intTypePromotion=1
ADSENSE

Trong lòng hồ Inle

Chia sẻ: Nguyen Thi Hong Ngoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:16

79
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong lòng hồ Inle Hồ Inle là hồ nước ngọt lớn thứ hai tại Myanmar, với diện tích bề mặt xấp xỉ 250 km2. Tới đây, bạn có thể đi thuyền ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp và thăm những vườn rau quả được trồng ngay trên mặt nước. Người ngư dân trong ánh hoàng hôn đỏ rực. Chiếc thuyền nhỏ đưa chúng tôi len lỏi qua nhiều ngôi làng nổi ven bờ hồ, nơi có những ngôi nhà giữa mênh mông sóng nước, để rồi tiến vào thị trấn Nyaungshwe. Người Intha sống ở vùng hồ Inle này phần lớn theo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trong lòng hồ Inle

 1. Trong lòng hồ Inle Hồ Inle là hồ nước ngọt lớn thứ hai tại Myanmar, với diện tích bề mặt xấp xỉ 250 km2. Tới đây, bạn có thể đi thuyền ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp và thăm những vườn rau quả được trồng ngay trên mặt nước. Người ngư dân trong ánh hoàng hôn đỏ rực. Chiếc thuyền nhỏ đưa chúng tôi len lỏi qua nhiều ngôi làng nổi ven bờ hồ, nơi có những ngôi nhà giữa mênh mông sóng nước, để rồi tiến vào thị trấn Nyaungshwe. Người Intha sống ở vùng hồ Inle này phần lớn theo đạo Phật. Mọi hoạt động sống của họ đều diễn ra trên hồ, độc đáo nhất là việc trồng rau quả. Hàng hàng, lớp lớp vườn rau quả bồng bềnh trên mặt nước, được xếp thẳng tắp với hàng nghìn chiếc cọc tre giữ chặt khu vườn trên hồ để khỏi bị trôi.
 2. Những mảnh vườn trồng rau và hoa trên mặt nước. Tôi từng đọc nhiều bài báo về vẻ đẹp của hồ Inle và vườn cà chua, nên nhất định đòi ghé vào vườn này cho để chiêm ngưỡng bằng được. Những trái cà chua xinh xắn, nhỏ hơn cà chua ở nhà nhưng rất ngon, tươi và chất lượng. Ở đây, tôi còn mê mải với những chiếc khăn trải bàn độc đáo được dệt từ tơ sen. Thật khó để hiểu sao người ta có thể dệt nên những tấm lụa nhiều màu sắc từ nguyên liệu thật kỳ công và tốn sức như vậy. Buổi chiều, hồ mênh mông, bảng lảng trong làn khói mỏng manh. Xa xa là những người đánh cá bé nhỏ trên con thuyền độc mộc, họ vừa quăng lưới vừa chèo thuyền bằng chân. Trong chiếc váy longi, khăn quấn trên đầu, những con người nhỏ bé khéo léo điều khiển đôi chân để chèo thuyền trong khi tay vẫn không ngừng gỡ cá hay quăng chài.
 3. Đặc trưng của những người đánh cá trên hồ Inle là họ có thể vừa chèo thuyền bằng chân, vừa quăng lưới, bắt cá bằng tay. Dưới ánh hoàng hôn tím đỏ, dáng người chèo thuyền và chiếc lưới lấp lánh in bóng trên nền trời thẫm. Người lái thuyền đưa thuyền của chúng tôi lướt nhẹ trên hồ rồi tắt máy. Không gian yên tĩnh, chỉ còn tiếng khỏa nước đều đặn, tiếng cá quẫy đuôi mắc lưới, tiếng vỗ cánh của đàn chim đang vội vã tìm nơi trú đêm. Con thuyền cứ lặng lẽ trôi cho đến khi bóng chiều tắt hẳn. Dọc đường, chúng tôi gặp khá nhiều người nước ngoài đang bắt đầu trở về chỗ nghỉ. Hóa ra họ cũng giống vợ chồng tôi, săn ảnh mặt trời lặn trên hồ Inle. Ở hồ nước ngọt này. phương tiện duy nhất để khám phá to àn cảnh là thuyền máy, có khoảng từ 15 - 20 USD cho mỗi thuyền với thời gian cả ngày. Mỗi thuyền sẽ chở được bốn hoặc năm người. Bạn nên chọn tới hồ Inle vào khoảng tháng 9, 10 vì đây là thời điểm diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống.
 4. Ánh chiều dần tàn trên hồ. Ngoài những khách sạn, nhà nghỉ bình dân, làng Nyaungshwe cũng có khá nhiều khách sạn với chi phí khoảng 10 - 20 USD một phòng mỗi đêm. Ngay tại hồ Inle còn có các khu resort với chi phí khoảng 45 USD một phòng mỗi đêm. Ở Inle, bạn có thể tới thăm làng của người Padaung nổi tiếng với tập tục đeo vòng cổ, thường được gọi là người cổ dài. Một địa điểm khác bạn cũng nên tham quan là tu viện Nga Phe Kyaung, công trình tu được xây dựng từ loài gỗ tếch quý hiếm vào cuối những năm 1850 và là tu viện cổ nhất thuộc khu vực này. Để tới được khu hồ này, bạn có thể chọn đường bay của một trong ba hãng hàng không nội địa Myanmar là Yongun Air, Mandalay Air và Bagan Air và hãng hàng không quốc gia Myanmar Air. Bạn có thể làm visa vào Myanmar với giá 20 USD hoặc đến sân bay nhập cảnh xin cũng được. Ở Myanmar, bạn đổi tiền sang đồng Kyat với mệnh giá từ 50 đến 1.000 đồng. Bạn cũng có thể tiêu USD với điều kiện tiền không rách rời hay có bất cứ vết bẩn nào.
 5. Quanh hồ Inle có nhiều ngư dân đánh bắt cá.
 6. Em bé chèo thuyền trên hồ.
 7. Chăm sóc vườn cây.
 8. Người phụ nữ dệt lụa.
 9. Dàn cây leo trong nắng chiều.
 10. Du khách đi thuyền ngắm cảnh hồ.
 11. Vưỡn hoa và ngôi nhà ven hồ.
 12. Đánh cá lúc hoàng hôn.
 13. Chú bé dắt trâu trở về nhà.
 14. Thu hoạch hoa.
 15. Nắng hoàng hôn rực rỡ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2