Tutorials Vbook v0.1-Thủ Thuật UDS part 3

Chia sẻ: Qwdsdasdvdfv Qwdasdasdasd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
37
lượt xem
4
download

Tutorials Vbook v0.1-Thủ Thuật UDS part 3

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'tutorials vbook v0.1-thủ thuật uds part 3', công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tutorials Vbook v0.1-Thủ Thuật UDS part 3

  1. -Dùng tổ hợp phím Ctrl+P để mở cửa sổ Compression,chọn codec mà bạn quen thuộc,configure theo ý muốn rồi chọn OK(nếu bạn chưa bao giờ sử dụng mp4 codec,hãy đọc các guide trước để tìm hiểu thêm) Bây giờ là lúc quyết định để chuyển phụ đề thành dạng tín hiệu hình ảnh: Trên thanh công cụ,chọn Video/Filter/Add một danh sách những bộ lọc dành cho VirtualDub hiện ra. Nếu bạn có một phụ đề lưu dưới dạng text(đuôi mở rộng là srt,sub,psb,smi,ssa,ass),hãy chọn TextSub 2.23. Khi cửa sổ TextSub hiện ra,nhập đường dẫn tới file phụ đề dạng text của bạn. Chọn Styles... nếu có ý định chỉnh sửa màu,cỡ chữ,font... cho phụ đề.
  2. Lưu ý,nếu phụ đề tiếng Việt hay bất cứ phụ đề nào sử dụng font hỗ trợ Unicode,bạn phải những font chữ cũng phải hỗ trợ Unicode(ví dụ như Verdana),nếu không phụ đề sẽ không hiển thị đúng. Nếu bạn đang dùng phụ đề dạng hình ảnh của VobSub(xem bài hướng dẫn về VobSub để rõ hơn),chọn VobSub 2.23.Dùng Open để mở file idx/sub bạn có,sau đó chọn OK. Chọn OK cho tới khi quay trở lại cửa sổ chính của VirtualDub. Dùng tổ hợp phím Ctrl+F7 để tiến hành convert. Cuối cùng,những ký tự trong file phụ đề được VobSub tự động nạp song song với việc encode video và VirtualDub sẽ coi phần phụ đề đó như tín hiệu video bình thường.Bạn sẽ thu được một file video mp4(dạng avi) với phụ đề permanent. kết quả:
  3. CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT ĐỂ ĐẶT VĨNH VIỄN MỘT PHỤ ĐỀ VÀO MỘT BỘ PHIM. -chủ yếu dùng cho VCD- Bạn đã từng xem VCD?Hẳn bạn đã gặp những VCD có hiện phụ đề như một phần của tín hiệu video. Bây giờ,bạn có một bộ phim theo định dạng Avi,mpg,asf,d2v…,một tập tin phụ đề(srt,sub,smi…) lấy được từ đâu đó,bạn muốn ghi phim ra đĩa CD và có phụ đề y như những gì bạn đã được xem…sau đây tôi sẽ trình bày cách đơn giản nhất để làm việc đó. Chuẩn bị: Một module dùng để hiện phụ đề(srt,sub,smi,idx,…) Có thể là Directvobsub hay ffdshow (đây là hai phần mềm miễn phí có thể dễ dàng tìm thấy tại _www.doom9.org) TMPGEnc plus (có thể tìm thấy trên http://www.updatesofts.com/) Một phần mềm dùng để ghi đĩa hình VCD.Ở đây tôi sử dụng Ahead Nero
  4. Cách thực hiện: -Cài đặt những phần mềm đã chuẩn bị ở trên. -Cách cấu hình các phần mềm. Đưa tập tin phụ đề và hình ảnh vào cùng một thư mục.Đặt tên các tập tin này giống hệt nhau +Nếu bạn dùng Directvobsub,chương trình này sẽ tự động tìm ra những phụ đề hợp lệ và load cho bạn. +Nếu ban dùng ffdshow,hãy vào phần Video decoder configuration trên start/program/ffdshow.Khi cửa sổ configuration hiện ra,đánh dấu vào phần Subtitles. Nếu như các thiết lập này chuẩn xác,khi chơi thử tập tin video đó bằng 1 chương trình xem phim(ví dụ như windows media player),ta sẽ thấy có phụ đề hiện ra rõ ràng,kèm theo một đấu mũi tên màu xanh ở trên system tray. +Cấu hình cho TMPGEnc plus: Trên thanh công cụ,chọn option/Environmental Setting. Chọn tab VFAPI plugin Đánh dấu chọn Directshow Multimedia File Reader,đặt priority của plugin này cao nhất. Nhấn OK để hoàn thành thiết lập. -Tiến hành encode. Với TMPGEnc plus,tập tin video xuất ra có thể là MPEG1(VCD) hay MPEG2(SVCD,DVD),nhưng trong trường hợp này ta sẽ chọn là mpeg để đạt được mục đích ban đầu.Nếu là mpeg2,định dạng có thể thêm phụ đề có thể chyển đổi được(switchable sub),ta không nên mux luôn phụ đề thành tín hiệu như VCD. Có hai cách chọn tập tin video nhập: Kéo thả tập tin cần convert,sau đó nhấn Setting ở bên dưới để chọn. Dùng Project Wizard(Ctrl+W).
  5. Chọn File/Preview để kiểm tra lần cuối.Nếu thấy phụ đề đã hiện đúng,lúc đó tất cả đã sẵn sàng convert. ---------------------------------------------------------------------------------------------------- ----------------------- Lưu ý quan trọng: Thực tế trong quá trình convert với bản TMPGEnc plus 2.511.51.160(bản từ năm 2003),tôi gặp phải tình trạng nếu set priority của Directshow Multimedia File Reader lên cao nhất,tập tin xuất sẽ không thể hoàn thành chuẩn xác việc xử lý âm thanh đi kèm với tập tin video input.Gặp phải tình trạng đó,ta sẽ thu được một tập tin mới chỉ phát hình mà không có tiếng trong khi kết cấu vẫn bao gồm một tập tin âm thanh(âm thanh đã bị hỏng không nghe thấy).Lý do là set priority của Directshow Multimedia cao nhất sẽ làm cho TMPGEnc plus quên mất tiến trình đúng đắn dùng để thao tác với âm thanh. Nếu bạn gặp phải tình trạng đó,đây là cách khắc phục. Đầu tiên vẫn để các thiết lập như hướng dẫn,sau đó dùng phương pháp kéo thả tập tin video cần convert vào cửa sổ làm việc của TMPGEnc plus.Mục đích của cách này là enable Stream type bị vô hiệu hoá ở phương pháp Project Wizard. Trong ô stream type ở góc dưới cửa sổ,chọn ES-video only. Vậy là khi convert,chương trình sẽ loại bỏ giai đoạn xử lý âm thanh do đó tiết kiệm thời gian hơn. Khi hoàn thành ta thu được một tập tin video với phần mở rộng là m1v(m2v nếu là định dạng cho DVD).lúc này tập tin m1v đã mux phụ đề nhưng không có âm thanh. Bây giờ là lúc xử lý âm thanh.Hãy truy cập trở lại vào Environmental Setting,giảm priority xuống(bằng hoặc thấp hơn các plugin khác).Như vậy âm thanh sẽ được xử lý bình thường.Quay trở ra phần stream type,đánh dấu vào ES-audio only,nhấn vào setting ở phía dưới,chọn audio xuất là mpeg1-audio layer 2,nhấn Start để convert nó.Ta sẽ thu được một tập tin âm thanh có đuôi mp2. Ghép tập tin âm thanh và tập tin hình ảnh với nhau:trên thanh công cụ,chọn File/MPEG tools. Dừng lại ở tab đầu tiên-Simple Multiplex,chọn loại type MPEG muốn chi ra đĩa(ở đây chúng ta đang muốn có MPEG1). Chọn tập tin m1v và mp2 vừa thu được ở phần video input và audio input. Chọn đường dẫn cuối cùng cho tập tin output.
  6. Nhấn Run.Vì đây là chế độ direct copy nên thời gian để ghép hình và tiếng lại với nhau là không đáng kể(xấp xỉ thời gian coppy một tập tin có cùng dung lượng) Ta sẽ thu được tập tin mpeg1 có đủ cả hình,tiếng,và phụ đề đã mux. Ghi đĩa: Nếu tập tin mpeg xuất ra lớn hơn dung lượng mà đĩa CD có thể lưu trữ,bạn phải cắt nó ra(giống như các đĩa VCD thường có 2, hay 3 đĩa).Vẫn trong phần MPEG tools vừa nêu,chọn tab Merge&Cut,đây là công cụ dùng để cắt ghép các tập tin mpeg thành các phần lớn nhỏ như ý muốn.Nếu ghi ra CD,bạn nên cắt thành các tập tin lớn vừa phải để hạn chế việc hỏng tín hiệu video trên đĩa.Ví dụ tập tin có dung lượng 1000MB,nên cắt thành 2 tập tin 500MB để ghi trên 2 đĩa,đừng cắt một phần 700MB,một phần 300MB.
Đồng bộ tài khoản