intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Chứng minh Protein là nền tảng của sự sống

Chia sẻ: Pham Huu Tri | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:32

149
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận "Chứng minh Protein là nền tảng của sự sống" trình bày các nội dung sau: axit nucleic, cấu trúc của protein, chức năng của protein,...Mời các bạn cùng tham khảo để nắm chi tiết các nội dung của tiểu luận.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Chứng minh Protein là nền tảng của sự sống

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN TIỂU LUẬN: CHỨNG MINH  PROTEIN LÀ NỀN TẢNG CỦA SỰ SỐNG Người thực hiện: Phạm Hữu Trí 1
  2. MỤC LỤC PHỤ LỤC HÌNH ẢNH................................................................................................. 4 LỜI CAM ĐOAN........................................................................................................ 1 TÀI LIỆU THAM KHẢO.............................................................................................. 2 CHƯƠNG I................................................................................................................. 1 CHƯƠNG II................................................................................................................ 2 I. AXIT NUCLEIC................................................................................................................................... 2 II. CẤU TRÚC CỦA PROTEIN.............................................................................................................. 3 HÌNH 1: CẤU TẠO ALANIN....................................................................................... 3 HÌNH 2: HÌNH DẠNG VÀ ĐẶC TÍNH CỦA PROTEIN................................................ 4 2.1. Cấu trúc bậc một của protein..........................................................................................................5 HÌNH 3: SỰ HÌNH THÀNH LIÊN KẾT PEPTIT........................................................... 6 HÌNH 4: CẤU TRÚC BẬC MỘT CỦA PROTEIN........................................................ 7 2.2. Cấu trúc bậc hai của protein...........................................................................................................9 HÌNH 5: CẤU TRÚC XOẮN Α.................................................................................. 10 HÌNH 6: CẤU TRÚC XOẮN Β.................................................................................. 10 HÌNH 6: CẤU TRÚC XOẮN Α VÀ Β......................................................................... 12 2.3. Cấu trúc bậc ba của protein..........................................................................................................12 HÌNH 7: CẤU TRÚC BẬC 3 PROTEIN..................................................................... 13 a. Liên kết disulfid.............................................................................................................................13 b. Các liên kết yếu............................................................................................................................14 2.4. Đô men cấu trúc (structural domain)............................................................................................15 2.5. Cấu trúc bậc bốn của protein....................................................................................................... 16 III. CHỨC NĂNG CỦA PROTEIN........................................................................................................ 20 3.1. Chức năng tạo hình......................................................................................................................20 3.2. Protein có chức năng xúc tác sinh học........................................................................................20 HÌNH 8: MÔ PHỎNG CHỨC NĂNG XÚC TÁC........................................................ 20 3.3. Protein có tác dụng điều hòa chuyển hóa....................................................................................21 2
  3. HÌNH 9: PHẢN ỨNG ĐIỀU HÒA CHUYỂN HÓA..................................................... 21 3.4. Protein có chức năng vận chuyển các chất.................................................................................22 HÌNH 10: CẤU TRÚC HEMOGLOBIN...................................................................... 22 3.5. Protein có vai trò trong việc co duỗi, vận động............................................................................22 HÌNH 11: CẤU TRÚC SỢI ACTIN............................................................................ 23 3.6. Protein có chức năng bảo vệ........................................................................................................23 HÌNH 12: GLOBULIN MIỄN DỊCH G........................................................................ 23 3.7. Dẫn truyền thông tin......................................................................................................................24 3.8. Cung cấp năng lượng và dự trữ...................................................................................................24 HÌNH 11: CẤU TRÚC ALBUMIN.............................................................................. 24 3
  4. PHỤ LỤC HÌNH ẢNH PHỤ LỤC HÌNH ẢNH................................................................................................. 4 LỜI CAM ĐOAN........................................................................................................ 1 TÀI LIỆU THAM KHẢO.............................................................................................. 2 CHƯƠNG I................................................................................................................. 1 CHƯƠNG II................................................................................................................ 2 I. AXIT NUCLEIC................................................................................................................................... 2 II. CẤU TRÚC CỦA PROTEIN.............................................................................................................. 3 HÌNH 1: CẤU TẠO ALANIN....................................................................................... 3 HÌNH 2: HÌNH DẠNG VÀ ĐẶC TÍNH CỦA PROTEIN................................................ 4 2.1. Cấu trúc bậc một của protein..........................................................................................................5 HÌNH 3: SỰ HÌNH THÀNH LIÊN KẾT PEPTIT........................................................... 6 HÌNH 4: CẤU TRÚC BẬC MỘT CỦA PROTEIN........................................................ 7 2.2. Cấu trúc bậc hai của protein...........................................................................................................9 HÌNH 5: CẤU TRÚC XOẮN Α.................................................................................. 10 HÌNH 6: CẤU TRÚC XOẮN Β.................................................................................. 10 HÌNH 6: CẤU TRÚC XOẮN Α VÀ Β......................................................................... 12 2.3. Cấu trúc bậc ba của protein..........................................................................................................12 HÌNH 7: CẤU TRÚC BẬC 3 PROTEIN..................................................................... 13 a. Liên kết disulfid.............................................................................................................................13 b. Các liên kết yếu............................................................................................................................14 2.4. Đô men cấu trúc (structural domain)............................................................................................15 2.5. Cấu trúc bậc bốn của protein....................................................................................................... 16 III. CHỨC NĂNG CỦA PROTEIN........................................................................................................ 20 3.1. Chức năng tạo hình......................................................................................................................20 3.2. Protein có chức năng xúc tác sinh học........................................................................................20 HÌNH 8: MÔ PHỎNG CHỨC NĂNG XÚC TÁC........................................................ 20 3.3. Protein có tác dụng điều hòa chuyển hóa....................................................................................21 4
  5. HÌNH 9: PHẢN ỨNG ĐIỀU HÒA CHUYỂN HÓA..................................................... 21 3.4. Protein có chức năng vận chuyển các chất.................................................................................22 HÌNH 10: CẤU TRÚC HEMOGLOBIN...................................................................... 22 3.5. Protein có vai trò trong việc co duỗi, vận động............................................................................22 HÌNH 11: CẤU TRÚC SỢI ACTIN............................................................................ 23 3.6. Protein có chức năng bảo vệ........................................................................................................23 HÌNH 12: GLOBULIN MIỄN DỊCH G........................................................................ 23 3.7. Dẫn truyền thông tin......................................................................................................................24 3.8. Cung cấp năng lượng và dự trữ...................................................................................................24 HÌNH 11: CẤU TRÚC ALBUMIN.............................................................................. 24 5
  6. LỜI CAM ĐOAN Đây là Tiểu luận của tôi, tôi cam đoan rằng nội dung trình bày trong   Tiểu luận là những kiến thức mà tôi đã học từ Đại học, Cao học gần đây và   tài liệu tham khảo. Chắc chắn nội dung của Tiểu luận chưa được phong phú,   đầy đủ  và còn nhiều thiếu sót. Vì vậy tôi rất mong nhận được ý kiến đóng   góp của quý Thầy, Cô, bạn bè đồng nghiệp và độc giả để bài tiểu luận được   hoàn chỉnh hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn! Học viên thực hiện     Phạm Hữu Trí 1
  7. TÀI LIỆU THAM KHẢO • HỒ huỳnh Thùy Dương, 1998 Sinh học phân tử, NXBGD, Hà Nội. • PGS.TS Trần Quang Hân, Bài giảng Sinh học Phân tử, hệ Cao học. • Nguyễn Hoàng Lộc, Trần thị Lệ, Hà Thị Minh Thi. Giáo trinh sinh học  phân tử. • Lê Đức Trình, Sinh học phân tử  của tế  bào. NXB Khoa học và Kỹ  thuật, 2001, 264tr. 2
  8. CHƯƠNG I ĐẠI CƯƠNG VỀ PROTEIN ĐỊNH NGHĨA Protein  là hợp chất đại phân tử, được tạo thành từ  rất nhiều các đơn  phân là axit amin. Axit amin được cấu tạo bởi 3 thành phần:   Một là nhóm  amin        (­NH2), hai là nhóm cacboxyl (­COOH) và cuối cùng là nguyên tử  cacbon trung tâm đính với một nguyên tử  hydro và nhóm biến đổi R quyết  định tính chất của axit amin. Protein là lớp chất bắt buộc phải có ở bất kỳ động vật nào và có tỷ  lệ  khá  ổn định. Ví dụ   ở  gia súc non và người hàm lượng protein khoảng 40 –   45% vật chất khô. Protein là lớp chất quan trọng nhất của sự  sống, là vật  mang sự sống. Protein có trong tất cả các loại tế bào với hàm lượng khác nhau. Bảng 1.1. Hàm lượng protein trong một số mô động thực vật: Protein (% so với khối lượng vật chất  STT Mô khô) 1 Gan 57 2 Xương 28 3 Cơ vân 80 4 Hạt lúa 6 – 12 5 Hạt ngôn 9 – 13 6 Đậu nành 29 – 50 Protein điển hình chứa 200 – 300 axit amin, nhưng một số protein có số  axit amin ít hơn (protein lớn nhất được biết đến nay là titin ở trong cơ vân và  cơ tim, chứa tới 26.926 axit amin trong một chuỗi đơn). 1
  9. Đặc điểm lớn nhất của axit amin là phân tử  có chứa Nito (N), khối   lượng phân tử lớn nhất. CHƯƠNG II PROTEIN LÀ NỀN TẢNG CỦA SỰ SỐNG Protein là nền tảng của sự sống vì bản thân nó cũng có Axit Nucleic. I. AXIT NUCLEIC Axit Nucleic là hợp chất tự  nhiên cao phân tử  mang mã di truyền và  thực hiện mã di truyền  ở  các sinh vật. Hàm lượng Axit Nucleic trong tế bào   khá cao, dao động trong khoảng 5 – 15% vật chất khô. Trong tế  bào có hai  loại Axit Nucleic: Axit ribonucleic (RNA) và Axit desoxyribonucleic (DNA). Các đơn phân của Axit nucleic là các nucleotit. Mỗi nucleotit bao gồm   hai thành phần: Nucleotit = Nucleosit + Axit photphoric. Tùy theo trọng lượng phân tử  của Axit Nucleic mà chuỗi nucleotit có  thể  dài  ngắn khác nhau. Trong chuỗi nucleotit, các nucleotit sắp xếp theo   những trình tự  nhất định tạo nên đặc trưng sinh học của Axit Nucleic, tức là   tạo nên các gen di truyền. Thứ tự các nucleotit thường được xét theo từng bộ  ba base. Một codon là một đơn vị mã di truyền, có chức năng mã hóa cho một  axit amin. Axit Nucleic là bản thiết kế protein và bảng thiết kế này được viết  bằng các mã di truyền. Thứ  tự  các mã quy định thứ  tự  các axit amin trong   protein, quyết định đặc trưng sinh học của protein. Mỗi Axit Nucleic trong quá   trình   hình   thành   và   hoạt   động   luôn   luôn   duy   trì   vững   vàng   trình   tự   các  nucleotit. Một rối loạn trong quá trình này dẫn tới rối loạn tính di truyền, tức   là gây nên hiện tượng biến dị. 2
  10. II. CẤU TRÚC CỦA PROTEIN Thành phần nguyên tố của protein (% theo trọng lượng): C: 50 – 54; O: 20 – 23; H: 6 – 7; N: 15 – 18 (trung bình khoảng 16%);  S: 0 – 2,4. Trong một số protein còn chứa P, Fe, I, Co, Zn và một số nguyên tố  khác. Hàm lượng các nguyên tố này rất thấp nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với   sự sống. Để tạo nên trạng thái sống các nguyên tố này trước hết liên kết với  nhau  tạo   nên   các   axit   amin   (Isoleucine,   Leucine,   Lysine,   Methionine,  Phenylalanine,   Threonine,   Tryptophan,   Valine,   Arginine,   Histidine,   Cysteine,  Glutamine, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Alanine, Glutamate, Asparagine,  Aspartate). Axit amin là đơn vị cấu tạo cơ bản của protein. Axit amin là những dẫn  xuất của axit hữu cơ  mà trong phân tử  một nguyên tử  hydro (đôi khi 2) của  gốc ankil đuợc thay thế bởi gốc amin. Công thức chung như sau: R – CH – COOH   NH2 m Có thế định nghĩa khác là: Axit amin gồm một nguyên tử Cacbon α liên  kết với: • Một nguyên tử Hydro • Một nhóm Amin • Một nhóm Carboxyl • Một trong 20 gốc R, 20  gốc R khác nhau tạo nên 20 axit  Hình 1: Cấu tạo Alanin amin và quyết định tính chất đặt  trưng của chúng.  3
  11. Axit amin hình trên là Alanin. Axit amin là monomer cấu tạo nên protein. Trong tự  nhiên có khoảng  250 axit amin nhưng protein của cơ thể sống chỉ chứa 20 axit amin gọi là axit  amin sinh protein (proteinogenic amino acid).  Hình dạng và đặc tính của protein đuợc quy định bởi trình tự  và số  luợng các axit amin của protein. ­H+    +  OH­ R – CH – COOH R – CH – COO R – CH – COO     NH3+ +  H+          NH3+      ­ OH­         NH2 Axit Trung tính Kiềm Hình 2: Hình dạng và đặc tính của protein Trong môi trường trung tính, phân tử axit amin mang cả điện tích âm và  điện tích dương. Trong môi trường kiềm tính, axit amin mang điện tích âm.  Trong môi trường axit, axit amin mang điện tích dương. Người ta ứng dụng tính lưỡng tính của axit amin để phân tích hỗn hợp  axit amin bằng dòng điện một chiều (phương pháp điện di). Ở giá trị pH của môi trường mà axit amin có tổng số điện tích âm bằng  điện tích dương (axit amin trung hòa điện), pH đó gọi là điểm đẳng điện của  axit amin (kí hiệu là pI). Các axit amin trung tính có pI khoảng 5 – 6,5 (hơi axit). Các axit amin axit tính có pI khoảng 3 (axit rõ rệt). Các axit amin kiềm tính có pI khoảng > 7 (kiềm). 4
  12. 2.1. Cấu trúc bậc một của protein Cấu trúc bậc 1 của protein là sự  liên kết giữa các axit amin với nhau  thành chuỗi thông qua liên kết peptit (­CO – NH­).  Mạch liên kết này hình  thành giữa nhóm COOH của axit amin trước với nhóm NH2 của axit amin bên  cạnh. 5
  13. Hình 3: Sự hình thành liên kết peptit Liên kết peptit là liên kết đồng hóa trị rất bền vững (năng lượng phá vỡ  liên kết khoảng 6 – 7kcal/mol). Trong thực tế  mạch liên kết peptit rất khó  thủy phân (phải dùng HCl 6N với nhiệt độ ≥ 100°C). Trong chuỗi peptit, các axit amin cứ liên kết với nhau như vậy liên tục.   Theo quy định axit amin đầu chuỗi (bên trái) có nhóm amin tự  do gọi là axit  amin N tận; axit amin cuối chuỗi (bên phải) có nhóm cacboxyl tự  do gọi là  axit amin C tận. Khoảng cách giữa nhóm ­COOH và ­NH2 của các axit amin  trong chuỗi polypeptit được L.  Pauling và cộng sự dùng phương pháp nhiễu xạ Rơngen để nghiên cứu. 6
  14. Hình 4: Cấu trúc bậc một của protein Khi khảo sát chuỗi peptit có hai vấn đề  quan trọng: Số  lượng các axit  amin và trình tự sắp xếp các axit amin trong chuỗi. ­ Số  lượng các axit amin: Số  lượng các axit amin nhiều hay ít tùy loại  protein và quy định độ dài ngắn, phân tử lượng của chuỗi. Protein lớn nhất được biết cho đến nay là titin ở trong cơ vân và cơ tim,   chứa tới 26.926 axit amin trong một chuỗi đơn. Các protein phổ biến đặc biệt  là các enzym có khoảng từ 150 ­ 300 axit amin. 7
  15. ­ Trình tự sắp xếp các axit amin: Trình tự của các axit amin trong chuỗi   quyết định cấu trúc không gian của chuỗi và do đó quyết định tính chất, chức   năng sinh học của protein. Trình tự  này được quy định bởi tính di truyền,   được ghi lại bằng các đơn vị  tạo thành axit nucleic. Với 20 axit amin có thể  tạo hơn    2 x 1019 tổ hợp, tức là tạo ra rất nhiều protein khác nhau (ngày nay  người ta tìm thấy khoảng 1010 – 1012 protein ở các cơ thể sống khác nhau).  Mỗi tổ hợp có sự sắp xếp các axit amin với thứ tự khác nhau, chỉ cần 1  axit amin nào đó trong tổ hợp khác đi thì tính chất vật lý, hóa học và sinh học  của protein cũng thay đổi. Ví dụ: Trong bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, do đột  biến ADN mà ở vị trí số 6 trên chuỗi β polypeptit của globulin trong hồng cầu   là axit glutamic bị thay bằng valin. Oxytoxin và vasopressin là hai hocmon thùy sau tuyến yên, chúng đều có  9 axit amin, nhưng sắp xếp chỉ khác nhau ở vị trí số 3 và số 8: Oxytoxin có chức năng làm tăng co bóp cơ trơn tử cung: Xys – Tyr – Ile – Glu – Asn – Xys – Pro – Leu – Gly – NH2 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Vasopressin  có  chức  năng   làm  tăng  huyết  áp  động  mạch,   chống  lợi   niệu: Xys – Tyr – Ple – Glu – Asn – Xys – Pro – Arg – Gly – NH2 3 8 Việc phát hiện ra cấu trúc bậc 1 là một thành tựu khoa học rất lớn  trong hóa học protein. Nó là cấu trúc quan trọng nhất,  quyết định mức độ  phức tạp, tính muôn hình muôn vẻ và hoạt tính sinh học của protein. Nguyên   nhân của sự  đặc trưng, đặc thù của sinh vật, tức là sự  khác nhau về  loài,   giống, các thể và các bộ phận trong cơ thế chính là sự khác nhau về cấu trúc  và chức năng của protein. 8
