Thiếu máu nên dùng vitamin B?

Chia sẻ: Sinh To | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
64
lượt xem
14
download

Thiếu máu nên dùng vitamin B?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Tôi thấy người hay mệt, đau đầu hoa mắt, bác sĩ phát hiện là thiếu máu, kê đơn cho uống vitamin C, B2 và B6. Tôi thấy người thiếu máu hay dùng vitamin B12, nhưng tôi không hiểu các vitamin này có tác dụng như thế nào đối với bệnh. Xin bác sĩ giải thích". Trả lời: Hai vitamin có vai trò quan trọng trong tạo hồng cầu là axit folic (vitamin B9) và vitamin B12. Ngoài ra còn phải kể đến một số vitamin khác như vitamin C, B2 và B6. Thiếu vitamin C thường gây chứng thiếu máu đẳng sắc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thiếu máu nên dùng vitamin B?

  1. Thiếu máu nên dùng vitamin B?
  2. "Tôi thấy người hay mệt, đau đầu hoa mắt, bác sĩ phát hiện là thiếu máu, kê đơn cho uống vitamin C, B2 và B6. Tôi thấy người thiếu máu hay dùng vitamin B12, nhưng tôi không hiểu các vitamin này có tác dụng như thế nào đối với bệnh. Xin bác sĩ giải thích". Trả lời: Hai vitamin có vai trò quan trọng trong tạo hồng cầu là axit folic (vitamin B9) và vitamin B12. Ngoài ra còn phải kể đến một số vitamin khác như vitamin C, B2 và B6. Thiếu vitamin C thường gây chứng thiếu máu đẳng sắc hoặc nhược sắc, bệnh hay gặp ở người lớn hơn là trẻ em. Vitamin C có tác dụng trong hấp thụ sắt do tính chất khử và chuyển hóa axit folic thành axit folinic.
  3. Vitamin B2 và B6 tham gia tổng hợp huyết sắc tố nên thiếu các vitamin này cũng gây thiếu máu. Để có thể vận chuyển ôxy, các hồng cầu chứa huyết sắc tố. Huyết sắc tố là thành phần cấu trúc cơ bản của hồng cầu. Mỗi phân tử huyết sắc tố gồm một sắc tố chứa sắt có hóa trị 2, gọi là hem, kết hợp với một protein không màu gọi là glubin. Chính nhờ sắt hóa trị 2 trong hem mà huyết sắc tố bảo đảm chức năng hô hấp. Cơ thể người chứa khoảng 5 g sắt, 70% lượng sắt đó nằm trong hem của huyết sắc tố. Do đó, các bác sĩ kê đơn dùng vitamin C, B2, B6 cho bác là phù hợp.
Đồng bộ tài khoản