intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tẩy rửa nước là gì

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

111
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tẩy rửa nước là gì Sự tẩy rửa nước có nghĩa là loại bỏ, ngăn cản hay tiêu diệt các loại vi sinh vật gây bệnh. Vi sinh vật bị tiêu diệt hay bị ngăn cản kết quả là không còn và không thể hồi sinh được. Một khi các loại vi sinh vật không bị loại bỏ khỏi nước uống, người sử dụng chúng có thể mắc những bệnh rất nguy hiểm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tẩy rửa nước là gì

  1. Tẩy rửa nước là gì Sự tẩy rửa nước có nghĩa là loại bỏ, ngăn cản hay tiêu diệt các loại vi sinh vật gây bệnh. Vi sinh vật bị tiêu diệt hay bị ngăn cản kết quả là không còn và không thể hồi sinh được. Một khi các loại vi sinh vật không bị loại bỏ khỏi nước uống, người sử dụng chúng có thể mắc những bệnh rất nguy hiểm. Sự khử trùng cũng là một quá trình tẩy rửa, tuy nhiên trong quá trình khử trùng này toàn bộ lượng vi sinh vật bị tiêu diệt kể cả loại có hại lẫn không có hại. Tác nhân lý hoá tẩy rửa
  2. Quá trình tẩy rửa cần sử dụng đến các tác nhân vật lý cũng như hoá học. Ngoài ra quá trình này cũng là tác nhân chính cho việc loại bỏ các chất hữu cơ có hại, đó chính là thức ăn nuôi dưỡng cho các vi sinh vật. Quá trình tẩy rửa không chỉ tiêu diệt các vi sinh vật mà còn ngăn không cho chúng phát triển trở lại tại các đường ống nước sau giai đoạn tẩy rửa vì lượng thức ăn của chúng đã bị loại bỏ. Hoá chất cho quá trình tẩy rửa có thể sử dụng như: Chlorine (Cl2) Chlorine dioxide (Cl2O) Hypo chlorite (OCl-)
  3. Ozone (O3) Halogens: Br2, I Bromine Chlorite (BrCl) Kim loại: Đồng (Cu2), bạc (Ag+) Thuốc tím KMnO4 Fenols Alcohols Xà phòng, chất tẩy rửa Muối amoni Hydrogen peroxide (H2O2) Một vài loại axít khác. Các tác nhân vật lý có thể sử dụng như sau: Tia UV
  4. Bức xạ điện Tia gamma Âm thanh Nhiệt độ Công việc tẩy rửa như thế nào? Các chất hoá học làm cho các sinh vật nhỏ không hoạt động trong các nguồn nước tự nhiên hay nguồn nước chưa được xử lý là bước một trong các bước của quá trình làm giảm lượng vi sinh vật gây hại trong nước uống. Các quá trình trong tẩy trùng nước còn lại (oxi hoá, đông tụ, lắng đọng, tẩy trùng, lọc cặn) luôn được thực hiện cẩn trọng vì nước uống cần được giữ an toàn cả sau quá trình
  5. sản xuất. Hiện nay rất nhiều nước trên thế giới áp dụng quá trình tẩy trùng thứ 2 (oxi hoá) tại công đoạn cuối điều đó sẽ đảm bảo rằng bảo vệ nước tránh khỏi những vi sinh vật gây bẩn trong hệ thống phân phối nước. Các vi khuẩn vẫn còn có thể hoạt động hoặc tái sinh sau bước 1 của công đoạn và có thể kết thúc ở công đoạn cuối khi lượng chất bẩn được xáo trộn và lọc cặn. Cách làm này bảo đảm rằng các vi khuẩn không thể hoạt động trở lại vì lượng dư chất ôxi hoá sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng của chúng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2