intTypePromotion=3

Tự chế tạo và chuẩn bị 1 số hóa chất thí nghiệm

Chia sẻ: Trương Chí Linh Chí Linh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
229
lượt xem
54
download

Tự chế tạo và chuẩn bị 1 số hóa chất thí nghiệm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có thể lấy kẽm từ các đồ dùng bằng kẽm hoặc sắt tráng kẽm đã bị hư hỏng như các thùng, chậu cũ, tấm tôn lợp nhà hoặc lấy từ các vỏ pin cũ.Cách làm như sau: dùng dũa làm sạch các vết gỉ, rửa bằng nước sạch nhiều lần và cắt thành miếng nhỏ. Kẽm này có thể dùng điều chế hidro khi cho tác dụng với dd axit clohidric loãng, dùng để xác định tính chất axit của axit axetic,v.v..

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự chế tạo và chuẩn bị 1 số hóa chất thí nghiệm

  1. Tự chế tạo và chuẩn bị 1 số hóa chất thí nghiệm 1/TỰ TẠO 1 SỐ MẢNH KIM LOẠI a)Kẽm: Có thể lấy kẽm từ các đồ dùng bằng kẽm hoặc sắt tráng kẽm đã bị hư hỏng như các thùng, chậu cũ, tấm tôn lợp nhà hoặc lấy từ các vỏ pin cũ.Cách làm như sau: dùng dũa làm sạch các vết gỉ, rửa bằng nước sạch nhiều lần và cắt thành miếng nhỏ. Kẽm này có thể dùng điều chế hidro khi cho tác dụng với dd axit clohidric loãng, dùng để xác định tính chất axit của axit axetic,v.v.. b)Đồng: Tận dụng phoi đồng phế thải trong các nhà máy, xí nghiệp hoặc từ ruột các dây điện cũ. Rửa sạch đoạn dây đồng, dùng đe và búa đập mỏng chúng ra rồi cắt thành những mảnh nhỏ. Trong phòng TN chúng ta có thể tận dụng bột đồng từ sản phẩm phụ của TN cho sắt tác dụng với dd đồng (II) sunfat: ++ TN này thường làm ở lớp cho đến khi có hiện tượng đồng xuất hiện ở dạng bột màu nâu đỏ thì dừng lại. Sau đó nên mang về phòng thí nghiệm và tiếp tục thí nghiệm cho đến khi dd màu xanh lam của muối đồng biến thành màu xanh rêu của muối sắt (II).Lấy thanh sắt ra, cạo lớp bột đồng bám vào xung quanh, rửa sạch rồi sấy khô để dùng. c)Nhôm: Có thể lấy nhôm từ nắp các lọ thuôc tiêm kháng sinh như penixilin, streptomixin, các dụng c ụ gia đình bằng nhôm cũ(như chậu, mâm, soong, chảo,…), vỏ các hộp thuốc đánh răng, lõi các dây dẫn điện cũ, giấy bọc kẹo,… 2/MANGAN ĐIOXIT Có 2 nguồn chính để tự tạo ra mângn đioxit.Cách làm như sau: Lấy từ lớp vỏ bọc cực dương của các pin cũ hỏng. Ngâm nước, rửa nhiều lần, phơi khô, tán nhỏ. Trong phòng TN ta có thể thu hồi mangan đioxit từ sản phẩm phụ của TN điều chế khí oxi, như khi dùng mangan đioxit làm xúc tác cho phản ứng phân hủy kali clorat, khi phân hủy kali pemanganat, chất còn lại là kali manganat và mangan đioxit. Nếu dùng mangan đioxit để oxi hóa axit clohidric trong phản ứng điều chế clo, ta có thể sử dụng ngay hh và . Nếu muốn làm chất xúc tác cho phản ứng phân hủy để điếu chế oxi thì cần phải lấy lại tinh khiết, cách làm như sau: cho hh và hoặc hh và còn lại sau phản ứng vào nước. và hòa tan trong nước. Lọc sạch rồi nung thật kĩ cho cháy hết tất cả các tạp chất có thể cháy dc để tránh hiện tượng các tạp chất đó sẽ kết hợp với khi điều chế oxi và có thể gây nổ nguy hiểm. 3/CANXI OXIT Chọn những cục vôi trắng và nhẹ.