Thuốc trị “giời leo”

Chia sẻ: Nuquai Nuquai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
110
lượt xem
10
download

Thuốc trị “giời leo”

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh “giời leo” (zona) đã được dân gian biết đến từ lâu với những biểu hiện khu trú trên da, gây đau đớn kéo dài. Dạng tổn thương phổ biến là những mụn nước như phải bỏng chạy ngoằn ngoèo khiến cho người ta cảm tưởng đến vệt đi của một loại côn trùng hay loài bò sát nào đó, cái tên giời leo có nghĩa là như vậy? Nguyên nhân là do một loại virut có tên varicella zoster gây nên. Hầu hết bệnh nhân bị zona đều có các tiền triệu chứng đau, đau rát như phải bỏng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc trị “giời leo”

  1. Thuốc trị “giời leo” Tổn thương da do bệnh “giời leo”. Bệnh “giời leo” (zona) đã được dân gian biết đến từ lâu với những biểu hiện khu trú trên da, gây đau đớn kéo dài. Dạng tổn thương phổ biến là những mụn nước như phải bỏng chạy ngoằn ngoèo khiến cho người ta cảm tưởng đến vệt đi của một loại côn trùng hay loài bò sát nào đó, cái tên giời leo có nghĩa là như vậy?
  2. Nguyên nhân là do một loại virut có tên varicella zoster gây nên. Hầu hết bệnh nhân bị zona đều có các tiền triệu chứng đau, đau rát như phải bỏng của vùng da bị tổn thương. Để điều trị zona, dùng các thuốc - Giảm đau:
  3. Đau là triệu chứng phải giải quyết đầu tiên, vì vậy bệnh nhân nên được dùng các thuốc giảm đau thuộc nhóm không có steroid. Việc dùng cortizol tại chỗ hay toàn thân có thể đem lại những lợi ích nhất định cho bệnh nhân nhưng mang tính chuyên khoa cao và cần hết sức thận trọng. Trong những trường hợp nặng các thuốc giảm đau gây nghiện có thể phải dùng với liều an toàn. Vùng tổn thương nên được chăm sóc bằng gạc tẩm huyết thanh hoặc dung dịch alumilum acetate 5%, các thuốc bôi da như calamine. - Thuốc kháng virut: Mục đích của điều trị là rút ngắn thời gian biểu hiện bệnh, chống đau hiệu quả hơn, phòng ngừa các biến chứng và giảm tỷ lệ đau thần kinh sau nhiễm zona. Các thuốc chống virut nhóm acyclovir được coi là có hiệu quả nhất.
  4. Trong đó valcyclovir và famciclovir là hai thế hệ sau cùng được coi là có thể khống chế virut với liều thấp hơn acyclovir, tuy nhiên những nghiên cứu về chúng thì lại không nhiều. Hiện các nhà nghiên cứu đang trăn trở tìm ra vaccin để phòng chống căn bệnh này cho dù về mặt lý thuyết thì khi chúng ta đã tiêm phòng thuỷ đậu thì hiển nhiên chúng ta sẽ giảm thiểu được khả năng bị zona trong tương lai.
Đồng bộ tài khoản