Thị xã Thái Hoà áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi an toàn theo hướng VIETGAP
lượt xem 40
download
Với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng Dịch vụ Thương mại và Công nghiệp - Xây dựng, thị xã Thái Hòa đang chuyển dịch dần sang sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Song song với việc đưa các giống cây, giống con mới vào sản xuất để tăng năng suất và hiệu quả, thị xã đã đồng thời vào sản xuất ứng dụng tiến bộ KH-CN nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Áp...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Thị xã Thái Hoà áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi an toàn theo hướng VIETGAP
- Thị xã Thái Hoà áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi an toàn theo hướng VIETGAP Với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng Dịch vụ - Thương mại và Công nghiệp - Xây dựng, thị xã Thái Hòa đang chuyển dịch dần sang sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Song song với việc đưa các giống cây, giống con mới vào sản xuất để tăng năng suất và hiệu quả, thị xã đã đồng thời vào sản xuất ứng dụng tiến bộ KH-CN nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi theo hướng VietGAP là một mô hình tiêu biểu. 1. Áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi theo hướng VietGAP Năm 2008, Hội đồng KH-CN thị xã Thái Hoà kết hợp với các cấp, các ngành đưa quy trình sản xuất rau quả tươi an toàn định hướng theo tiêu chuẩn VietGAP vào địa bàn thị xã với quy mô xây dựng mô hình trình di ễn, các đối tượng cụ thể là cây dưa hấu, dưa leo và bí xanh. Năm 2008, áp dụng quy trình sản xuất này đối với cây dưa leo tại xã Nghĩa Thuận với diện tích 3ha, năm 2009 và 2010 áp dụng với cây dưa chuột và dưa hấu tại xã Nghĩa Thuận và phường Quang Phong với diện tích 30ha, cây vụ xuân năm 2011 áp dụng với cây bí xanh tại xã Nghĩa Mỹ với diện tích 3ha và 20ha dưa h ấu tại phường Quang Phong. Để áp dụng được quy trình sản xuất rau, quả tươi theo hướng VietGAP và nhân rộng trên các vùng sản xuất nông nghiệp của thị xã Thái Hoà, Hội đồng KH-CN thị xã đã tổ chức cho cán bộ trực tiếp đi tham quan, h ọc tập quy trình sản xuất rau quả tươi theo các tiêu chu ẩn của VietGAP tại các địa điểm nghiên cứu cũng như tại nơi sản xuất. Cụ thể năm 2009, Hội đồng KH-CN thị xã đã tổ chức cho cán bộ đi tham quan học tập tại Viện nghiên cứu rau quả Trung ương, Viện Di truyền và một số cánh đồng sản xuất rau, quả tươi theo tiêu chu ẩn VietGAP tại Đông Anh, Hà Nội và tổ chức tập huấn cho nông dân nắm được
- các tiêu chuẩn để rau, quả tươi đảm bảo an toàn tại 3 phường xã là: phường Quang Phong, xã Nghĩa Thuận và xã Nghĩa Mỹ với số lượng 5 lớp, 200 lượt người tham gia; tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP cho 114 khuyến nông viên kiêm chi h ội trưởng chi hội nông dân ở các phường xã và một số lớp cho nông dân ở các phường, xã trong 3 năm (2008-2010). Nông dân trực tiếp tham gia mô hình đã được trang bị những nội dung cơ bản về lý thuyết tiêu chuẩn rau an toàn theo VietGAP, đư ợc hướng dẫn thực hành theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Hiện nay phần lớn nông dân đã biết thực hành sản xuất rau, quả an toàn trên đồng ruộng, họ đã hiểu được muốn có rau quả an toàn, ít sâu bệnh, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) lại cho năng suất cao, chất lượng tốt và sạch thì cần phải thực hiện đúng tất cả các khâu: Chọn giống sạch bệnh và chất lượng tốt; Triển khai đúng với thời vụ của cây trồng; Đất phải được cày phơi ải trước khi trồng, chọn đất phù hợp với cây, đất không bị nhiễm bệnh và nhiễm bẩn; Sử dụng phân chuồng hoai mục, bón phân cân đối; Xử lý tốt hạt giống trước khi đưa ra ruộng; Sử dụng nước sạch, nước không bị nhiễm bẩn để tưới; Chăm sóc tốt cây trồng bằng phương pháp truy ền thống, tránh sử dụng thuốc trừ cỏ trên vườn rau; Trồng với mật độ vừa phải để tránh sâu bệnh; Hạn chế tối đa sử dụng thuốc BVTV bằng phương pháp: phát hi ện sâu bệnh hại sớm và phòng trừ kịp thời theo phương pháp 4 đúng; Tăng c ường các biện pháp truyền thống trong phòng trừ sâu bệnh như dùng bẫy đèn, dùng bẫy mùi, tăng cường biện pháp bắt sâu thủ công; Tăng cường bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng và sử dụng thiên địch để chống sâu bệnh trên cây trồng; Khi phun thuốc BVTV phải tính toán thời gian an toàn cho các l ứa thu hoạch sản phẩm; làm tốt công tác thu ho ạch và bảo quản sản phẩm; Làm tốt công tác phân lo ại sản phẩm, đóng gói và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Bà con nông dân đã biết ghi chép hồ sơ đồng ruộng, ghi lại ngày gieo, ngày trồng, các loại sâu bệnh có trên đồng ruộng và thời gian phun thuốc cũng như loại thuốc được sử dụng để phun; Ghi chép các
- diễn biến từ đầu đến cuối quá trình sản xuất, từ giống, phân, thời vụ … và công tác lưu giữ hồ sơ để phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc và quá trình thực hiện trên đồng ruộng. 2. Kết quả thu được Từ khi đưa quy tr ình sản xuất rau quả tươi theo tiêu chu ẩn VietGAP áp dụng trên địa bàn thị xã Thái Hoà, năng suất bình quân của rau, quả tươi cũng như chất lượng được nâng cao. Năng suất dưa hấu đạt 30 tấn/ha; năng suất dưa leo đạt 30 tấn/ha, năng suất bí xanh đạt 60 tấn/ha. Các loại rau, quả tươi được áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP được đánh giá là tươi, ngon hơn các loại sản phẩm khác. Vì vậy giá bán các loại sản phẩm này cao hơn các lo ại rau quả thông thường: Dưa hấu có giá cao hơn t ừ 15-20%; Bí xanh cao hơn 20 - 25%; Đặc biệt dưa leo có giá bán cao gấp 1,4 lần dưa leo thường trong vụ xuân 2011. Các sản phẩm này không những tiêu thụ trên địa bàn mà còn được đưa đi tiêu thụ tại các địa phương khác như: Dưa h ấu Quang Phong đã được tiêu thụ ở Hà Nội, Hải Phòng và cửa khẩu Trung Quốc; Bí xanh Nghĩa Thuận, Nghĩa Mỹ được tiêu thụ ở thị trường Vinh; Dưa leo Ngh ĩa Thuận được tiêu thụ ở thị trường Vinh và các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp… Lợi nhuận thu được khi áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi theo hướng VietGAP từ các đối tượng này đạt trên 50 triệu đồng/ha/3tháng. Áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi theo VietGAP đ ã giúp người nông dân biết cách sử dụng giống hợp lý, sử dụng phân bón cân đối và đặc biệt sử dụng thuốc BVTV có hiệu quả, không lạm dụng từ đó giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất sản phẩm, hiệu quả kinh tế được tăng cao. Ngoài ra khi áp d ụng quy trình sản xuất rau, quả tươi theo VietGAP còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và đặc biệt giúp bảo vệ môi trường sống cũng như môi trường đất, môi trường nước và không khí, hạn chế sự ảnh hưởng dư lượng thuốc BVTV tác động đến số lượng thiên địch trên đồng ruộng.
- Việc áp dụ ng công nghệ sả n xu ất rau an toàn theo tiêu chu ẩn VietGAP đ ã giúp nông dân quan tâm hơn đ ến mẫ u mã sản phẩ m và có ý th ức xây dự ng thương hiệ u, giữ gìn chấ t lượ ng sản phẩ m. Người tiêu dùng an tâm hơn đ ố i vớ i sản phẩ m mà mình đang s ử dụng. Ngoài ra việc áp dụng quy trình sản xuất rau, quả tươi còn tạo điều kiện cho người sản xuất có cơ hội để học hỏi, được tiếp xúc với các thị trường tiêu dùng mới. Người nông dân phấn khởi và an tâm hơn trong s ản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với ngành sản xuất rau, quả tươi là một lĩnh vực khá nhạy cảm về thời tiết cũng như thị trường tiêu thụ. 3. Những hạ n chế khi áp dụng quy trình sả n xuất rau, quả tươi theo hướ ng VietGAP trên địa bàn thị xã Thái Hoà Tuy áp dụng quy trình sản xuất theo VietGAP trên rau, qu ả tươi đã mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất cũng như lợi ích cao cho người tiêu dùng nhưng còn có những hạn chế như điều kiện để tổ chức thực hiện phân tích đánh giá chất lượng sản phẩm, cấp giấy chứng nhận rau, quả an toàn theo VietGAP còn chưa thực hiện được dẫn đến sản phẩm rau, quả an toàn chưa cung c ấp được trong các thị trường lớn như các siêu thị hay cửa hàng rau sạch mà chỉ mới bán tại các chợ nhỏ. Người tiêu dùng chưa phân bi ệt được giữa rau quả sản xuất an toàn và các lo ại rau, quả khác. Chính vì th ế cho nên giá bá n của các sản phẩm được sản xuất an toàn chưa cao hơn nhi ều so với các loại sản phẩm khác, điều đó làm giảm lợi ích của người sản xuất. Công việc ghi chép hồ sơ đồng ruộng của người nông dân gặp khó khăn, vì người nông dân từ trước đã quen với cách sản xuất trồng và chăm sóc thông thường, đa số nông dân không quen với việc ghi chép. Cán bộ chuyên môn cần thường xuyên, nhắc nhở để bà con biết cách ghi đúng và đ ầy đủ nội dung yêu cầu.
- Việc áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP chưa được phổ biến rộng rãi và chưa trở thành kỹ năng của người nông dân. Nếu thiếu sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn thì phong trào s ẽ ngày một giảm dần. Vì vậy, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của lực lượng cán bộ, các cấp các ngành và sự cố gắng của bà con nông dân. 4. Định hướ ng sản xuất theo tiêu chuẩ n VietGAP trong nhữ ng năm tới Những kết quả ban đầu tuy khiêm tốn nhưng đã tạo nên sự phấn khởi cho nông dân và người tiêu dùng, định hướng cho nông dân có ý th ức với sản phẩm do chính mình làm ra. Hướng sản xuất nông nghiệp của thị xã Thái Hoà trong những năm tới là tiếp tục xây dựng các quy trình s ản xuất theo hướng VietGAP để áp dụng vào sản xuất trên các loại cây trồng khác nhau, trong đó tập trung nhân rộng áp dụng trên đối tượng là rau, quả tươi. Tổ chức đánh giá để chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho một số rau, quả nổi tiếng trong vùng như dưa h ấu, bí xanh, cam, bưởi, thanh long. Triể n khai thêm nhiề u cánh đồng sản xuất rau an toàn trên địa bàn; tăng cường tập huấn cho nông dân về rau an toàn; tổ c hứ c hội thả o và tha m quan cách làm tiên ti ến củ a các địa phương khác để cán b ộ và nông dân h ọc hỏ i và làm theo. Kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất rau sạch để nhân rộng trên địa bàn thị xã và xây dựng vùng chuyên canh s ản xuất rau an toàn tại các phường, xã: Nghĩa Thuận, Nghĩa Mỹ, phường Quang Phong, phường Long Sơn để cung cấp rau an toàn cho đ ịa bàn thị xã và các địa phương khác. Tiến tới áp dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn, đưa nông nghi ệp thị xã tiến nhanh nhằm nâng cao đời sống của nông dân, góp phần vào với sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã Thái Hòa./.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn