Y học cổ truyền cho rằng, vải bổ tỳ ích can, sinh tân chỉ khát, ích tâm dưỡng huyết, lý khó chỉ
thông giáng nghịch chỉ ách.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Vải, bổ máu, dưỡng nhan sắc
- Vải, bổ máu, dưỡng nhan sắc
Y học cổ truyền cho rằng, vải bổ tỳ ích can, sinh tân chỉ khát, ích tâm d ưỡng huyết, lý khó ch ỉ
thông giáng nghịch chỉ ách.
Vải - Litchi chinensis Sonn., thuộc họ Bồ hòn - Sapindaceae. Có vị ngọt chua, tính ấm . Dùng
phòng trị với các chứng như rối loạn tiêu hóa lâu ngày gây tiêu ch ảy, phi ền khát, nôn ọe, d ạ
dày lạnh đau, lao hạch, đinh nhọt, đau răng, thiếu máu do băng huyết, ch ấn th ương ch ảy
máu...
dụng thực dưỡng
Tác
- Bổ sung năng lượng, ích trí bổ não: trong cơm vải chứa 66% đường glucose, 5% đ ường
saccharose, chứa tổng đường trên 70%, đứng hàng đầu của cây ăn trái, có tác d ụng b ổ sung
năng lượng, gia tăng dinh dưỡng. Vải có tác dụng bổ dưỡng đối với các tổ ch ức đ ại não, c ải
thiện các chứng mất ngủ; hay quên; tinh thần ủ rũ… thấy rõ.
- Tăng cường chức năng miễn dịch: cơm vải chứa nhiều vitamin C và protid, giúp ích tăng
cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Từ xưa đến nay đ ược xem là món ăn
tẩm bổ.
- Giải độc tiêu thũng, chỉ huyết chỉ thống: vải được nhiều người bi ết đ ến tác d ụng b ồi b ổ ra,
còn có thể dùng cho các bệnh ngoại khoa như khối u, lao hạch, đinh nhọt, chấn th ương ch ảy
máu…
- Chỉ ách nghịch, chỉ phúc tả (giảm trào ngược, cầm tiêu chảy): vải có tính ấm b ồi b ổ h ệ tiêu
hóa, còn có thể giảm trào ngược, là món ăn thực dưỡng t ốt cho người b ệnh b ị nôn o ẹ mang
ngược cố chảy gi ấc
tính trào ngoan và tiêu sáng.
- thuốc từ vải
Món ăn – bài
- Chè vải - táo đen: vải tươi 100g, táo đen 10 quả, đ ường tr ắng m ột ít. V ải b ỏ h ạt, c ắt nh ỏ,
táo đen rửa sạch, trước tiên cho táo vào nồi, sau khi dùng nước nấu ra, cho vào vải; đ ường
trắng, chờ đường tan, múc vào chén. Món chè công hi ệu dưỡng huyết (b ổ máu), gi ữ nhan sắc,
kiện tỳ dưỡng tâm (bồi bổ tiêu hóa và nuôi dưỡng tim), an thần ích trí (ngủ ngon, trí nh ớ t ốt).
Thích hợp dùng cho người bệnh suy nhược cơ thể, sắc mặt vàng bủng, mất ngủ hay quên.
Cũng có thể thường dùng cho phụ nữ sản hậu thiếu máu, người b ị thi ếu máu.
- Cháo vải - hạt sen: vải khô 7 quả, hạt sen (bỏ tim) 5 quả, gạo 60g. Trước tiên vải khô lột bỏ
vỏ ngoài, hạt sen rửa sạch, cùng gạo vào n ồi nấu thành cháo. Món cháo công hi ệu b ồi b ổ tiêu
hóa cầm tiêu chảy. Đối với người bị tiêu chảy do suy chức năng tiêu hóa lâu ngày; ng ười cao
tuổi thận chảy giấc thường hiệu quả.
suy tiêu sáng, dùng có
- Canh vải - phổ tai: vải khô 7 quả, phổ tai (hải đới) 30g, r ượu gạo m ột ít. V ải khô l ột b ỏ v ỏ
ngoài, phổ tai sau khi ngâm nở rửa sạch, cắt lát; cho n ước vào n ồi, thêm vào vải khô; ph ổ tai
lát, sau khi nấu sôi chuyển qua lửa nhỏ hầm phổ tai đến mềm, thêm vào một ít r ượu gạo, n ấu
sôi thì dùng. Món canh công hiệu nhuyễn kiên tán kết (làm mềm, hóa giải sự kết tụ).
- Sirop vải: vải 1 kg, mật ong lượng vừa. Cơm vải tươi ép ra d ạng t ương, cho vào n ồi, thêm
vào mật ong trộn đều, sau khi nấu chín cho vào trong lọ, đậy kín đ ể h ơn 1 tháng, đ ể d ạng
tương kết thành cao thơm, cho vào tủ lạnh để bảo quản. Món sirop này công hi ệu ích khí
dưỡng âm (bồi bổ âm dương), thông thần kiện não (sảng khoái). Thích h ợp dùng trong các
chứng bệnh như thiếu máu, hồi hộp, mất ngủ, mi ệng khát, khí suy ễn (khó th ở), ho, chán ăn,
tiêu hóa kém, suy nhược thần kinh, táo bón. Người bình th ường dùng còn tr ợ giúp thông minh,
làn da sáng đẹp, sống lâu. Vải mang tính ấm nhiều, không nên ăn nhiều trong một lúc.