Tạo chủng vaccine cúm bằng công nghệ di truyền ngược

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
127
lượt xem
39
download

Tạo chủng vaccine cúm bằng công nghệ di truyền ngược

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Genome virus cúm bao gồm 8 đoạn. Trong 8 đoạn này có một đoạn mã hoá cho kháng nguyên hemagglutinin bề mặt (surface antigen hemagglutinin - HA)và một đoạn khác mã hoá cho kháng nguyên neuraminidase bề mặt (surface antigen neuraminidase NA).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo chủng vaccine cúm bằng công nghệ di truyền ngược

  1. Tạo chủng vaccine cúm bằng công nghệ di truyền ngược Genome virus cúm bao gồm 8 đoạn. Trong 8 đoạn này có một đoạn mã hoá cho kháng nguyên hemagglutinin bề mặt (surface antigen hemagglutinin - HA)và một đoạn khác mã hoá cho kháng nguyên neuraminidase bề mặt (surface antigen neuraminidase - NA).
  2. Các nhà khoa học có thể tạo ra một chủng virus cúm với những biến đổi theo mục đích của họ bằng cách kết hợp các gene mã hoá cho các tính năng nhất định. Hai gene mã hoá cho HA và NA được lựa chọn từ chủng đích (chủng cúm 1), trong khi đó sáu gene còn lại được lấy từ chủng khác (chủng cúm 2). Chủng cúm 2 này đã được xác định là có thể phát triển trong trứng gà. Mặc
  3. dù vật liệu di truyền tự nhiên của virus cúm là RNA nhưng các nhà khoa học thay bằng cDNA vì đây là dạng vật liệu dễ thao tác hơn. Hình dưới đây minh học chi tiết các bước để tạo ra vaccine: (Bấm vào đây để xem hình độ phân giải cao) 1. Sau khi loại bỏ phần nguy hiểm của gene HA, hai gene HA và NA được cắt ra khỏi genome chủng cúm 1 và dòng hoá vào trong plasmid. 2. Sáu gene còn lại được lấy từ chủng virus cúm 2 và cũng được dòng hoá.
  4. 3. Tất cả 8 dòng plasmid được đưa vào tế bào động vật. Tế bào này sau đó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. 4. Các đoạn gene được tạo dòng trong plasmid sẽ điều khiển tế bào tạo ra chủng virus cúm mới với các đặc tính mà nhà khoa học mong muốn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản