intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ủ chín trái cây đúng cách

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

93
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gần dây dư luận xôn xao về việc làm trái cây chín sau 4 5 giờ. Tin đồn những trái cây chín vàng ngoài vỏ nhưng trong thì thối hoặc nhạt nhẽo, chua... Các hiện tượng trên không phải không có nhưng thông tin có phần phiến diện, thiếu khoa học, dẫn đến sự lo lắng thái quá của người tiêu dùng trái cây nên cần làm rõ. Vấn đề đặt ra là bản chất khoa học làm thay đổi màu vỏ trái cây. Cần thiết hay không việc làm thay đổi màu vỏ trái cây trước khi chín và...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ủ chín trái cây đúng cách

  1. Ủ chín trái cây đúng cách Gần dây dư luận xôn xao về việc làm trái cây chín sau 4 - 5 giờ. Tin đồn những trái cây chín vàng ngoài vỏ nhưng trong thì thối hoặc nhạt nhẽo, chua... Các hiện tượng trên không phải không có nhưng thông tin có phần phiến diện, thiếu khoa học, dẫn đến sự lo lắng thái quá của người tiêu dùng trái cây nên cần làm rõ. Vấn đề đặt ra là bản chất khoa học làm thay đổi màu vỏ trái cây. Cần thiết hay không việc làm thay đổi màu vỏ trái cây trước khi chín và việc quản lý thông tin chất lượng trái cây chín thực thụ trong khi chuyên chở trái cây trên kênh tiếp thị thế nào? Sau khi thu hoạch trái từ trên cây xuống, nếu như không làm tốt công việc vệ sinh, không giấm (giú) trái cây thì nhiều trường hợp không biết trái cây sẽ “đi về đâu”. Ở miền Bắc, một buồng chuối già được đốn vào mùa đông, nếu không giấm, toàn bộ cùi quày chuối thối rữa nhưng trái chuối vẫn xanh như khi mới đốn cách đó 2 - 3 tháng. Trái xoài miền Tây chỉ sau 5 ngày đi xe “tải nóng” có mặt ở Hà Nội sẽ héo hoặc chín không đều mà các dấu thâm tròn, dấu vết của bệnh thán thư đã loáng thoáng hoặc dầy đặc trên vỏ trái. Bệnh thán thư phát triển sau khi hái trái đóng thùng nếu không làm vệ sinh, không có thuốc chống nấm và không giú khí đá. Việc làm sạch trái cây và giấm chín trái một cách chủ
  2. động sẽ ngăn ngừa thối trái, tạo cho trái cây vẻ đẹp của trái chín. Nhưng để có trái chín ngon lành phải có quy trình chăm sóc trên vườn đúng và thu hái trái đủ già, áp dụng biện pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch. Mỗi loại trái cây, mỗi mùa thu hoạch cần áp dụng những quy trình khác nhau. Theo kết quả nghiên cứu về quá trình chín của trái cây, chỉ một lượng rất nhỏ khí etylen (1/1.000.000 trong không khí) cũng đủ kích hoạt cho một số loại trái dễ chín như chuối, mãng cầu, sapô... Trong tự nhiên, etylen là một chất khí do chính trái cây sinh ra để điều khiển quá trình chín. Về bản chất, etylen trong trái cây có công thức đúng như một chất hóa học của hydro và carbon (hydrocarbon) do nhà hóa học tạo ra. Trong ứng dụng dùng etylen làm trái chín, cần biết sự hô hấp của các loại trái khác nhau. Sự hô hấp càng mạnh cần lượng khí etylen rất thấp, thậm chí chỉ cần dùng một trái cây đã chín “mồi” cho các trái khác chín là đủ. Không phải trái nào cũng làm chín bằng etylen được do sau khi hái chúng gần như “nín thở”. Trái táo (bom) là một ví dụ. Sau khi hái (mức già vừa phải) được giữ ở nơi thoáng mát và không tác động gì, có thể “tươi” dai dẳng đến 10 tháng. Trái vú sữa sau khi hái chỉ có thể nhũn đi vì mất nước và không hề chín thêm. Để có chất lượng cao của trái chín, mỗi loại trái cần đạt độ già thu hoạch khác nhau. Người ta thu hoạch trái đủ độ già và giú trái chín trong máy dấm trái cây hay những dụng cụ dùng để giú trái truyền thống như lu, khạp, lò hun trấu... Với cách dùng máy giú trái, tùy loại trái cây nào
  3. mà đưa hỗn hợp khí etylen vào trong máy cho thích hợp và nhiệt độ tương thích. Thông thường phản ứng làm trái chín ở 25 độ C nhưng phải làm thí nghiệm để biết loại trái nào chín và cho chất lượng, mẫu mã tốt nhất ở nhiệt độ nào tùy loại trái, tùy vùng và tiết trời. Độ ẩm không khí là yếu tố không kém phần quan trọng giúp cho trái cây mỗi loại tươi lâu hay mau hư. Trái chuối có chất lượng tốt nhất thu hoạch khi trái tròn cạnh và làm chín ở 14 - 16 độ C, độ ẩm không khí 80 - 85%. Sapô chở sống đến nơi bán mới làm chín bằng đất đèn, chín đều, ngon hơn chín tự nhiên. Xoài đủ độ già có thể làm chín trong thời gian vận chuyển bằng xe tải thường nhưng phải canh lượng đất đèn cho mỗi thùng hàng vừa đủ. Trong khi trái chín các men phân giải trong trái được sản sinh ra để phá vỡ các diệp lục tố tạo ra màu đỏ của vỏ trái: gấc, xoài Nhật, nhót... có vỏ đỏ; cam, bưởi, xoài, chuối, đu đủ... vỏ vàng; vỏ tím khi chín có vú sữa Nâu, mận (plum) Tam hoa... chuối Xiêm lửa, mận Úc màu đen; màu kem trên vỏ trái vú sữa Lò rèn hay trái sapô Lồng mứt. Mỗi loại/giống trái mỗi màu và chúng “chín rực” rất đẹp mắt và tránh được hư thối nếu ta làm sạch vỏ trái, sử dụng thuốc chống nấm đúng cách, đúng liều chỉ định và làm cho trái chín nhân tạo bằng khí etylen. Nhưng, trái cam sành “lòng đỏ vỏ xanh” mà làm cho vỏ thành màu vàng thì không được người tiêu dùng trong nước chấp nhận
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0