Vẽ đĩa mềm vi tính với COREL 13

Chia sẻ: Vong Phat | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
240
lượt xem
108
download

Vẽ đĩa mềm vi tính với COREL 13

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài tập này hướng dẫn thực hành vẽ một đĩa mềm vi tính bằng chương trình CorelDraw 13 với những công cụ và lệnh cơ bản. Đặc biệt là kỹ thuật tô màu chuyển sắc như hình dưới. Về mặt kỹ thuật nếu bạn thiết kế với các phiên bản CorelDraw cũ vẫn không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vẽ đĩa mềm vi tính với COREL 13

 1. VẼ ĐĨA MỀM VI TÍNH VỚI COREL 13 Bài tập này hướng dẫn thực hành vẽ một đĩa mềm vi tính bằng chương trình CorelDraw 13 với những công cụ và lệnh cơ bản. Đặc biệt là kỹ thuật tô màu chuyển sắc như hình dưới. Về mặt kỹ thuật nếu bạn thiết kế với các phiên bản CorelDraw cũ vẫn không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành. Các thao tác thực hiện: Khởi động chương trình Coreldraw 13, chọn Start > All Programs > CorelDRAW 13. Trước tiên bạn cũng tạo cho mình một trang thiết kế mới và định kích thước cho trang giấy như hướng dẫn bên dưới. Trên thanh thuộc tính, định kích thước cho trang giấy Pape type/Size chọn loại giấy là A4 (nhấp chuột vào tam giác hướng xuống), kiểu trang ngang Landscape, chọn đơn vị là millimeters. Dùng công cụ Rectangle Tool nhấp rê tạo hình vuông đồng thời nhấn giữ phím Ctrl trong quá trình thao tác.
 2. Trên thanh thuộc tính, trong ô Object Size nhập giá trị cho hình vuông là 90 x 90mm. Trên thanh công cụ, chọn Ellipse Tool tạo hình tròn bằng cách. Di chuyển chuột vào vùng làm việc nhấp rê chuột tạo hình tròn trong quá trình thao tác nhấn giữ phím Ctrl. Nhập giá trị cho hình tròn vào khung Object Size: 29 x 29 mm. Tương tự tạo hình tròn thứ hai với đường kính là 24 x 24 mm. Nhấn giữ phím Shift chọn tiếp hình tròn còn lại.
 3. Trên thanh thuộc tính, nhấp vào biểu tượng Align and Distribute. Hộp thoại Align and Distribute xuất hiện, đánh dấu kiểm vào 2 mục Center và Center. Sau khi chọn xong nhấp OK, để đóng hộp thoại nhấp Close. Dùng chuột nhấp chọn vòng tròn nhỏ bên trong. Sau đó nhấn phím cộng trên bàn phím để sao chép thêm hình tròn thứ ba. Tiếp theo, dùng chuột di chuyển hình tròn nhỏ này ra ngoài như hình mũi tên bên dưới. Sau khi thực hiện xong các bước bạn tiến hành tiếp theo trình tự sau : Trở lại hình tròn ban đầu, chọn cả hai hình tròn bằng cách nhấn giữ phím Shift sau đó nhấp chọn tiếp hình tròn nhỏ bên trong. Vào trình đơn Arrange > Conbine kết hợp 2 đối tượng rỗng phần giao nhau.
 4. Trên bảng Default: Default CMYK palette, nhấp vào ô Black tô màu cho đối tượng. Di chuyển đối tượng vừa tô màu đặt vào trong hình vuông. Sau đó chọn cả hai đối tượng bằng cách nhấn phím Shift. Vào thanh trình đơn, chọn Arrange > Align and Distribute. Hộp thoại Align and Distribute xuất hiện, nhấp chọn vào 2 mục Center và Center đánh dấu kiểm, nhấp OK. Để đóng hộp thoại nhấp Close.
 5. Chọn Rectangle Tool nhấp rê tạo hình vuông đồng thời nhấn giữ phím Ctrl. Định kích thước cho hình vuông với kích thước 21 x 21 mm. Tương tự tạo hình chữ nhật với kích thước 56 x 21 mm. Để canh vị trí chính xác cho các đối tượng, vào thanh trình đơn, chọn View > Snap To Guiderline. dùng chuột nhấp chọn chế độ Snap To Guiderline. Sau đó nhấp giữ chuột vào thanh thước Ruler và kéo các đường gióng như hình dưới. Tiếp theo dùng chuột di chuyển hình vuông và hình chữ nhật tới hình ban đầu theo vị trí như hình dưới. Khi đưa hình vào thì các hình sẽ bị “hút” vào các đường gióng.
 6. Trên thanh trình đơn, chọn View > Snap To Guiderline (vì lúc này Snap To Guiderline đang chọn) để bỏ chế độ “hút” của thước và nhấp chuột vào đường gióng trên màn hình nhấn phím Delete để xóa những đường gióng này. Sau đó nhấn phím Shift và dùng chuột nhấp chọn hai hình vuông và hình chữ nhật như hình và nhớ là không chọn hình tròn ở giữa. Sau khi chọn xong ba đối tượng bạn vào trình đơn Arrange > Combine. Trên thanh thuộc tính, chọn biểu tượng Combine (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl+L) nhóm các đối tượng lại rỗng phần giao nhau. Chọn công cụ Fountain Fill Dialog (hay nhấn phím F11) tô màu chuyển sắc. Hộp thoại Fountain Fill xuất hiện, trong khung Type chọn kiểu tô Linear. Đánh dấu chọn Custom, nhấp giá trị cho ô Angle: 90. Nhấp đúp lên thanh trượt tạo thêm điểm màu, lần lượt chọn màu cho từng điểm ứng với 30% Black – White – 30% Black, nhấp OK.
 7. Tiếp theo dùng cộng cụ Ellipse Tool (nhớ nhấn phím Ctrl khi vẽ) tạo thêm hình tròn với đường kính là 24 x 24 mm. Nhấn giữ phím Shift chọn tiếp hình tròn màu đen. Trên thanh thuộc tính, nhấp vào biểu tượng Align and Distribute. Hộp thoại Align and Distribute xuất hiện, chọn 2 mục Center và Center cho các đối tượng đồng tâm như hình minh họa sau. Xong nhấp OK, nhấp tiếp Close để đóng hộp thoại. Nhấp vào ô White trên bảng Default CMYK palette, tô màu cho đối tượng.
 8. Bạn dùng công cụ Rectangle Tool vẽ một hình chữ nhật có kích thước 6 x 21 mm. Dùng Shape Tool (hay nhấn phím F10) di chuyển nút vuông ở góc để bo tròn các góc. Dùng chuột di chuyển hình chữ nhật được bo tròn vào vị trí như hình dưới. Tiếp theo bạn dùng chuột nhấp chọn phần thân của đĩa vi tính và hình chữ nhật vừa tạo bạn nhớ nhấn kèm phím Shift. Sau đó nhấp vào biểu tượng Align and Distribute trên thanh thuộc tính. Hộp thoại Align and Distribute xuất hiện, đánh dấu kiểm vào 2 mục Center và Bottom. Nhấp Apply, nhấp tiếp Close đóng hộp thoại.
 9. Chọn công cụ Fountain Fill Dialog (hay nhấn phím F11) tô màu chuyển sắc. Hộp thoại Fountain Fill xuất hiện, trong khung Type chọn kiểu tô Linear. Đánh dấu chọn Custom, nhấp giá trị cho ô Angle: -60. Nhấp đúp lên thanh trượt tạo thêm điểm màu ứng với vị trí khung Position: 74. Lần lượt chọn màu cho từng điểm ứng với 30% Black – White – 30% Black, nhấp OK. Sau đó chọn lại hình tròn lúc đầu đã Combine. Tô màu cho hình tròn giống như tô cho hình chữ nhật vừa rồi(các thông số trên bảng màu Fountain Fill giống như tô hình chữ nhật) Dùng công cụ Rectangle Tool tạo hình vuông có kích thước 5 x 5 mm Sau đó dùng công cụ Pick Tool di chuyển đến một gốc của đĩa vi tính như hình sau.
 10. Tại bảng Default: Default CMYK palette, nhấp vào ô White tô màu cho đối tượng. Sau đó bao chọn các đối tượng lại. Trên thanh công cụ, nhấp chọn No Outline để không chọn đường viền cho đối tượng. Trên thanh thuộc tính, nhấp vào biểu tượng Group nhóm các đối tượng lại thanh một. Bài tập đến đây hoàn tất.
 11. Cũng phương pháp áp dụng từ các công cụ vẽ hình tròn, hình chữ nhật… bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo các vật thể khác có hình dáng bất kỳ. Trong quá trình vẽ bạn cần chú ý đến cách tô màu của đối tượng và cách tạo vùng sáng tối chuyển tiếp qua các lớp. Thật vậy để làm được điều đó bạn phải thực tập vẽ rất nhiều và nhiều hơn nữa. Tôi hy vọng rằng qua các bài tập tiếp theo các bạn sẽ học được nhiều cách và tạo ra được nhiều mẫu tuyệt vời hơn.  
Đồng bộ tài khoản