Viêm ruột thừa và thai kỳ

Chia sẻ: Vove Giacmo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
67
lượt xem
9
download

Viêm ruột thừa và thai kỳ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những phụ nữ có thai vẫn có thể mắc những bệnh nội khoa (là những bệnh được coi là điều trị bằng thuốc) và cũng có thể mắc những bệnh ngoại khoa cần phải mổ cấp cứu càng sớm càng tốt. Một trong những bệnh cấp cứu ngoại khoa thường thấy nhất trong thai kỳ là viêm ruột thừa.Tỷ lệ người có thai bị viêm ruột thừa cũng xấp xỉ như ở người không có thai bị viêm ruột thừa. I. Triệu chứng lâm sàng 1. Viêm ruột thừa trong những tháng đầu của thai kỳ ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Viêm ruột thừa và thai kỳ

  1. Viêm ruột thừa và thai kỳ Những phụ nữ có thai vẫn có thể mắc những bệnh nội khoa (là những bệnh được coi là điều trị bằng thuốc) và cũng có thể mắc những bệnh ngoại khoa cần phải mổ cấp cứu càng sớm càng tốt. Một trong những bệnh cấp cứu ngoại khoa thường thấy nhất trong thai kỳ là viêm ruột thừa.Tỷ lệ người có thai bị viêm ruột thừa cũng xấp xỉ như ở người không có thai bị viêm ruột thừa. I. Triệu chứng lâm sàng 1. Viêm ruột thừa trong những tháng đầu của thai kỳ
  2. Triệu chứng giống như ở những người không có thai. Vì lúc này thai còn nhỏ, tử cung chưa làm thay đổi vị trí bình thường của ruột thừa. Bệnh nhân cảm thấy: - Đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ suốt ngày, không có lúc nào hết đau. - Lạt miệng, không muốn ăn. - Có thể có táo bón, hay tiêu chảy. Đây cũng là triệu chứng dễ lầm, vì trong khi mang thai, người phụ nữ cũng thường hay bị táo bón. - Có thể có ói mửa, cũng dễ lầm vì tưởng là bị thai hành. - Bệnh nhân sẽ thấy sốt cao, khoảng 39-40oc. Đây là những dấu hiệu bệnh nhân tự cảm thấy được, trong đó có hai triệu chứng làm bệnh nhân quan tâm, đi khám bác sĩ, đó là: Đau bụng vùng hố chậu phải và sốt. Những dấu hiệu còn lại, người bệnh dễ bỏ qua vì cho là thai hành.
  3. Ngoài những dấu hiệu trên, khi tiếp xúc, khám bệnh người thầy thuốc sẽ thấy: - Bệnh nhân có gương mặt mệt nhọc, vẻ nhiễm trùng: môi khô, lưỡi dơ, vẻ mặt hừng hực của cơn sốt. - Huyết áp thường là bình thường. - Mạch nhanh do sốt. - Ần hố chậu phải bệnh nhân rất đau, nhất là điểm Mac Burney. Có phản ứng thành bụng ở vùng hố chậu phải. - Khám âm đạo: thấy âm đạo nóng hổi; ngoài những dấu hiệu có thai; khi ấn cùng đồ phải thấy bệnh nhân đau rất nhiều. Các xét nghiệm rất có giá trị và cần làm ngay là: - Công thức máu: bạch cầu tăng cao, đa nhân trung tính tăng cao. - Tốc độ máu lắng tăng. - Siêu âm: có thể thấy ở hố chậu phải có hình ảnh các quai ruột chụm lại, bám dính vào vị trí xung quanh ruột thừa đang viêm.
  4. Trong những tháng đầu, việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai thường không khó, do vị trí ruột thừa còn nằm ở vị trí cũ. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt với: - Phá thai nhiễm trùng: bệnh nhân cũng sốt cao, đau bụng, nhưng không chỉ đau tập trung ở hố chậu phải, khi khám âm đạo thấy máu dơ, hôi có khi thấy chảy mủ. Điều này cần phải hỏi kỹ bệnh sử của bệnh nhân. Người bệnh khi đi khám cần phải khai thật bệnh tình, để việc chẩn đoán và điều trị của bác sĩ được nhanh chóng và chính xác. - Thai ngoài tử cung ở bên phải: người bệnh đau hố chậu phải, nhưng thường không sốt và có thể ra máu rỉ ra ở âm đạo, trong trường hợp thai ngoài tử cung đã vỡ. Thường bệnh nhân có thêm dấu hiệu mất máu: da xanh tái, niêm mạc mắt nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt... Trong trường hợp này siêu âm rất có giá trị để chẩn đoán phân biệt.
  5. 2. Viêm ruột thừa trong những tháng cuối của thai kỳ Lúc này thai đã lớn, tử cung phát triển to ra; chèn ép và đẩy ruột thừa lên trên hoặc có thể ra sau chứ không còn nằm vị trí bình thường ở hố chậu phải nữa. Chính vì vậy, việc chẩn đoán sẽ khó khăn hơn ở những tháng đầu của thai kỳ.
Đồng bộ tài khoản