bậy. Nếu có hồ nước phải có rào, phòng ngừa bé sảy chân chết đuối dù có khi nước rất nông.
  5. Trên xe hơi, xe máy: Cần dây an toàn, luôn chở bé ngồi trước, ngồi sau coi chừng chân vướng vào bánh sau. Cha mẹ cần giúp trẻ phát triển trong an toàn và vệ sinh, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra cho bé, nếu không cảnh giác.
Đồng bộ tài khoản