  16. Cấu trúc bậc 1 là yếu tố di truyền hết sức ổn định và đây cũng là minh   chứng chứng minh “Protein là nền tảng của sự sống”. Ví dụ: Insulin là 1 polypeptit hocmon bao gồm 51 axit amin . Ở các động  vật khác nhau, chúng chỉ khác nhau ở axit amin thứ 8, 9, 10.   8 9      10 Bò: Ala – Ser – Val Lợn: Tre – Ser – Ile Cừu: Ala – Gly – Val Quá trình di truyền  ở  sinh vật chính là hiện tuợng truyền đạt lại cho   đời sau cấu trúc bậc 1 của protein đặc thù cho loài giống. Thiết kế  protein   được mã hóa qua thiết kế mã di truyền trong axit nucleic. 2.2. Cấu trúc bậc hai của protein Cấu trúc bậc 2 của protein là cấu trúc có chu kỳ  của chuỗi polypeptit.  Chuỗi polypeptit được sắp xếp gọn lại trong không gian,  nhất là trong môi  trường sinh vật, trong mô bào theo những hình thù nhất định, bền vững hơn  phù hợp với chức năng của chúng. Nhiều protein chứa các đoạn có cấu trúc xoắn α.  Ví dụ: Myoglobin,  hemoglobin, ... Chuỗi peptit cuộn lại theo hình lò xo, tạo thành các vòng xoắn.  Chu kỳ xoắn là 3,7 axit amin. Chiều dài mỗi vòng xoắn là 5,4A 0. Chiều xoắn  có thể là xoắn phải hoặc xoắn trái.  Các xoắn  α  thấy  ở  các protein là xoắn phải (Hình  5). Tỷ  lệ  giữa các  đoạn xoắn và không xoắn trong protein chiếm khoảng 45% – 50% chiều dài   của chuỗi peptit.  9
  17. Cũng có khi hai hoặc nhiều cuộn xoắn  α  bện lại với nhau như cuộn   dây cáp được thấy  ở  các protein như  keratin của tóc, myosin tropomyosin  ở  cơ, epidermin của da và fibrin của cục máu đông... Xoắn  α  được  ổn định nhờ  những liên  kết hydro. Liên kết này được hình thành giữa  hai nguyên tử  mang điện tích âm có khoảng  cách 2 – 3A0, nguyên tử  hydro nằm giữa hai  nguyên tử  đó. Liên kết hydro để  tạo xoắn α  trong cấu  trúc  bậc 2  của  protein  được   tạo  thành giữa nhóm = C = O và = N – H. Lúc này  các gốc amin = C = O và = N – H nằm trong  một mặt phẳng. Liên kết hydro yếu, năng lượng phá vỡ  liên kết khoảng 0,7 – l,5Kcal/mol. Song có số  lượng lớn nên xoắn a bền và ổn định. Liên kết hydro giữ vị trí đặc biệt quan  trọng trong tính cơ  động, linh hoạt của các  Hình 5: Cấu trúc xoắn α phân tử  sinh học, của protein cũng như  mô  bào. Cấu   trúc   gấp   nếp   β,   khác  với   xoắn   α   là   ở   chỗ   nó   là   dạng  tấm.   Chuỗi   polypeptit   trong   gấp  nếp   β   hầu   như   duỗi   thẳng   chứ  không phải cuộn lại hình lò xo như  xoắn α. Hình 6: Cấu trúc xoắn β 10
  18. Điều khác nữa là cấu trúc gấp nếp  β  được  ổn định bởi các liên kết   hydro giữa các nhóm = C = O và = N – H trong các chuỗi polypeptit khác nhau,  cấu trúc gấp nếp  β  thường   đặc trưng cho nhiều protein dạng sợi .  Ví dụ  colagen. 11
  19. Hình 6: Cấu trúc xoắn α  và β Trong cơ thể, xét về cấu trúc bậc 2, protein có thể chia ra làm 3 loại: ­ Loại hoàn toàn cấu tạo từ xoắn α ­ Loại hoàn toàn cấu tạo từ gấp nếp β ­ Loại chứa cả xoắn a và gấp nếp β 2.3. Cấu trúc bậc ba của protein Là cấu hình không gian phức tạp của chuỗi polypeptit do sự gấp khúc,  cuộn lại của cấu trúc bậc 2 tạo cho protein có hình thù nhất định, đặc trưng  cho từng loại protein và hình thù đặc trưng này được quyết định từ  cấu trúc   bậc 1.  Sự sắp xếp gọn lại trong không gian của phân tử protein khi đã có cấu  trúc bậc 2 này giúp cho phân tử protein ổn định trong môi trường sống. 12
  20. Hình 7: Cấu trúc bậc 3 protein Cấu trúc bậc 3 tồn tại và ổn định nhờ các liên kết và các lực sau: a. Liên kết disulfid Liên kết disulfid hình thành giữa 2 nhóm ­SH (sulphydryl) của 2 gốc   Cystein phân bố rải rác trong chuỗi peptit nhưng gần nhau trong không gian. 2 HOOC­CH­CH2­SH HOOC­CH­CH2­S­S­H2C­CH­COOH    NH2                NH2            NH2 Đây là liên kết đồng hóa trị, bền nhưng chiếm số  lượng không nhiều:  Phân tử  protein với khoảng 100 – 200 axit amin có khoảng 4 – 5 liên kết  disulfid. Ví dụ: Insulin là hormon của tuyến tụy tham gia điều hòa hàm lượng   đường trong máu. Khi thiếu insulin, hàm lượng đường trong máu tăng cao,  dẫn tới bệnh đái đường. Insulin được cấu tạo từ 2 chuỗi peptit: Chuỗi A gồm   21 axit amin, chuỗi B gồm 30 axit amin. Hai chuỗi này gắn với nhau bằng 2   liên kết disulfid. 13
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2