Tỷ phú đô la ở VN, bao giờ xuất hiện?

Chia sẻ: Anviet Canh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
177
lượt xem
13
download

Tỷ phú đô la ở VN, bao giờ xuất hiện?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bản tin tổng hợp về "những tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc" của báo Tiền Phong cho biết danh sách những người giàu nhất Trung Quốc công bố ngày 12/10 đang khiến nhiều cường quốc kinh tế trên thế giới phải giật mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tỷ phú đô la ở VN, bao giờ xuất hiện?

  1. Tỷ phú đô la ở VN, bao giờ xuất hiện? Bản tin tổng hợp về “Những tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc” của báo Tiền Phong cho biết “danh sách những người giàu nhất Trung Quốc công bố ngày 12/10 đang khiến nhiều cường quốc kinh tế trên thế giới phải giật mình”. Theo đó, năm 2004, danh sách này chỉ có 100 người, nhưng nay đã tăng lên 400 người với tổng tài sản 75 tỷ USD, tương đương 7% GDP của Trung Quốc. Năm 2004, chỉ cần có 150 triệu USD đã lọt vào Top 100 người giàu nhất, nhưng năm 2005 phải cần tới 210 triệu USD, tăng 40%. Đặc biệt, Trung Quốc đã có tới 7 tỷ phú đô la (Mỹ) so với 3 tỷ phú Ngày Doanh nhân VN, tôn vinh sự đóng góp của các doanh vào năm trước. nhân với đất nước Ông Rupert Hoogewerf, tác giả của bản danh sách "Những tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc hàng năm cho biết, những người giàu ở Trung Quốc đang giàu lên rất nhanh, đặc biệt là những doanh nhân trẻ. Thú vị thay (hay là oái oăm thay), cùng thời gian đó, ở VN cũng có "tỷ phú đô la xuất hiện. Ngày 15/10, ông Lê Quốc Hồ - một thầy thuốc Đông y - đã trình báo với cơ quan Công an Hà Nội về việc gia đình ông bị kẻ gian đột nhập lấy trộm một khối lượng lớn tài sản gồm 2,5 tỉ USD tiền mặt cùng nhiều kim cương, đá quý, đồ cổ. Một số báo chí sau đó đã gọi ông là "người giàu nhất VN" (có kèm thêm dấu chấm hỏi (?)). Tỷ phú đô la đã xuất hiện ở VN? Tính từ khi đổi mới, khi mùa xuân tới, nhiều vị lãnh đạo đã đưa vào lời chúc năm mới của mình yếu tố "làm ăn phát tài". Không khí làm ăn sôi nổi hẳn lên. Hàng loạt tấm gương làm ăn của các doanh nhân xuất hiện. Vị thế của tầng lớp doanh nhân trong xã hội ngày càng được nâng cao rõ rệt. Các doanh nhân trẻ VN đã giành được các giải thưởng trong khu vực. Những thương hiệu hàng hóa, dịch vụ do họ đầu tư, xây dựng đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước, khu vực và phần nào là cả ở trên thế giới. Và bắt đầu từ năm 2004, ngày 13/10 hàng năm được chọn làm ngày doanh nhân VN. Và đúng vào dịp ngày doanh nhân VN năm nay, tỷ phú đô la xuất hiện ở VN. Một "ông tỷ phú" đúng là như từ trên trời rơi xuống! Ông tỷ phú không do tổ chức nào theo dõi, nghiên cứu, đánh giá và thẩm định (dù ở VN bây giờ đã có nhiều hiệp hội, tổ chức của doanh nghiệp hoặc dành cho các doanh nghiệp). Ông tỷ phú tự khai báo và khi đưa ra công khai thì tài sản đã trôi theo mây, theo gió. Những nghi vấn được đặt ra kèm theo rất nhiều câu hỏi. Nhưng rồi chuyện "tỷ phú đô la Việt Nam" Lê Quốc Hồ nhanh chóng hạ màn. Tỷ phú chẳng có tài sản. Danh dự cũng không còn và thời gian ngắn sau đó, tự do của "tỷ phú" cũng bị mất luôn! Tỉ phú đô la của VN: khi nào? Rất nhiều câu hỏi đã có câu trả lời rõ ràng. Nhưng một câu hỏi đặt ra nhân sự ồn ào này vẫn chưa có lời đáp: Ai là người giàu nhất VN và ở thời điểm này, VN đã có tỷ phú đô la chưa? Danh sách tỷ phú TQ trên trang web của Forbes
  2. Trong những câu chuyện trà dư tửu hậuở quán cà phê, quán nhậu, người ta có thể nghe rất nhiều "đáp án" của câu trả lời trên qua một kiểu thông tin thường được gọi là tin đồn. Người thì bảo "nếu có tỷ phú đô la ở VN thì tôi đi đầu xuống đất" nhưng cũng có người nói như đinh đóng cột: "Ai thì tôi không dám nói chứ ông X, ông Y thì chắc chắn có cả tỷ USD". Người ta hùng hồn bảo vệ ý kiến của mình bằng những lý lẽ mơ hồ. Chuyện u u minh minh, chẳng biết đâu mà lần. Người ta dùng từ "đại gia" để chỉ chung những người có tiền. Quan niệm "đại gia" đồng nghĩa với nhiều tiền, tiêu dùng theo kiểu ném tiền qua cửa sổ. Có người trầm tính lại bảo :"tiêu xài kiểu đó không phải là người giàu. Họ chỉ có tiền thôi". Có đến bao nhiêu tiền thì chịu! Những người có tiền vẫn được "xếp chung trong một rổ". Doanh nhân nói chung, doanh nhân chưa thành đạt, doanh nhân thành đạt ít, doanh nhân thành đạt nhiều... không có cơ sở để so sánh, đánh giá. Rồi công chức, ông chủ... cứ có tiền thì được gọi là "đại gia". Cũng chẳng có cơ sở để so sánh, đánh giá. Căn cứ theo tiêu chuẩn "tin đồn", mọi chuyên cứ u u minh minh, chẳng biết đâu mà lần. Chuyện ồn ào rồi cũng qua đi. Những cuộc tranh luận ồn ào rồi cũng qua đi... Chỉ có câu hỏi VN đã có tỷ phú đô la chưa là vẫn còn nguyên. Lý do chính có lẽ là sự thiếu minh bạch, thiếu một tổ chức đánh giá, thẩm định. Ngày 4/11, báo Tuổi Trẻ dẫn lại nguồn tin của Forbes cho biết, năm nay, quốc gia đông dân nhất thế giới có đến 10 tỷ phú đô la (năm 2004 chỉ có 3 người). Một trong những nguyên nhân khiến số tỷ phú tại Trung Quốc tăng mạnh như vậy là do nền kinh tế của nước này đã phát triển rất nhanh. Tổng tài sản ước tính của 100 người giàu nhất Trung Quốc trong năm nay cũng đã đạt tỷ chỉ được tỷ tăng cao, 41 USD (năm ngoái 29 USD). Đứng đầu trong số này là doanh nhân Larry Rong Zhijian, chủ tịch Citic Pacific Ltd với tài sản ước tính là 1,64 tỷ USD (còn ít hơn số tiền bị mất của ông Lê Quốc Hồ)! Một sự thống kê rất rành mạch, có hệ thống. Nhưng tỷ phú xuất hiện ngày càng nhiều. Đương nhiên họ là trung tâm của cả một nền kinh tế. Họ đại diện cho sự thành công, phát đạt. Và thực tế, họ đang điều hành những công ty, đơn vị ăn nên làm ra, những đơn vị có thương hiệu được khẳng định ở mức độ nhất định trên thị trường. Nền kinh tế VN cũng đang có những bước phát triển được thế giới thừa nhận. Nhưng nền kinh tế của VN còn thiếu những đại biểu sinh động nhất, những con người tượng trưng cho sự thành đạt: các tỷ phú đô la. Tỷ phú đô la ở VN! Ông (bà) là ai? Bao giờ thì ông (bà) xuất hiện? Và ai sẽ là người bầu chọn? Cơ sở nào để xác minh nếu công tác thống kê, tính minh bạch công khai chưa có cơ chế thực thi hiệu quả. Hơn thế nữa tỷ phú đô la VN được chính danh xuất hiện vượt qua các định kiến xã hội mới là thách thức lớn!
Đồng bộ tài khoản