intTypePromotion=1
ADSENSE

Tăng tốc kết nối Internet bằng thay đổi máy chủ DNS

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

85
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đa số người dùng thường cho rằng băng thông của kết nối Internet của họ quyết định hiệu suất tổng thể của kết nối. Mặc dù vậy điều này không phải hoàn toàn đúng. Có nhiều hệ số đóng vai trò trong việc quyết định hiệu suất tổng thể này, chẳng hạn như tốc độ máy chủ mà người dùng muốn kết nối, kiểu kết nối mạng (không dây hoặc chạy dây), router và băng thông mạng cũng như độ trễ. Và một trong những hệ số ít được quan tâm đến nhất đó là máy chủ DNS (Domain Name...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tăng tốc kết nối Internet bằng thay đổi máy chủ DNS

  1. Tăng tốc kết nối Internet bằng thay đổi máy chủ DNS Đa số người dùng thường cho rằng băng thông của kết nối Internet của họ quyết định hiệu suất tổng thể của kết nối. Mặc dù vậy điều này không phải hoàn toàn đúng. Có nhiều hệ số đóng vai trò trong việc quyết định hiệu suất tổng thể này, chẳng hạn như tốc độ máy chủ mà người dùng muốn kết nối, kiểu kết nối mạng (không dây hoặc chạy dây), router và băng thông mạng cũng như độ trễ. Và một trong những hệ số ít được quan tâm đến nhất đó là máy chủ DNS (Domain Name System) của người dùng. Khi nhập vào trình duyệt một địa chỉ web, hệ thống của bạn sẽ gửi yêu cầu tra cứu đến máy chủ DNS để tìm địa chỉ IP của máy chủ đang hosting website có tên miền đó. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn sử dụng ứng dụng Internet, máy khách email hoặc chương trình khác để truy cập tài nguyên Internet. Về cơ bản, Domain Name System là một hệ thống phân định tên cho các thiết bị kết nối Internet, chúng sẽ dịch các tên miền dễ nhớ thành địa chỉ IP thuần túy chỉ có các chữ số. Cho ví dụ, khi bạn nhập vào www.pcworld.com (hoặc chỉ pcworld.com) vào trình duyệt, hệ thống của bạn sẽ đáp trả bằng cách tra cứu bộ phân giải DNS của nó; nếu địa chỉ IP cần thiết chưa được lưu sẵn trong cache, hệ thống của bạn sẽ gửi đi một yêu cầu đến máy chủ DNS khác, công việc này được thực hiện cho tới khi có máy chủ nào đó trả lời bằng một địa chỉ thích hợp – trong trường hơp này là 70.42.185.10. Trong lúc đó, bạn phải đợi cho đến khi yêu cầu và việc tra cứu hoàn tất – và nếu yêu cầu bị thất bại tại một máy chủ nào đó, hệ thống của bạn phải chuyển sang yêu cầu máy chủ DNS khác.
  2. Các máy chủ DNS về cơ bản đóng vai trò trung gian để liên kết hệ thống của bạn với tất cả tài nguyên ở đâu đó trên mạng Internet. Thông thường, ISP của bạn sẽ cung cấp máy chủ DNS và gán chúng thông qua DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol). Khi họ thực hiện tốt công việc này, bạn sẽ không thấy hiện tượng giữ chậm trong quá trình duyệt hoặc sử dụng các tài nguyên trực tuyến. Chính vì lý do này mà việc tìm cho được các máy chủ DNS tốc độ xử lý nhanh là một vấn đề rất quan trọng. Tìm máy chủ DNS nhanh nhất Các máy chủ DNS được cung cấp bởi nhiều ISP theo mặc định không phải lúc nào cũng có hiệu suất tốt nhất hoặc tin cậy nhất, trong khi đó nhiều tùy chọn DNS công cộng khác lại đáp ứng được điều này. Việc tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất cho một kết nối nào đó là một khó khăn đối với hầu hết người dùng, do đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất trong vùng và cách cấu hình hệ thống để sử dụng chúng. Bắt đầu bằng cách download hai tiện ích để xác định máy chủ DNS nhanh nhất trong vùng của bạn: tiện ích DNS benchmark mã nguồn mở Namebench và DNS Benchmark của GRC. Cả hai đều có các chức năng giống nhau và cách tốt nhất là bạn nên chạy cả hai để xem các kết quả có nhất quán hay không; mặc dù vậy DNS Benchmark là tiện ích có tùy chọn toàn diện hơn. Để chạy Namebench, chỉ cần download nó và kích đúp vào file thực thi. Khi giao diện Namebench xuất hiện, tích các tùy chọn Include global DNS providers và Include best available regional DNS services, xác nhận rằng location của bạn được thiết lập đúng trong menu sổ xuống tương ứng, kích nút Start Benchmark. Namebench sẽ chạy một vài quá trình test, sau đó cho phép bạn chuyển sang trang kết quả có liệt kê các máy chủ DNS nhanh nhất mà hệ thống của bạn có thể truy cập.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2