intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

TÌM HIỂU VỀ PHYTOSTEROL TRONG DẦU THỰC VẬT

Chia sẻ: Nguyen Nhung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

506
lượt xem
79
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật. Dầu thực vật được chia thành. Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật, thường được gọi là dầu thực vật. Trong dầu thực vật có chứa nhiều hợp chất có vai trò quan trọng, trong đó phải kể đến phytosterol là một sterol có nguồn gốc từ thực vật. Chúng có cấu trúc tương tự cholesterol giúp làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột dẫn đến lượng cholesterol trong máu thấp hơn....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TÌM HIỂU VỀ PHYTOSTEROL TRONG DẦU THỰC VẬT

  1. TÌM HIỂU VỀ PHYTOSTEROL TRONG DẦU THỰC VẬT NHÓM 1 1,TRẦN THỊ DIỆP 2, ĐỖ THỊ HUỆ 3, TRƯƠNG THỊ HƯỜNG 4,LÊ THỊ MAI 5, NGUYỄN HỒNG NHÂM 6, NGYỄN THỊ NHUNG 7, ĐẬU VĂN PHƯƠNG 8, NGUYỄN THỊ VÂN
  2. I, MỞ ĐẦU - Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật. Dầu thực vật được chia thành:  Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật, th ường được gọi là dầu thực vật  Tinh dầu: một loại hợp chất thơm dễ bay hơi và tinh khiết, được sử dụng làm hương liệu, chăm sóc sức khỏe, ví dụ tinh dầu hoa hồng.  Dầu ngâm, loại dầu được thêm các chất khác vào ví dụ như quả ôliu  Dầu và chất béo được hyđrô hóa, bao gồm hỗn h ợp các triglyxerit được hyđrô hóa ở nhiệt độ và áp suất cao.
  3. Dầu thực vật là nguyên liệu cần thiết trong ngành chế biến và bảo  quản lương thực, thực phẩm và có vai trò quan trọng trong đời sống con người: là tác nhân không thể thiếu trong quá trình chiên các sản phẩm thực phẩm, dùng làm thức ăn trực tiếp hay gia vị như bơ nhân tạo (magarine), sốt mayonnaise, ngoài ra người ta còn tận dụng các phế liệu trong tinh luyện dầu để sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa…. là loại chất có chứa nhiệt lượng cao và có thành phần dinh dưỡng  cơ bản, không thể thiếu trong hoạt động sinh lý của cơ thể
  4. dầu thực vật có chứa nhiều hợp chất có vai  trong trò quan trọng, trong đó phải kể đến phytosterol là một sterol có nguồn gốc từ thực vật. Chúng có cấu trúc tương tự cholesterol giúp làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột dẫn đến lượng cholesterol trong máu thấp hơn.  Vì thế nhóm chúng tôi đã đi tìm hiểu về phytosterol trong dầu thực vật
  5. II, NỘI DUNG còn được gọi là sterol thực  Phytosterol vật, là thành phần phổ biến trong cây trồng và do đó nó là thành phần chủ yếu của chế độ ăn uống hằng ngày của con người. Chúng có cấu trúc liên quan đến cholesterol, nhưng khác với cholesterol trong cơ cấu của chuỗi bên.
  6. 1/ Công thức cấu tạo Phytosterol có cấu trúc 27 – 29 nguyên tử  C, Nhưng đều có khung sườn cơ bản là cyclopentanoperhyrophenantren và một nhóm ankyl mạch nhánh ở C17 , có 6 C phi đối xứng. Phytosterol có nhóm hydroxy ở C3,nhóm thế metyl ở C10 và C13 , và dây cacbon ở C17 .
  7. 1/ Công thức cấu tạo Phytosterol phổ biến nhất là phytostanols sitosterol (có  các đồng phân α , β, y), ; sitostanol, campesterol; stigmasterol và brassicasterol .Mỗi một loại có thành phần đặc trưng riêng của nó.
  8. 1.3/ Đặc điểm Phytosterol là sterol chiết suất từ thực vật, thu ộc  nhóm steroid Phytosterol là những chất kết tinh, trong phân tử chỉ  chứa các chức alcol. Đặc tính của phytosterol là không phân c ực , nên r ất  kém tan trong nước nhưng tan trong dầu béo và các dung môi hữu cơ không phân cực như eter, dầu hỏa, benzen,cloroform,aceton…nên dùng các chất này để chiết xuất chúng Phytosterol là các chất tồn tại tự nhiên trong các loại  thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau củ, dầu thực vật, quả hạnh và các loại hạt.
  9. HÀM LƯỢNG PHYTOSTEROL CỦA MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM Thực phẩm chứa Hàm lượng Thực phẩm Hàm lượng chứa phytosterol phytosterol mg/100g mg/100g Dầu Rau quả Cám gạo Củ cải 1055 25 Súp lơ trắng Ngô 952 18 Mầm lúa mì Cà rốt 553 12 Hạt lanh 338 Trái cây Bông 327 Cam 24 Đậu tương 221 Dâu 16 Đậu phụng H ạt 206 Điều Olive 176 158 D ừa Hạnh nhân 91 143
  10. 1.3/ Đặc điểm Do có khung sườn cơ bản là  cyclopentanoperhyrophenantren nên tham gia phản ứng + Với H2 / Pt  + Với CrO3  + Phản ứng với ozon  + Ngoài ra còn tham gia phản ứng đặc trưng của ankan  do có nhóm ankyl mạch nhánh.
  11. 2, Công nghệ thu nhận phytosterol được phân lập từ các loại dầu  Phytosterol thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu bắp, hoặc từ là "dầu cao" - một sản phẩm của sản xuất bột giấy gỗ …
  12. 2.1 sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất bước chiết suất dầu gồm có:  Các degumming, trung hoà, tẩy trắng và khử mùi.  Trong tinh chế vật lý, bước trung hòa thường được bỏ qua và các axit béo còn lại được loại bỏ trong những bước khử mùi cuối cùng
  13. 2.1 sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất Khử mùi là bước cuối cùng trong quá trình tinh chế dầu  ăn, trong đó các chất bay hơi được loại bỏ, có thể gây ra sự suy giảm về chất lượng dầu Các chất bay hơi được thu hồi trong một bình ngưng  hơi. Sản lượng của quá trình chưng cất chất bay hơi khoảng 0,3 – 0,4% khối lượng dầu chế biến. Sản phẩm chưng cất chủ yếu là các acid béo tự do, nhưng quan trọng nhất là tocopherols (5-15%) và phytosterol ( 8- 20%).
  14. 2.1 sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất Trong quá trình glycerides được chuyển đổi thành este  metyl axit béo, glycerol, phytosterol, tocopherols Sau khi loại bỏ methanol / glycerol, este methyl đ ược  loại bỏ và phytosterol, tocopherols được loại bỏ bằng cách chưng cất. Sau khi thu được phytosterol, tocopherols thì phytosterol  được tách ra từ tocopherol kết tinh dùng dung môi và l ọc bằng cách sử dụng dung môi thực phẩm Phytosterol được tinh chế tiếp bằng cách kết tinh lại,  chủ yếu là để loại sáp este.
  15. 2.2 Thu nhận phytosterol từ dầu ngô a/ tóm tắt quy trình tách chiết dung môi được sử dụng trong  Các phương pháp này có thể được lựa chọn từ các nhóm dung môi như: nước, ethanol, rượu, isopropyl, ethyl lactate, rượu isoamyl, ethyl acetate hay là sự pha trộn của một hoặc nhiều các chất lại với nhau. Nhưng dung môi được sử dụng phổ biến và cho hiệu quả hơn cả là hỗn hợp ethanol và nước với tỷ lệ ethanol : nước là 80% : 20%.
  16. b/ Qúa trình tách chiết phytosterol trong dầu ngô mục đích của phương pháp tách  Theo chiết này phytosterol sẽ được giả định bao gồm: beta-sitoterol, sitostanol, campesterol, stigmastanol, brassicasterol và các hợp chất khác chứa vòng sterol.  Trong phương pháp này dung môi được sử dụng là hỗn hợp của ethanol và nước.
  17. b/ Qúa trình tách chiết phytosterol trong dầu ngô Đầu tiên hàm lượng nước trong ngô được tách bằng  cách làm khô chân không ở 80 độ C đến khi hàm l ượng nước trong ngô còn 20%. Tạo ra tỷ lệ khối lượng ethanol : nước về tỷ lệ 80 : 20. Đây là tỷ lệ cho hiệu suất tách chiết phytosterol tốt nhất. Hỗn hợp này được đun nóng với nhiệt độ 25-50 độ C.  trong một số phương pháp hỗn hợp này được đun nóng đến 50 độ C. Khi hệ thống được nâng nhiệt đến 50 độ C, làm tăng t ốc  độ phản ứng và tạo ra axit béo tự do, este axit béo t ự do, sterol tự do, stanol tự do và các phần tử nhỏ khác như axit ferulic. Sử dụng môi trường PH= 2-4 để chưng cất hỗn hợp sản  phẩm nhằm loại bỏ phần lớn cac ethanol.
  18. 3/ Vai trò và ứng dụng của phytosterol Vai trò.  Phytosterol có một số tác dụng quan trọng  như: giảm acid uric và cholesterol trong máu, chống oxihoa, chống loét, chống nấm,chống xơ vữa động mạch, làm bất hoạt những chất độc tế bào, điều hòa miễn dịch, kháng ung thư, cải thiện lưu thông tuần hoàn và mạch vành tim, gan...
  19. 3/ Vai trò và ứng dụng của phytosterol Ứng dụng  * Ứng dụng trong chế độ ăn uống  Lượng phytosterol thích hợp được sử dụng dao động trong khoảng 150-450 mg/ngày, tùy thuộc vào thói quen ăn uống. Phytosterol phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của  con người là β-sitosterol chiếm khoảng 65%,, Campesterol chiếm khoảng 30% và Stigmasterol chiếm khoảng 3%.
  20. 3/ Vai trò và ứng dụng của phytosterol * Làm giảm Cholesterol trong máu - Cơ chế: Cơ thể chúng ta không có khả năng sản xuất phytosterol.  Khi có một lượng lớn phytosterol trong thực phẩm, chất này ức ch ế cholesterol trong ruột non. Trong hệ tiêu hóa, nó chiếm lấy ch ỗ trên thụ thể của màng ruột. Kết quả: Cholesterol vào cơ thể giảm và được đào thải qua phân.  Để phản ứng lại, gan đẩy mạnh sản xuất cholesterol, nhưng không bù được trọn vẹn sự mất ở ruột. Cuối cung, tỷ lệ cholesterol-LDL trong máu giảm. Tỷ lệ cholesterol-LDL trong máu giảm khoảng 10%, nếu dùng  phytosterol 1,5-3g/ngày.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0