intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Xây dựng dịch vụ “healthy food” cho sinh viên

Chia sẻ: Mộ Dung Vân Thư | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

9
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài "Xây dựng dịch vụ “healthy food” cho sinh viên" đã khảo sát và xác định được các nguyên nhân cũng như hậu quả của vấn đề được đặt ra và đã đưa ra được giải pháp.Sau đây chúng ta sẽ khảo sát thực trạng vấn đề “Sinh viên vẫn chọn những thực phẩm kém chất lượng”. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng dịch vụ “healthy food” cho sinh viên

  1. XÂY DỰNG DỊCH VỤ “HEALTHY FOOD” CHO SINH VIÊN Lê Cao Thái Bình, Lý Cảnh An*, Võ Đặng Thành Dương, Bùi Đắc Hậu, Đinh Quốc Dũng Viện Công Nghệ Việt - Nhật, Trường Đại Học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh GVHD: TS. Đoàn Thị Bằng TÓM TẮT Tại Việt Nam hiện nay vấn đề người dân sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc ngày càng nhiều dẫn đến các bệnh do sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc tăng lên nhanh chống, trong đó sinh viên là người sử dụng những thực phẩm này nhiều nhất do các lý do khác nhau như lười, không có thời gian tìm hiểu, ham đồ rẽ,… Vì vậy cần phải có biện pháp giúp sinh viên phòng ngừa các loại thực phẩm này. Kết quả của cuộc nghiên cứu là đã xác định được các nguyên nhân cũng như hậu quả của vấn đề được đặt ra và đã đưa ra được giải pháp.Sau đây chúng ta sẽ khảo sát thực trạng vấn đề “Sinh viên vẫn chọn những thực phẩm kém chất lượng” Từ khóa: thực phẩm kém chất lượng, thức ăn healthy, thực phẩm sạch cho sinh viên 1. PHÁT HIỆN VẤN ĐỀ Sinh viên Việt Nam hiện nay vẫn còn sử dụng những thực phẩm kém chất lượng bởi vì hiện nay sinh viên việt nam cao đẳng đại học đều là những người ở tỉnh vào Thành phố Hồ Chí Minh để nhập học do các bạn sinh viên chưa được vận động tuyên truyền về sử dụng những thực phẩm chất lượng và an toàn và vệ sinh thực phẩm. Phần lớn các trường đại học cao đẳng được xây dựng trên những tuyến đường có vỉa hè rộng lớn nên người bán hàng rong tận dụng vỉa hè để làm hàng rong. Thực phẩm của người bán hàng rong đa phần là những thực phẩm kém chất lượng có giá thành khá rẻ tiền mua đi bán lại cho sinh viên Việt Nam. Hình 1, 2 dưới đây thể hiện những lo lắng của người dân khi thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng tràn lan trước cổng trường. 923
  2. Hình 1: Báo chí đưa tin về tình trạng thực phẩm kém Hình 2: Đồ ăn không an toàn trước cổng chất lượng trước cổng trường (Tùng Dương, 2020) trường (Phòng tư vấn tuyển sinh, 2017) 2. KHẢO SÁT THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ (a) Hàng rong trước cổng HUTECH (Phòng tư (b) Nhiều sinh viên thích thú với hang quán trước vấn tuyển sinh, 2017) cổng trường (Nghiêm Linh, 2016) Hình 3: Cổng trường HUTECH tràn ngập hàng rong trên vỉa hè Thật ra, “phố hàng rong” trước cổng HUTECH chính là phiên bản nâng cấp của “thiên đường quà vặt” trước đây. Các bạn sinh viên HUTECH hẳn vẫn chưa quên những hàng quán với vô số món hấp dẫn đáp ứng “nhu cầu ẩm thực” mọi lúc - dù là trước buổi học sáng, để “giải quyết” nhanh gọn bữa trưa hay tranh thủ nạp năng lượng những khi ở lại trường học tối, tập văn nghệ, tham gia sự kiện ngoại khóa..Món ăn, thức uống đa dạng, tiện lợi và đặc biệt phù hợp túi tiền của các bạn sinh viên, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng việc quá nhiều tủ hàng, xe đẩy... tập trung trước đây khiến cho không gian trước cổng trường không được mỹ quan là mấy. Việc vừa mua thức ăn, vừa phải lo... nhìn ngó xung quanh cũng không hề thoải mái với nhiều bạn sinh viên. Giá cả của những món ăn vặt này cũng rất rẻ. Bên cạnh nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì người chế biến và bán đồ ăn chín không đeo găng tay hay bất kỳ dụng cụ bảo đảm vệ sinh nào khác…Chỉ với chiếc bếp gas mini, chảo dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay một hàng xiên chiên, xúc xích 924
  3. kèm với một số đồ ăn vặt khác. Điểm chung của các thực phẩm này là được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện nắng nóng, khói bụi và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc. Những món ăn 3 không (không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn cuốn hút sinh viên và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe. Hình ảnh 3 trên cho thấy được sự tràn lan của thực phẩm kém chất lượng,hàng hóa không rõ nguồn gốc đang len lỏi vào trong các trường đại học nhờ giá thành rẻ và tiện lợi thêm phần trình bày bắt mắt đã có thể chinh phục được những sinh viên học sinh kém hiểu biết. 3. KHẢO SÁT NHU CẦU GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ Để có được biểu đồ nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát quy mô với các đối tượng là sinh viên trường Đại học Công nghệ Tp.Hồ Chí Minh (HUTECH) về vấn đề thực phẩm kém chất lượng. Phương pháp: Khảo sát online trên Google Forms. Câu hỏi: Thực phầm ngày nay đa phần kém chất lượng mặc dù không thể phủ nhận lợi ích nó mang lại như tiện lợi, nhanh chống, giá thành phù hợp với sinh viên. Nhưng về mặt lâu dài nó chứa những tác hại to lớn dành cho sinh viên. Anh/Chị có đồng ý với vấn đề trên và có quan tâm giải quyết chúng không ? Số lượng mẫu: 50 câu trả lời. Nhận xét: Từ bài khảo xác online với câu hỏi: “Thực phầm ngày nay đa phần kém chất lượng mặc dù không thể phủ nhận lợi ích nó mang lại như tiện lợi, nhanh chóng, giá thành phù hợp với sinh viên. Nhưng về mặt lâu dài nó chứa những tác hại to lớn dành cho sinh viên. Anh/Chị có đồng ý với vấn đề trên và có quan tâm giải quyết chúng không ?”. Có đến 70/100% trong 50 câu trả lời ấy là quan tâm đến vấn đề này. 30% còn lại thì không quan tâm đến vấn đề này.Số người không quan tâm có thể họ cho rằng vấn đề an toàn vệ sinh không quan trọng lắm, chỉ cần ngon và rẻ thế là đủ, họ có thể không quan tâm đến sức khỏe của mình khi sử dụng những thực phẩm ấy ở thời điểm hiện tại, nhưng nếu sử dụng chúng trong một thời gian dài, khi những chất độc hại đã dần tích tụ thì sẽ có vô số bệnh khó có thể chữa trị trong thời điểm hiện tại như ung thư gan, suy thận,…lúc đấy số tiền bỏ để chạy chữa bệnh sẽ là một con số có thể họ sẽ không ngờ đến. 925
  4. Hình 4: Biểu đồ thể hiện sự đồng ý và quan tâm giải quyết vấn đề 4. XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN GÂY RA VẤN ĐỀ Để xác định nguyên gây ra vấn đề “Tại sao Người dân Việt Nam lười vận động” nhóm chúng tôi đã dùng biểu đồ xương cá Fish bone như sau: Hình 5: Biểu đồ xương cá xác định nguyên nhân gây ra vấn đề Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng các bạn sinh viên vẫn sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc và chất lượng như do người bán hàng chế biến thức ăn nhanh, đa dạng, hợp túi tiền sinh viên…Nhóm quyết định chọn nguyên nhân là do chưa có những dịch vụ cung cấp đảm bảo an toàn thực phẩm cho sinh viên. 5. GIẢI PHÁP Với giải pháp tạo dịch vụ cung cấp thức ăn healthy cho sinh viên thông qua nền tảng Web giúp sinh viên có thể chọn những quán ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, các bước sinh viên sử dụng web với hình ảnh mô tả của giải pháp như sau: 926
  5. - Bước 1: Vào trang chủ Healthy restaurant. - Bước 2: Lựa chọn quán ăn dịch vụ phù hợp. - Bước 3: Chọn những món ăn mà mình yêu thích để đặt về và thưởng thức. Cụ thể các bước giải pháp được mô tả trên ứng dụng như sau: Hình 6, 7: Hình ảnh của web đặt đồ ăn Hình 8, 9,10,11: Giới thiệu về đồ ăn healthy và cách thức liên hệ 6. KẾT LUẬN Dịch vụ cung cấp thức ăn healthy cho sinh viên đảm bảo các thực phẩm chế biến đã được kiểm định một cách nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ người cung cấp sẽ bị loại khỏi website và có thể bị truy cứu trách nhiệm liên quan. Dịch vụ sẽ giúp sinh viên không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm và đồ ăn rất đa dạng. Nên có thể yên tâm khi đặt đồ ăn phù hợp với túi tiền của các bạn sinh viên. Ưu điểm của phương pháp này có thể giúp sinh viên dễ dàng tìm được những quán ăn phù hợp với sở thích ăn uống cũng như túi tiền của mình.Giúp tiết kiệm được thời gian cho câu hỏi hôm nay ăn 927
  6. gì.Ngoài ra còn có đa dạng các món cho mọi người lựa chọn và có địa chỉ hướng dẫn rõ ràng nhờ vào hệ thống định ví giúp tìm ra quán chính xác hơn. Nhược điểm của phương pháp là không thể biết chính xác được quán ăn có như lời giới thiệu không vì người bán có thể thuê người vào để đánh giá tốt của hàng.không thể sử dụng khi không có mạng.Không thể liệt kê đầy đử tất cả các món mà quán có.ngoài ra còn có sự cạnh tranh gây gắt từ những đối thủ khác. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Nghiêm Linh, 2016. Qùa vặt cổng trường - "con ma thực phẩm" hủy hoại sức khỏe trẻ, , truy cập ngày 30/5/2023. 2. Phòng tư vấn tuyển sinh, 07/12/2017. “Lạ lẫm phố hàng rong” trước cổng HUTECH, < https://www.hutech.edu.vn/homepage/tin-tuc/hoat-dong-sinh-vien/14568032-la-lam-phohang-rong- truoc-cong-hutech>, truy cập ngày 30/5/2023. 3. Tùng Dương, 25/09/2020. Thực phẩm bán rong tràn lan ngoài cổng trường, ai quản lý chất lượng?, , truy cập ngày 30/5/2023. 4. Phạm Thành, 14/06/2022. Trước kỳ thi, cảnh báo những món ăn đường phố gây “khốn đốn” sĩ tử, , truy cập ngày 30/5/2023. 928
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2