intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn(gây bệnh nha chu) là gì?

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

105
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là vi khuẩn. Vi khuẩn chiếm khoảng 90 - 95% trọng lượng ướt của mảng bám. 5 - 10% còn lại gồm có một số tế bào của vật chủ, khuôn hữu cơ và ion vô cơ. 1 - Vi khuẩn: Mảng bám răng được hình thành trước hết là do vi khuẩn. + 1g mảng bám răng (ẩm) gồm 2x1011 vi khuẩn, vi khuẩn chiếm hầu hết trọng lượng của mảng bám.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn(gây bệnh nha chu) là gì?

  1. Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn(gây bệnh nha chu) là gì? Là vi khuẩn. Vi khuẩn chiếm khoảng 90 - 95% trọng lượng ướt của mảng bám. 5 - 10% còn lại gồm có một số tế bào của vật chủ, khuôn hữu cơ và ion vô cơ. 1 - Vi khuẩn: Mảng bám răng được hình thành trước hết là do vi khuẩn. + 1g mảng bám răng (ẩm) gồm 2x1011 vi khuẩn, vi khuẩn chiếm hầu hết trọng lượng của mảng bám.
  2. + Có khoảng 500 loại vi khuẩn được tìm thấy trong mảng bám, hiện tại người ta không thể cấy hay xác định tất cả chúng. + Ngoài ra còn tìm thấy vi sinh vật khác trong mảng bám như: Mycoplasma, protoza. Các loại vi rút Tế bào ký chủ: tế bào biểu mô, đại thực bào, leukocytes. 2 - Khuôn gian bào: + Chiếm 20-30% khối lượng mảng bám + Bao gồm chất vô cơ chất hữu cơ, có nguồn gốc từ nước bọt, dịch nướu, thức ăn, sản phẩm của vi khuẩn.
  3. 30 - Glucid 40% Lipid 6 - 7% 25 - Protein 30% Nước và các ion Còn lại khác a. Thành phần hữu cơ: * Glucid + Có nguồn gốc từ vi khuẩn + Là chất keo để vi khuẩn bám vào. + Chủ yếu là levan và dextran (là những polymer của glucose và fructose ). + Những polysaccharid khác: glycogen, amylopectin. + Những đường khác:
  4. galactose, fructose, ribose. * Lipid: + Có nguồn gốc từ vi khuẩn, dịch nướu và nước bọt. + Mảnh vụn của tế bào vi khuẩn, tế bào ký chủ và mảnh vụn thức ăn dưới dạng: glycerid, sterid, cholesterol tự do và glycolipid, photpholipid. + Kết hợp với protein tạo thành lipoprotein. *Protein: + Có nguồn gốc từ nước bọt, thức ăn và vi khuẩn. + Quan trọng trong giai đoạn sớm của quá trình thành lập mảng bám. + Gồm glycoprotein và glycosaminoglycan.
  5. + Albumin: nguồn gốc từ dịch nướu răng. b. Thành phần vô cơ: + Ca2+, PO3- dưới dạng ion hay tinh thể: xuất phát từ nước bọt hay men R + Nguyên tố vi lượng: Mg, Ag, Co, Fe, Cu, Pb, Sn...góp phần vào chuyển hoá của vi khuẩn. +Fluor: đa số có nguồn gốc từ bên ngoài như Fluor trong kem đánh răng, nước súc miệng nước uống. +Thành phần vô cơ mảng bám dưới nướu có nguồn gốc từ dịch nướu răng (là chất tiểt của huyết thanh). c. Nước:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2