Đập chúng thành từng miếng nhỏ và bảo quản trong các lọ nút kín miệng rộng. 4/NATRI CLORUA Hòa tan muối ăn vào cốc nước đến độ bão hòa. Lọc sạch bằng phễu và giấy lọc. Đun nóng dd trong cốc thủy tinh chịu nhiệt hoặc trong capsun sứ cho bay hơi nước. Cuối cùng thu dc muối tinh khiết. 5/KALI PEMANGANAT Có thể mua ở các cửa hàng dược phẩm, dc gọi là thuốc tím. Hóa chất dc đóng gói thành gói nhỏ dùng để pha vào nước sạch làm dd sát trùng. 6/MUỐI AMONI Thông thường các muối này, như amoni clorua, amoni sunfat (phân đạm 1 lá) amoni nitrat (phân
  2. đạm 2 lá), amoni photphat (phân đạm lân hay còn gọi là amophot) có ở các cơ sở sản xuất và cung cấp vật tư nông nghiệp. 7/ĐỒNG SUNFAT Dd đồng sunfat thường có bán ở các cửa hàng dược phẩm. Nồng độ dd từ 1/1000 đến 5/1000 và dùng làm thuốc nhỏ mắt. Ở các cơ sở nghiên cứu và cung cấp vật tư nông nghiệp đồng sunfat dùng để pha chế thuốc trừ sâu “Boocdo”. Trong phòng TN có thể tự điều chế bắng cách cho đồng vụn (tự kiếm như đã giới thiệu ở phần trên) tác dụng với axit sunfuric đặc nóng. 8/GLUCOZO Có thể lấy glucozo từ nước ép 1 số quả như nho, vải, dưa lê, dưa hấu.. để thực hiện phản ứng hóa học giữa glucozo và đồng hidroxit. Cách làm như sau: cắt quả cây thành miếng nhỏ (sau khi đã rửa sạch và bóc vỏ, bóc hạt).Nghiền nát trong cối sứ.Sau đó cho vào miếng vải sạch rồi vắt nước quả vào cốc thủy tinh. Ở những nơi có điều kiện ta có thể dùng máy ép hoa quả chạy điện. 9/CANXI CACBUA Có thể kiếm canxi cacbua (đất đèn) ở các cơ sở hàn xì oxi-axetilen.Chọn những cục đất đèn m ới đập ra, màu xám, sắc cạnh. Cần bảo quản trong các lọ có nút kín hoặc trong túi polietilen để tránh hóa chất bị rã dần do tác dụng với hơi nước trong ko khí. 10/PROTEIN Có thể dùng lòng trắng trứng gà để tiến hành các TN nhận biết protein và các thành phần của protein. Ngoài ra có thể sử dụng các vật sắn có khác như sữa, móng tay, tóc để làm các TN trên. 10/METAN Có thể sử dụng khí kế làm bằng túi polietilen để thu khí metan từ bùn ao.Cách làm như sau: Luồn cuống phễu thủy tinh cỡ lớn vào ống dẫn cao su của túi polietilen, gấp nhỏ túi lại để ko khí dc dồn hết ra ngoài.Úp phễu xuống nước, chỗ ao hoặc hồ nông và có nhiều bùn.Dùng que khuấy mạnh xuống bùn ta sẽ thu dc 1 hh khí, trong đó chủ yếu là metan. Khi túi đã chứa đầy khí ta đóng kẹp ống cao su lại và rút cuống phễu ra. Có thể dùng 1 lọ cỡ lớn chứa đầy nước.Đậy miệng lọ bằng 1 nút cao su kèm ống dẫn khí và phễu thủy tinh cỡ lớn.Cách thu khí như đã giới thiệu ở phần trên.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản