intTypePromotion=3

Về nơi gió cát

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
80
lượt xem
10
download

Về nơi gió cát

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn. Thời tiết khắc nghiệt với gần 300 ngày nắng mỗi năm và địa hình ba mặt núi bao bọc, mặt còn lại là biển cả đã biến Ninh Thuận thành một sa mạc nóng bỏng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Về nơi gió cát

  1. Về nơi gió cát Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn. Thời tiết khắc nghiệt với gần 300 ngày nắng mỗi năm và địa hình ba mặt núi bao bọc, mặt còn lại là biển cả đã biến Ninh Thuận thành một sa mạc nóng bỏng. Nắng như đổ lửa, cái nắng hanh hao khô hạn của biển trời Ninh Thuận đ ã trở thành nét duyên, thành dấu ấn riêng không thể lẫn khi gọi tên cả một vùng đất: Gió như “Phang”, nắng như “Rang” (Phan Rang – Tháp Chàm là tên thành phố thủ phủ của vùng này). Trên những triền cát bỏng, từng khóm xương rồng gai góc vươn cao, vặn thân mình trổ hoa, và những tháp Chăm sừng sững uy nghi in dáng trong trời đất. Tháp Po-klong Garai
  2. Chỉ với một chiếc xe máy, từ TP.Phan Rang – Tháp Chàm, du khách có thể làm một chuyến du lịch bỏ túi đầy thú vị, khám phá những động cát hoang s ơ của Ninh Thuận. Một trong số những cồn cát rất đẹp ở nơi đây là cồn cát di động Phước Dinh, trải ra trên diện tích khoảng 10km2, thuộc huyện Ninh Phước. Phước Dinh có những dải cồn cát cao từ 20-30m, bên thoải bên dốc, chạy dài, nối tiếp nhau thành những sóng cát cong cong, dịu mềm lãng mạn. Điều kỳ thú là những ngọn đồi cát ở Phước Dinh luôn thay hình đổi dạng, có khi trở mình chuyển hướng quay vào núi, có lúc vươn dài tiến ra biển khơi, tùy theo mùa trong năm và nhanh hơn, tùy theo cơn gió thổi qua mỗi ngày. Các sóng cát biển đổi nhanh đến nỗi, có thể ngay khi du khách mới vừa đi qua, gió đã trêu đùa xóa mất dấu chân. Từ trên đỉnh đồi nhìn xuống, có thể thấy gió cuốn cát thành những cơn lốc nhỏ, bốc tung lên rồi ném về phía sườn dốc đứng bên kia. Cát bay làm cho đỉnh cồn cát có những khi mờ ảo ngay trong ánh mặt trời rực rỡ. Phía sườn hứng gió, mặt cát đanh, rắn chắc như để chống chọi với quá trình phong hóa lưu niên. Chạy dọc theo đỉnh về phía sườn gió là những lối đi lựa theo chiều thoai thoải của cát. Vách dốc phía cuối gió hầu như dốc đứng và xốp. Vách này theo thời gian cứ lùi dần, lùi
  3. mãi ra phía sau làm cho toàn bộ cồn cát dịch chuyển thêm hàng mét mỗi ngày. Sau giây phút ngỡ ngàng, du khách sẽ cảm thấy thích thú khi trượt xuống theo các vách dốc này để thử lòng dũng cảm. Ngay dưới chân những cồn cát ấy là dòng suối uốn lượn đổ ra biển. Một số không kịp đổi dòng bị các cồn cát chặn lại tạo thành những hồ nước nho nhỏ. Các hồ nước trong cồn cát có thể là nước ngọt, nước lợ, tùy theo cấu trúc thủy văn của vùng cồn. Các hồ nước này không chỉ là cảnh quan du lịch thiên nhiên mà còn là nguồn tài nguyên quý báu của cồn cát, với thổ nhưỡng màu mỡ, có nhiều dạng động thực vật đặc thù sinh sống. Suối nước ngọt trong đồi cát Phước Dinh Ngoài đồi cát di động Phước Dinh, Ninh Thuận còn có các đồi cát đẹp nổi tiếng không kém như đồi cát Nam Cương, cách TP.Phan Rang khoảng 8km về phía đông nam, thuộc thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Một sa mạc mênh mông, với những đụn cát, đồi cát chập chùng hoang sơ, trải trên diện tích khoảng 700ha, phía sau là ruộng muối. Nam Cương còn có tên dân gian là “đồi cát Bảy Màu”, là do những sắc độ khác nhau của màu cát tự nhiên thay đổi từ trắng đến vàng. Nơi này đã được khai thác như một sản phẩm du lịch thú vị của Ninh Thuận.
  4. Chông chênh trên triền cát, người ta dễ có cảm giác chơi vơi như bị cuốn theo từng cơn gió. Tùy theo mức độ biến đổi thời tiết, sau một đêm, bạn có thể sẽ thấy một khuôn mặt mới của thiên nhiên trên đồi cát, rất lạ lùng và thú vị. Cùng khám phá Nam Cương, du khách có thể tham quan tìm hiểu địa hình tự nhiên, và vui vẻ chơi môn thể thao trượt cát bằng những miếng ván trượt tự chế lao nhanh xuống dốc… Một ngày rong ruổi trên những đồi cát Ninh Thuận, tìm lại cảm giác trẻ thơ khi thả mình trong những khoảng không gian mênh mông rộng lớn. Say sưa với những con sóng cát gợn lăn tăn, trèo lên đỉnh đồi, cất tiếng hét vang rồi lắng nghe âm ba vọng lại, bạn sẽ thấy tâm hồn nhẹ hẫng như bay lên.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản