Thông tin khoa học nông nghiệp mới

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
106
lượt xem
19
download

Thông tin khoa học nông nghiệp mới

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Phương pháp mới nuôi bò có lượng khí nhà kính thấp Giáo sư Stephen Moore ở ĐH Alberta, Canada hiện đang đứng đầu nhóm đề tài nghiên cứu tìm ra phương pháp mới nuôi bò để hạn chế việc sản xuất lượng khí nhà kính, nhất là khí methan, thủ phạm làm cho khí hậu nóng lên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thông tin khoa học nông nghiệp mới

  1. Thông tin khoa học nông nghiệp mới Nguồn: nongnghiep.vn 1. Phương pháp mới nuôi bò có lượng khí nhà kính thấp Giáo sư Stephen Moore ở ĐH Alberta, Canada hiện đang đứng đầu nhóm đề tài nghiên cứu tìm ra phương pháp mới nuôi bò để hạn chế việc sản xuất lượng khí nhà kính, nhất là khí methan, thủ phạm làm cho khí hậu nóng lên. Trong dự án này, các nhà khoa học quan tâm đến các loại gen sản xuất mêthan trong 4 ngăn của dạ dày bò và tìm ra phương pháp chăn nuôi mới, giảm được tới 25% khí thải nói trên, chuyển đổi thức ăn một cách hiệu quả xuống cơ bắp, tạo ra ít khí methane và chất thải hơn. Ngoài ra người ta còn áp dụng chế độ ăn giàu năng lượng và dầu thực vật, nó cần ít thời gian lên men hơn so với cỏ, rơm rạ hoặc thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp. 2. Xe đạp bằng tre Tại Anh hiện nay đang bán một loại xe đạp đặc biệt, xe đạp môi trường hay xe đạp sinh thái có tên là Calfee, giá khoảng 3.000 euro, hay còn gọi là xe đạp hữu cơ, có thể phân huỷ sinh học và rất thân thiện với môi trường vì nó được làm từ tre. Có thiết kế, kiểu dáng và độ bền không khác gì các loại xe đạp truyền thống sản xuất từ kim loại, có thể đi được cả trên địa hình đồi núi phức tạp. Nghe nói để đảm bảo chất lượng, người ta phải lựa chọn nguyên liệu rất kỹ, sau đó đưa đi xử lý nhiệt và thử độ bền, độ co dãn và các tính năng khác trước khi lắp hoàn chỉnh thành khung. 3. Ô nhiễm môi trường làm giảm độ thơm của hoa
  2. Đó là kết lụân rút ra từ một nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Virginia, Mỹ công bố mới đây. Theo nghiên cứu này thì khi môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí nó sẽ ức chế quá trình lan toả mùi thơm dưới dạng phân tử của hoa, thậm chí còn bẻ gẫy và triệt tiêu mùi thơm, hạn chế việc thụ phấn của ong bướm. Các loại khí ô nhiễm ảnh hưởng đến mùi thơm của hoa mạnh nhất phải kể đến khí thải phương tiện giao thông, khí thải các nhà máy… đây là thủ phạm giảm tới 1/3 khả năng so với mùi thơm nguyên thuỷ. 4. Sản xuất thành công tế bào gốc iPS từ lợn Lần đầu tiên các nhà khoa học ở Viện Sinh hoá và Sinh học tế bào (SIBC) ở Thượng Hải, Trung Quốc đã nghiên cứu sản xuất thành công tế bào gốc pluripotent từ lợn (iPS). Đây là những tế bào giống như tế bào gốc dạng phôi, có khả năng phát triển thành bất cứ tế bào nào của cơ thể, không phải từ các tế bào tinh trùng hoặc tế bào trứng của động vật móng guốc. Với nghiên cứu trên mở ra một triển vọng mới cho việc tạo ra các tế bào gốc để chữa bệnh di truyền cho con người, nhất là việc sản xuất các tế bào gốc dạng phôi (tế bào ES) có nguồn gốc từ lợn hoặc tạo ra các giống lợn chuyển đổi gen có thể sản xuất nội tạng dùng cho chữa bệnh hay giống lợn có khả năng chịu được các loại bệnh, như bệnh cúm lợn chẳng hạn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản