Suy thai - Điều bạn nên biết

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
82
lượt xem
5
download

Suy thai - Điều bạn nên biết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Suy thai là tình trạng bào thai thiếu ôxy trong quá trình phát triển hoặc trong khi chuyển dạ. Suy thai có thể sẽ dẫn tới thai chết lưu trong bụng mẹ. Suy thai trong khi chuyển dạ đẻ, khi đã có những cơn co tử cung mạnh sẽ làm tăng tỷ lệ mổ đẻ và phải hút lấy thai. Bên cạnh đó hậu quả của suy thai có thể để lại những di chứng về thần kinh rất nguy hiểm cho trẻ về sau này như động kinh, đần độn, nói ngọng hoặc có thể bị liệt não từng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Suy thai - Điều bạn nên biết

  1. Suy thai - Điều bạn nên biết Suy thai là tình trạng bào thai thiếu ôxy trong quá trình phát triển hoặc trong khi chuyển dạ. Suy thai có thể sẽ dẫn tới thai chết lưu trong bụng mẹ. Suy thai trong khi chuyển dạ đẻ, khi đã có những cơn co tử cung mạnh sẽ làm tăng tỷ lệ mổ đẻ và phải hút lấy thai.
  2. Bên cạnh đó hậu quả của suy thai có thể để lại những di chứng về thần kinh rất nguy hiểm cho trẻ về sau này như động kinh, đần độn, nói ngọng hoặc có thể bị liệt não từng phần. Nguyên nhân gây suy thai Về phía mẹ: Do người mẹ khi mang thai mắc các bệnh như thiếu máu, suy tim, cao huyết áp, tụt huyết áp, các bệnh suy thận, suy hô hấp. Do thai nhi: Thai nhi kém phát triển, dị dạng, đẻ non hay già tháng, bên cạnh đó có thể do suy rau, rau thắt nút, rau quấn cổ… Do chuyển dạ: Thời gian chuyển dạ kéo dài, cơn co tử cung quá mạnh hay do tử cung bị co cứng. Dấu hiệu của suy thai Có phân xu trong nước ối, nước ối sẽ chuyển sang màu xanh, vàng và dấu hiệu này là do các bác sĩ phát hiện và sẽ xử lý kịp thời. Tim thai nhanh trên 160 lần/ phút hoặc chậm hơn dưới 120 lần/ phút.
  3. Các thay đổi cử động của thai nhi. Ban đầu thai cựa mạnh và nhiều nhưng đến giai đoạn cuối thai đạp chậm hơn và ngừng dần. Nếu thai không cựa thì có nhiều khả năng thai nhi đã chết. Đề phòng suy thai Trước khi có thai người mẹ cần đi khám và điều trị khỏi các bệnh mãn tính.
  4. Giảm mọi phiền muộn cho người mẹ và tạo cảm giác thoải mái vui vẻ cho bà mẹ trong quá trình mang thai. Khám thai thường xuyên từ 6-8 lần trong một thai kỳ. Đảm bảo chăm sóc người mẹ tốt trong quá trình mang thai, người mẹ cần tăng ít nhất 8-10 kg. Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà mẹ trong quá trình mang thai, tránh không để bị phù hay cao huyết áp… Trong thời gian chuyển dạ cần có sự hỗ trợ động viên sản phụ từ phía những người thân và gia đình, không để sản phụ có cảm giác cô đơn một mình. Khi có dấu hiệu cần đến các trung tâm y tế để được chăm sóc và hỗ trợ nếu có các biến chứng xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Trong khi chuyển dạ, sản phụ không nên nằm ngửa lâu quá một giờ, vì tư thế này có nguy cơ làm tình thế trở nên trầm trọng hơn.
Đồng bộ tài khoản