Trang trí nhà mình ấn tượng với tranh cắt giấy

Chia sẻ: Hong Hoa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
72
lượt xem
5
download

Trang trí nhà mình ấn tượng với tranh cắt giấy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trang trí nhà mình ấn tượng với tranh cắt giấy Tuy không giỏi vẽ nhưng bạn vẫn có thể tự làm những bức tranh cắt giấy giản dị, ấn tượng và đẹp mắt. Sẽ thêm phần chan chứa tình cảm khi bức tranh đó lưu lại những hình ảnh kỷ niệm của riêng bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trang trí nhà mình ấn tượng với tranh cắt giấy

 1. Trang trí nhà mình ấn tượng với tranh cắt giấy Tuy không giỏi vẽ nhưng bạn vẫn có thể tự làm những bức tranh cắt giấy giản dị, ấn tượng và đẹp mắt. Sẽ thêm phần chan chứa tình cảm khi bức tranh đó lưu lại những hình ảnh kỷ niệm của riêng bạn.
 2. Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau: - Một bức tranh, ảnh có hình ảnh bạn muốn lấy làm hoa văn tranh cắt giấy - Giấy can, giấy trắng, giấy màu, khung ảnh - Bút, dao rọc giấy, băng dính, kim. Bước 1: Lầm mẫu giấy can: Bạn chọn một hoa văn mà mình yêu thích hoặc một hình ảnh trên tấm bưu thiếp kỷ niệm, trên tờ lịch đẹp ai đó gửi tặng, trên bức ảnh mà bạn muốn ghi lại dấu ấn,... rồi đặt giấy can lên hình bạn cần đồ, sau đó đồ lại bằng bút chì: giấy can trong nên bạn có thể nhìn thấy hình hoa văn ở dưới rất rõ, dùng bút chì tô những nét bao quanh của
 3. hình ảnh, có thể tô giảm bớt chi tiết nhỏ nếu bạn chưa quen rọc giấy tỉ mỉ. Bạn nhớ đồ hình vào sát góc vuông của giấy can cho tiện dùng bước sau và chỉ chọn phần hoa văn nằm gọn trong 1/4 tranh bạn định cắt. Khi nhấc riêng tờ giấy can ra bạn được một hình khá trừu tượng, hình bên là đường vẽ bao quanh một bông hoa và một cành lá. Bạn có thể tô lại lần nữa những nét vừa vẽ vì trong lúc tô theo hình có sẵn, có thể đường vẽ của bạn không chủ động nên run nét hoặc nét nhát gừng không rõ ràng. Sau đó có hai cách để bạn biến hình vừa vẽ thành mẫu tranh cắt giấy, mẫu can này có thể sử dụng lại nhiều lần:
 4. - Cách 1: Giống như cách mà chị em thêu thùa hay dùng để đồ mẫu thêu, bạn đặt giấy can lên một mặt phẳng xốp rồi dùng kim to đâm thủng các lỗ liên tiếp trên đường vẽ, các lỗ thủng này sẽ giúp bạn làm lọt màu vẽ xuống nền giấy phía dưới. - Cách 2: Bạn dùng băng dính dán giữ các góc của tờ giấy can cho nó được ổn định, dùng dao rọc giấy rọc theo nét vẽ, nhưng chỉ rọc từng đoạn ngắn (chừng 1cm - 2cm), các đạn cách nhau chừng 0,5mm - 1mm và liên tiếp nhau trên đường vẽ. Làm như thế để mẫu vẽ không bị tung rời ra nhưng vẫn có khe để bạn lùa mũi bút chì vào vẽ lọt xuống nền giấy phía dưới.
 5. Bước 2: Đồ hình từ mẫu can: Dùng một tờ giấy hoặc bìa trắng bằng kích cỡ tranh bạn định cắt, gấp làm tư chia thành 4 ô vuông nhỏ đều nhau. Đặt mẫu can vào ô vuông nhỏ thứ nhất của tranh, phần gốc của hình vẽ nằm vào góc vuông của trung tâm bức tranh (chỗ có mũi tên nhỏ). Dùng bút dạ vẽ lại khá mạnh tay hình của mẫu can, những chỗ có lỗ thủng của mẫu can sẽ lọt màu dạ xuống dưới tranh, tạo thành đường vẽ nét đứt quãng (chứ không phải nét vẽ liền).
 6. Nếu bạn dùng cách rạch mẫu bằng dao rọc giấy thì dùng bút chì lùa mũi qua khe giấy, vẽ theo đường rạch, như thế bạn cũng có từng đoạn nét vẽ liên tiếp nhau, khi nhấc mẫu can ra bạn có thể nối các đoạn đó lại bằng bút chì cho đường vẽ liền mạch. Sau khi đồ xong bạn có được 1 hình vẽ lên ô vuông thứ nhất, bạn nhấc mẫu can lên đặt sang ô vuông thứ 2, chú ý đặt sao cho các chi tiết vẽ đối xứng nhau. Như trong hình bên thì mẫu cành hoa nghiêng sang hai ngả đối xứng nhau qua cạnh tiếp giáp hai ô vuông sát nhau.
 7. Tương tự khi nhấc mẫu can sang ô vuông thứ 3, bạn cũng đặt sao cho hình mẫu đối xứng với hình trên ô vuông sát kề nó, góc vuông của mẫu can luôn trùng khít với góc vuông của tranh tại tâm tranh. Tương tự bạn đồ hình mẫu can vào ô vuông cuối cùng trên tranh.
 8. Bước 3: Rạch giấy: Dùng dao rọc giấy rạch theo các đường vẽ bạn vừa đồ hình từ mẫu can - tức rạch theo đường đứt quãng hoặc đường vẽ đứt đoạn trên tranh của bạn; tuy nhiên bạn sẽ rọc liền mạch cho bung rời được phần hình vừa đồ ra khỏi nền tranh. Bước 4: Tạo nền màu cho tranh: Đặt tranh cắt giấy lên một nền khác màu, bạn sẽ có một bức tranh cắt giấy khá ấn tượng với hoa văn đối xứng 4 góc (vì ban đầu bạn gập giấy làm tư và đồ hình trên 4 ô vuông). Nếu bạn thích bạn có thể tạo được hoa văn đơn giản (chỉ áp thẳng mẫu vào mà không tạo hình đối xứng) hoặc phức tạp hơn (gập
 9. tranh làm nhiều phần hơn giao nhau tại tâm tranh và đồ hình trên từng phần nhỏ đó). Hoa văn trái màu nổi bật trên nền giấy trắng, hoặc bạn có thể làm ngược lại là hoa văn màu trắng nổi bật trên nền giấy màu, tùy bạn lựa chọn. Một bông hoa đẹp từ tấm bưu thiếp ai đó tặng bạn giờ đã được lưu lại trong bức tranh giản dị và ấn tượng, hẳn là bạn đã giúp cho bông hoa đó có thêm một sức sống mới, sức sống từ chính bàn tay và tấm lòng của mình:
 10. Bạn có thể phải chú ý một chút về không gian xung quanh bức tranh bạn định bày, nếu bạn cần sự nổi bật, hay sự hài hòa gam màu, bạn hãy lựa chọn màu nền phù hợp cho tranh nhé! Một bức tranh hoa cắt giấy đặt bên một chậu hoa đã rụng bông, chỉ còn lá, hẳn khiến cho bạn không khỏi liên tưởng tới một sự hóa thân tuyệt đẹp của bông hoa thật và hoa trong tranh:
 11. Một cách làm dễ dàng, đơn giản nhưng thật hiệu quả phải không bạn? Hãy thử sức với tranh cắt giấy của riêng bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản