intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tính chịu lạnh của cây

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

279
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tác hại của nhiệt độ thấp Nhiệt độ thấp làm cho lá cây bị héo mặc dầu môi trường vẫn đủ nước do nhiệt độ thấp ức chế sự hút nước của hệ rễ và sự vận chuyển nước của hệ mạch. Đồng thời nhiệt độ thấp cũng gây ức chế quang hợp của lá, làm giảm hô hấp, ức chế các quá trình tổng hợp nhất là tổng hợp protein do các enzim hoạt động yếu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tính chịu lạnh của cây

  1. Tính chịu lạnh của cây 1. Tác hại của nhiệt độ thấp Nhiệt độ thấp làm cho lá cây bị héo mặc dầu môi trường vẫn đủ nước do nhiệt độ thấp ức chế sự hút nước của hệ rễ và sự vận chuyển nước của hệ mạch. Đồng thời nhiệt độ thấp cũng gây ức chế quang hợp của lá, làm giảm hô hấp, ức chế các quá trình tổng hợp nhất là tổng hợp protein
  2. do các enzim hoạt động yếu. Ở nhiệt thấp màng Nguyên sinh chất bị tổn hại làm tăng tính ngoại thấm nên thất thoát chất dinh dưỡng của tế bào. Nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng bộ rễ. Sự hút nước và chất khoáng bị giảm mạnh làm cho cây thiếu nước và chất dinh dưỡng. Nhiệt độ thấp làm tổn hại đến màng tế bào, màng các bào quan như lục lạp, ty thể từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến các quá trình sinh lý của cây như quang hợp, hô hấp. Ở các cây không chịu
  3. lạnh các lipid của màng có tỷ lệ chuỗi axit béo bão hoà cao hơn cây chịu lạnh, do đó gặp lạnh màng có khuynh hướng đổi thành trạng thái bán tinh thể. Khi tính lỏng của màng kém, các protein của màng không hoạt động bình thường dẫn đến hậu quả xấu cho sự vận chuyển các chất, sự biến đổi năng lượng và hoạt động enzim. 2. Đặc tính thích nghi của cây với nhiệt độ thấp Những cây chịu nhiệt độ thấp có độ nhớt giảm, trao dổi chất mạnh, các quá trình tổng hợp
  4. nhất là tổng hợp protein xảy ra mạnh hơn cây không chịu nhiệt độ thấp. Đa số cây trồng ở Việt Nam là cây ưa nóng, chỉ có một số cây có nguồn gốc ôn đới mới có khả năng chịu rét như su hào, bắp cải, khoai tây... Cùng một số cây nhưng sống ở các vùng địa lý khác nhau có khả năng chịu nhiệt độ thấp khác nhau. Các cơ quan trong cùng một cây cũng có khả năng chịu nhiệt độ cao khác nhau. 3. Các biện pháp nâng cao tính chịu nhiệt độ thấp
  5. Bên cạnh nhiệt độ cao gây tác hại cho cây trồng, nhiệt độ thấp cũng làm giảm sinh trưởng phát triển của cây từ đó làm giảm năng suất cây trồng. Do vậy việc nâng cao khả năng chịu nhiệt độ thấp cũng góp phần tăng năng suất cây trồng, nhất là khi gặp điều kiện nhiệt độ. Có thể nâng cao khả năng chống chịu nhiệt độ thấp bằng nhiều biện pháp: - Chọn lọc lai tạo giống chịu nhiệt độ thấp. - Rèn luyện cây con thích nghi dần với điều kiện nhiệt độ thấp
  6. bằng cách ngâm hạt giống trước khi gieo vào nước có nhiệt độ thấp một thời gian. - Bón phân hợp lý, nhất là phân kali là dạng phân có khả năng giúp cây chống rét tốt. - Thực hiện các biện pháp chăm sóc hợp lý. Thảo Nguyên
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2