Sử dụng lệnh ARC - FILLET - OFFSET P1

Chia sẻ: Vong Phat | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

1
988
lượt xem
153
download

Sử dụng lệnh ARC - FILLET - OFFSET P1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

SỬ DỤNG LỆNH ARC - FILLET - OFFSET (PHẦN 1) Trong bài tập này bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng lệnh vẽ ARC và các lệnh biến đổi hình học như FILLET, OFFSET để vẽ hình sau: Độ khó 3/10 lưu ý: Phiên bản Autocad sử dụng trong bài tập là 2002, nếu bạn sử dụng phiên bản mới hơn một số thao tác sẽ khác với hướng dẫn. Trong bài tập sử dụng các lệnh: ARC FILLET OFFSET Dùng để vẽ cung tròn Bo tròn một góc nào đó theo bán kính Tạo một đối tượng song song với đối...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng lệnh ARC - FILLET - OFFSET P1

  1. SỬ DỤNG LỆNH ARC - FILLET - OFFSET (PHẦN 1) Trong bài tập này bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng lệnh vẽ ARC và các lệnh biến đổi hình học như FILLET, OFFSET để vẽ hình sau: Độ khó 3/10 lưu ý: Phiên bản Autocad sử dụng trong bài tập là 2002, nếu bạn sử dụng phiên bản mới hơn một số thao tác sẽ khác với hướng dẫn. Trong bài tập sử dụng các lệnh: ARC Dùng để vẽ cung tròn FILLET Bo tròn một góc nào đó theo bán kính OFFSET Tạo một đối tượng song song với đối tượng được chọn, lệnh này có điểm giống với lệnh Copy vì hình dạng của đối tượng được tạo giống hoàn toàn với đối tượng được chọn. Bước 1: Khởi động AutoCAD 2002. Để khởi động chương trình AutoCAD 2002 chọn Start > Programs > AutoCAD 2002 > AutoCAD 2002. Hay nhấp đúp chuột vào biểu tượng AutoCAD 2002 trên màn hình Windows.
  2. Hai hộp thoại: AutoCAD 2002 Today và AutocCAD 2002 – [Drawing1.dwg] xuất hiện. Hộp thoại AutoCAD 2002 Today nằm phía trước hộp thoại AutocCAD 2002 – [Drawing1.dwg]. Nhấp chuột vào dấu Ġ ở góc trên bên phải hộp thoại AutoCAD 2002 Today để hiển thị hộp thoại AutocCAD 2002 – [Drawing1.dwg].
  3. Bước 2: Thiết đặt các tham số cho màn hình (hộp thoại) AutoCAD 2002. Muốn thiết đặt các tham số cho màn hãy chọn Tools > Options. Sau khi nhấp chuột vào Options thì hộp thoại Options xuất hiện, nhấp chuột vào nhãn Display ở ô thứ hai bên trái hộp thoại rồi thiết đặt các tham số như: Màu nền màn hình (Color) theo ý thích của mình; Font chữ; kích thước con trỏ (Crosshair size); độ phân giải của nét vẽ cong và tròn trên màn hình (Arc and circle smoothness). Những tham số này có thể thay đổi tùy ý thích, ngoài các tham số này không nên thay đổi tham số nào khác vì đây là những tham số chuẩn do các chuyên gia thiết kế thiết đặt sẵn cho chương trình. Thiết đặt xong nhấp chuột vào nút Apply để giữ lại những gì đã thiết đặt để làm mặc định cho màn hình.
  4. 1.      Thiết đặt màu nền màn hình AutoCAD (Color):    Để thiết đặt màu nền màn hình AutoCAD hãy nhấp chuột vào nút Colors trong mục Window Elements, hộp thoại Color Options xuất hiện.  Trong hộp thoại này nhấp chuột vào ô tam giác của Color, một danh sách các màu sổ xuống sau đó di chuyển thanh trượt để chọn màu nền.  Ví dụ: Chọn màu nền là Whiles, chọn xong nhấp chuột vào nút Apply & Close để giữ lại màu nền đã khai báo làm mặc định cho chương trình và đồng thời đóng hộp thoại Color Option. 
  5.     2.      Font:  Nhấp chuột vào nút Font, hộp thoại Command Line Window Font xuất hiện.    Trong hộp thoại này nhấp chuột vào thanh trượt của mục Font để tìm Font, khi chọn được Font thì Font này được thể hiện trong Font Style là kiểu nào: Regular (kiểu bình thường). Italic (kiểu nghiêng), Bold (kiểu đậm). Bold Italic (kiểu nghiêng đậm). 
  6. Kết thúc việc thể hiện kiểu của Font là chọn Size của Font, muốn chọn Size thì nhấn giữ chuột vào thanh trượt sau đó di chuyển thanh này lên hoặc xuống để tìm Size.    Chọn xong Font, Font Style, Size xong nhấp chuột vào nút Apply & Close để giữ lại những gì đã chọn và đồng thời đóng hộp thoại lại.  3.      Kích thước con trỏ chuột (Crosshairr Size):    Thay đổi kích thước con trỏ bằng cách di chuyển thanh trượt trong khung Crosshair Size sang trái (nếu muốn thu nhỏ) hoặc đi sang bên phải (nếu muốn phóng lớn).  4.      Độ phân giải nét vẽ cong và tròn trên màn hình:  Hãy bôi đen số 100 trong khung Arc anh circle smoothness và sau đó sửa lại, ví dụ sửa lại là 500. Bạn có thể sửa lại cao lớn hơn số 100 bao nhiêu cũng được tùy theo cấu hình màn hình của bạn có độ phân giải như thế nào.    Đến đây đã kết thúc việc thiết lập tham số cho nhãn Display.  Nhấp chuột vào nút OK để đóng hộp thoại Options lại và quan sát sự thay đổi của màn hình AutoCAD 2000.  Bước 3: Định giới hạn khổ giấy vẽ. 
  7. Để định dạng khổ giấy vẽ hãy chọn Format > Drawing Limits. Dòng lệnh Command xuất hiện: Specify lower left corner or [ON/OFF] :    Dòng lệnh này yêu cầu chỉ định tọa độ điểm 0, theo mặc định của chương trình thì tọa độ này nằm ở góc dưới bên trái nên ở dòng lệnh này hãy nhấn phím Enter để chấp nhận.  Sau khi nhấn phím Enter, trên dòng lệnh Command xuất hiện tiếp dòng lệnh Specify upper right corner :    Ở dòng lệnh này nhập loại khổ giấy vào, trên dòng lệnh cho biết khổ giấy đang sử dụng là loại khổ A4 nằm ngang.  Khổ giấy  Đứng (mm)  Ngang (mm)  A4  210 x 297  297 x 210  A3  297 x 420  420 x 297  A2   420 x 594  594 x 420  A1  594 x 841  841 x 594  A0  841 x 1189  1189 x 841  Trong bài tập này sử dụng khổ giấy A4 nằm ngang vì vậy ta nhập ở dòng lệnh như sau:    Nhập khổ giấy xong nhấn phím Enter để kết thúc.  Bước 4: Thiết đặt cách nhấp chuột phải.  Thiết đặt cách nhấp chuột phải bằng cách chọn Tool > Options.  Hộp thoại Options xuất hiện.  Nhấp chuột vào nhãn User Preferences. 
  8.   Nhấp chuột vào nút Right-click Customization trong khung Windows Standard Behavior. Hộp thoại Right-click Customization xuất hiện. Trong khung Default Mode khai báo là Reapeat Last Command (lặp lại lệnh được chọn trước đó khi nhấp chuột phải). Trong khung Eđit Mode khai báo là Shortcut Menu (mở một danh sách khi nhấp chuột phải, thường áp dụng cho lệnh điều khiển). Trong khung Command Mode khai báo là ENTER (kết thúc một lệnh nào đó thì có thể nhấp chuột phải). Khai báo xong trong tất cả các mục nhấp chuột vào nút Apply & Close để giữ lại những gì đã khai báo làm mặc định cho chương trình và đồng thời đóng hộp thoại này lại.
  9.  
Đồng bộ tài khoản