intTypePromotion=3

WAP là gì

Chia sẻ: Pham Van Quy | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
490
lượt xem
57
download

WAP là gì

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

WAP chính là từ viết tắt của Wireless Access Protocol (một số sách dùng Wireless Application Protocol)-giao thức truy cập thông tin không dây, đây là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các giao...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: WAP là gì

  1. WAP là gì ? WAP chính là từ viết tắt của Wireless Access Protocol (một số sách dùng Wireless Application Protocol)-giao thức truy cập thông tin không dây, đây là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các giao thức đa tầng hay các công nghệ nhằm mục đích đưa nội dung của một trang Web đến các thiết bị di động như PDA hoặc điện thoạt di động. Không như hệ máy PC, các thiết bị trên thường được ám chỉ ngay đến các loại máy nhỏ bé, bởi vì chúng có rất nhiều giới hạn khi hiển thị, nhập thông tin, bộ nhớ lại nhỏ, CPU kém, hay phần cứng hoặc nhiều khả năng khác. Nền tảng “gò bó” kết hợp với đường truyền chậm ( nhiều khi chi phí quá tốn kém) của thiết bị và các mạng lưới liên quan, khiến câu chuyện khai thác các tiện ích sẵn có của giao thức Internet chuẩn gặp bế tắc. Việc sử dụng một công nghệ mới như WAP, kèm với các công cụ tiên tiến giúp chúng ta khắc phục nhiều điểm yếu trên, rõ ràng là Web dành cho thiết bị di động là một mảnh đất đầy tiềm năng. Lịch sử vắn tắt của WAP : Như đã giới thiệu với bạn, WAP chỉ các công nghệ, giao thức mở rộng dùng để khai thác tiện ích Internet từ thiết bị di động. Câu chuyện WAP được khởi đầu giữa những năm 90, vào thời gian đó đã có một số nhà phân phối hàng hóa sử dụng Internet qua thiết bị di động như là một cộng cụ cạnh tranh, họ sử dụng một số công nghệ như : Nokia's Narrow Band Sockets (NBS) and Tagged Text Markup Language (TTML) Ericsson's Intelligent Terminal Transfer Protocol (ITTP) Unwired Planet's Handheld Device Markup Language (HDML) Mỗi
  2. công nghệ có ưu và nhược điểm riêng, một số thì trùng lắp lẫn nhau. Tính đa dạng này đe dọa sự khởi đầu của WAP, khiến bước tiến của nó chỉ phụ thuộc vào các tập đoàn cung cấp. Nhưng Thật may mắn khi vào giữa năm 1997, vị cứu tinh WAPforum được thành lập, cứu vớt WAP, liên kết các nhà phát triển và thúc đẩy việc đưa ra một chuẩn chung cho các giao thức và công nghệ. Cũng trong năm đó, ngành công nghiệp WAP tiến thêm một bước lớn với sự hình thành của Liên Minh OMA (Open Mobile Alliance ) , kết hợp mọi hướng phát triển và nhiều chuẩn khác nhau thành một, giang sông được thu về một mối. WAP hoạt động như thế nào ? Phần này sẽ tập trung vào cơ chế hiển thị nội dung môt trang WML đến thiết bị di động thông qua các công nghệ mạng liên quan. Tuy hiện nay có nhiều giao thức và công nghệ vận hành WAP nhưng chúng tương đối giống nhau, mạng lưới các thiết bị không dây của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được nối với mạng lưới Internet thông qua một proxy server (còn được gọi là WAP Gateway). Hình 1.1 Cổng WAP kết nối giữa Internet và Mạng lưới thiết bị không dây WAP Gateway sẽ thực hiện nhiệm vụ quản lý sự truyền-nhận thông tin giữa thiêt bị không dây với các Internet server, giống như là một chiếc cổng thông đến mạng lưới Internet vậy. WAP Gateway tiến hành lưu trữ nội dung cần hiển thị, trong một số trường hợp chúng tiến hành chuyển trang HTML thô sang một dạng phù hợp với giao thức WAP, ví dụ như WML. Thông thường thì các thiêt bị di động ngày nay đều được cài sẵn trình duyệt hiểu WML. Cho dù các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng nhiều loại trình duyệt khác nhau nhưng hầu hết chúng đều hổ trợ WML, có khi được cài sẵn hoặc dịch WML sang HDML. Còn về HDML, nó được coi như là một chuẩn phổ biến tiền thân của WML, ngôn ngữ đánh dấu dành cho các thiết bị cầm tay HDML ( Handheld Device Markup Language) vẫn còn tồn tại trên một số ít thiêt bị. Tuy nhiên, do nhiều giới hạn của người anh HDML, WML dần trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi hơn.
  3. Hãy cẩn thận : Nếu kế hoạch của bạn dựa vào một nền tảng thiết bị riêng biệt, cách tốt nhất là tiến hành kiểm tra thật kỹ trên loại thiết bị đó. Một khi xây dựng kế hoạch cho mục đích công cộng, bạn nên sử dụng chuẩn chung để phát triển, nên tránh sử dụng các phần mở rộng độc quyền . WML là gì ? WML là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị không dây hiện nay. Về cơ bản, WML là một dạng ngôn ngữ mở rộng của HTML, nhưng nó lại được phát triển dựa trên XML. Do đó, nếu bạn đã quen với XML thì việc tiếp cận,xây dựng ứng dụng với WML trở nên dễ dàng hơn. Chuẩn WML hiện đã có phiên bản 1.3, mặc dù nhiều thiết bị được sử dụng trên thị trường chỉ hổ trợ phiên bản 1.1. Do vậy, khi phát triển WML bạn nên loại bỏ những đặc tính mới của WML 1.3, nếu không bạn phải biết rằng thị trường mục tiêu của mình đã sẵn sàng với WML 1.3. Một vài điểm khác nhau giữa WML và chuẩn HTML : WML là một dạng ngôn ngữ có cấu trúc bậc cao, rất chặc chẽ về cú pháp. Một số trình duyệt HTML hiện hành cho phép thiếu các cặp tag hay định dạng lộn xộn. Nhưng những lỗi như vậy không được phép tồn tại trong WML, nếu có trình duyệt WML sẽ báo lỗi và không hiển thị nội dung. WML là một ngôn ngữ rất nhạy. Hai tab và đươc xem như hai tab khác nhau cho dù chúng đều có chức năng làm to đậm chữ. Do đó, bạn phải cẩn thận khi đóng và mở một tab nào. Nhiều tab đòi hỏi phải có thuộc tính. Trong HTML, bạn chỉ tính đến thuộc tính mà bạn cần, nhưng WML yêu cầu bạn phải chỉ ra đầy đủ thuộc tính, thậm chí cho dù chúng rỗng hay mặc định.
  4. Trang WML được cấu trúc trong các “deck”, cho phép nhiều trang được định nghĩa trong một file WML. WML cũng có dạng ngôn ngữ kịch bản phía máy khách, đó là WMLScript, nó hổ trợ việc thực thi nhiều tiến trình, quản lý xuất nhập thông tin, …. WMLScript là một dạng mở rộng của JavaScript.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản