intTypePromotion=3

Tên miền sử dụng thế nào?

Chia sẻ: Sieusao Sieusao | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
139
lượt xem
47
download

Tên miền sử dụng thế nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lập Website riêng cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang trở nên phổ biến ở Việt Nam. Làm web tưởng đơn giản nhưng chọn tên miền đã làm không ít người lúng túng: Lý do và mục đích chọn tên miền , chọn tên miền thế nào để dễ quảng bá, thủ tục đăng ký tên miền ... Tên miền là gì? Địa chỉ Internet - ví dụ như: têncôngty.com.vn - được gọi là tên miền . Bất kỳ ai muốn có website trên Internet cũng cần đăng ký tên miền. Đầu những năm 80, Paul Mockapetris thuộc ĐH Nam California phát...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tên miền sử dụng thế nào?

  1. Tên miền sử dụng thế nào? Lập Website riêng cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang trở nên phổ biến ở Việt Nam. Làm web tưởng đơn giản nhưng chọn tên miền đã làm không ít người lúng túng:
  2. Lý do và mục đích chọn tên miền , chọn tên miền thế nào để dễ quảng bá, thủ tục đăng ký tên miền ... Tên miền là gì? Địa chỉ Internet - ví dụ như: têncôngty.com.vn - được gọi là tên miền . Bất kỳ ai muốn có website trên Internet cũng cần đăng ký tên miền. Đầu những năm 80, Paul Mockapetris thuộc ĐH Nam California phát minh ra hệ thống tên miền (DNS) nhằm quản lý địa chỉ Internet dễ dàng hơn. Ngoài việc đưa tên miền bằng chữ, hệ thống này tạo ra một số đuôi tên miền - được gọi là phần mở rộng hay tên miền cấp cao (TLD) - để phân loại địa chỉ Internet ở Mỹ, gồm: .edu dành cho giáo dục, .com dành cho thương mại, .gov dành cho chính phủ, .org dành cho tổ chức quốc tế.
  3. DNS cũng xác định những đuôi tên miền quốc gia của các nước, được gọi là ccTLD (Country Code Top Level Domains). Tại Việt Nam, ccTLD là .vn. Tên miền quốc tế ,tên miền Việt Nam? Tên miền quốc tế Tên miền .com, .net, .org...: rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải có thẻ tín dụng để thanh toán qua mạng hoặc nhờ người quen ở nước ngoài thực hiện thay. Tại Việt Nam, DN đăng ký thông qua các công ty dịch vụ đăng ký tên miền . Thời gian đăng ký tên miền là 24 tiếng, chủ thể đăng ký tên miền có thể sử dụng tên miền đăng ký sau 72 tiếng. Tên miền .vn Do Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ BCVT quản lý.
  4. Tổ chức nhà nước được đăng ký org.vn. Giáo dục .eud.vn Còn cá nhân, doanh nghiệp được đăng ký .vn,.. Có thể truy cập website của VNNIC (http://www.tenmien.vn/), để biết thêm thông tin về tên miền Việt Nam Chọn tên miền .COM hay tên miền .VN? Đuôi .com là tên miền thông dụng. Hiện có rất nhiều công ty trên thế giới làm dịch vụ đăng ký tên miền loại này. Tuy nhiên tài nguyên này đã gần cạn kiệt và hầu như không làm thỏa mãn nhu cầu vì nếu bạn thử gõ tên bạn thì chắc chắn đã có ai đó đã sử dụng rồi. Do dễ dàng đăng ký, trường hợp đầu cơ tên miền diễn ra gay gắt. Chẳng hạn saigontourist.com bị đầu cơ 1000USD, acecook.com 3000USD, tuyenky.com... Tên miền cấp quốc gia (đuôi .vn) là chọn lựa thích hợp với DN hoạt động tại Việt Nam vì được bảo vệ quyền lợi theo các quy định của VNNIC, thanh toán thuận tiện trong thời điểm hiện tại.
  5. Trước đây, khả năng đầu cơ tên miền .vn khó xảy do quy định của VNNIC. Tuy nhiên sau khi có Quyết Định 92/BCVT mở cửa cho mọi chủ thể đăng ký bất cứ tên miền nào, tình trạng đầu cơ và tích trữ tất yếu sẽ xảy ra. Nhược điểm cạnh tranh của tên miền .VN hiện nay so với tên miền .com chính là giá cả tên miền. Chi phí duy trì tên miền .com là 7 USD/năm, còn .VN của VNNIC là 480.000 đồng/năm (tương đương khoảng 32 USD/năm). Phí cho dịch vụ lưu trữ Web (Web hosting) cũng cao hơn các nhà cung cấp nước ngoài vài chục lần.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản