Tuyến giáp của mẹ ảnh hưởng tuyến giáp thai nhi

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
121
lượt xem
6
download

Tuyến giáp của mẹ ảnh hưởng tuyến giáp thai nhi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi có thai đầu tiên vào tháng 6- 2008 vừa rồi, nhưng siêu âm ở tuần thứ 9 vẫn không có tim thai và thai chết lưu ở tuần thứ 6. Vậy BS cho biết khi nào tôi có thể có con trở lại, và cho biết nguyên nhân mang thai mà không có tim thai? Trả lời của Phòng mạch Online: Tình trạng của chị gọi là bị thai lưu hay thai ngưng tiến triển, nghĩa là thai bị chết và còn lưu giữ trong tử cung (nói thông thường gọi là không có tim thai). Nguyên nhân thường gặp nhất...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tuyến giáp của mẹ ảnh hưởng tuyến giáp thai nhi

  1. Tuyến giáp của mẹ ảnh hưởng tuyến giáp thai nhi Tôi có thai đầu tiên vào tháng 6- 2008 vừa rồi, nhưng siêu âm ở tuần thứ 9 vẫn không có tim thai và thai chết lưu ở tuần thứ 6. Vậy BS cho biết khi nào tôi có thể có con trở lại, và cho biết nguyên nhân mang thai mà không có tim thai?
  2. Trả lời của Phòng mạch Online: Tình trạng của chị gọi là bị thai lưu hay thai ngưng tiến triển, nghĩa là thai bị chết và còn lưu giữ trong tử cung (nói thông thường gọi là không có tim thai). Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới thai lưu trong ba tháng đầu của thai kỳ là do bất thường di truyền, về cấu trúc cơ quan…vì đây là giai đoạn trứng sau thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia tế bào, biệt hóa để hình thành các cơ quan nội tạng.
  3. Sau khi lấy thai lưu ra (bằng nạo hút), gửi kết quả giải phẫu bệnh lý mô nạo, nếu kết quả xác định không phải là bệnh lý thì khi có kinh nguyệt trở lại bình thường, chị có thể để có thai lại. Một số khuyến cáo cho rằng nên uống acid folic ba tháng trong suốt thời gian để có thai lại. * Bệnh K giáp dạng nhú (đã phẫu thuật và điều trị tới giai đoạn ổn định - theo kết luận của bác sĩ) có ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi? Em cần phải có chế độ theo dõi và chăm sóc như thế nào để đảm bảo cho sự phát triển của em bé? - Nếu theo chỉ định của bác sĩ tình trạng ung thư tuyến giáp dạng nhú của chị đã điều trị ổn định, có thể cho phép có thai lại vì bản thân tình trạng ung thư không ảnh hưởng đến thai. Nhưng vấn đề là chức năng tuyến giáp đang hoạt động như thế nào bởi vì tuyến giáp tiết ra hai hormon rất quan trọng đó là thyroxin T3 và T4.
  4. Nếu chức năng tuyến giáp của mẹ không ổn có thể dẫn tới tình trạng suy giáp của thai nhi, gây nên chứng chậm phát triển trí tuệ sau sinh. Tuy nhiên, ngay sau sinh nếu được phát hiện và điều trị sớm (các bệnh viện chuyên khoa lớn đều có thử hormon tuyến giáp cho trẻ sau sinh) thì cũng ngăn ngừa được tình trạng này. Do đó: - Chị nên đi khám tổng quát, kiểm tra các cơ quan, đặc biệt là kiểm tra chức năng tuyến giáp. - Trong suốt quá trình khám thai, cũng cần kiểm tra lại chức năng tuyến giáp. Th.S-BS NGUYỄN HỒNG HOA Giảng viên sản ĐH Y dược TP.HCM
Đồng bộ tài khoản