intTypePromotion=1

Xây dựng một hệ thống PC cho nhiếp ảnh gia

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
54
lượt xem
3
download

Xây dựng một hệ thống PC cho nhiếp ảnh gia

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

CPU và bộ nhớ RAM CPU Core i7-3930K hiện đang là lựa chọn sáng giá với 6 lõi xử lý được phát triển dựa trên quy trình công nghệ 32 nm và dùng socket LGA 2011, nghĩa là không phải dựa trên kiến trúc Ivy Bridge mới nhất. Giá bán của CPU này vào khoảng 12 triệu đồng. Bo mạch chủ cho CPU này khá đắt tiền, đặc biệt nếu bạn có ý định ép xung nặng. Tuy nhiên một bo mạch chủ như Gigabyte GA-X79- UD3 được bán với giá 5 triệu đồng cũng có thể là lựa chọn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng một hệ thống PC cho nhiếp ảnh gia

  1. Xây dựng một hệ thống PC cho nhiếp ảnh gia CPU và bộ nhớ RAM CPU Core i7-3930K hiện đang là lựa chọn sáng giá với 6 lõi xử lý được phát triển dựa trên quy trình công nghệ 32 nm và dùng socket LGA 2011, nghĩa là không phải dựa trên kiến trúc Ivy Bridge mới nhất. Giá bán của CPU này vào khoảng 12 triệu đồng. Bo mạch chủ cho CPU này khá đắt tiền, đặc biệt nếu bạn có ý định ép xung nặng. Tuy nhiên một bo mạch chủ như Gigabyte GA-X79- UD3 được bán với giá 5 triệu đồng cũng có thể là lựa chọn tốt. Về thành phần bộ nhớ RAM, bạn nên trang bị cho máy 16 GB RAM, điển hình là 4 mô-đun RAM Kingston HyperX LoVo DDR3-1600 4 GB. Mô-đun này chạy ở tần số 1600 MHz với hiệu thế 1,5 V giúp hệ thống tiêu thụ tiết kiệm điện năng hơn. Yêu cầu này giúp cho việc xử lý hình ảnh từ một máy ảnh DSLR cao cấp như Nikon D800 14- bit ở định dạng RAW (36,3 megapixel - MPx) có dung lượng khoảng từ 45 - 48 MB cho mỗi bức ảnh trở nên dễ dàng và thuận lợi. Bạn cũng có thể sử dụng lựa chọn thay thế ít tốn kém hơn như CPU 3930K với 6 lõi có thể xử lý 12 luồng đồng thời, hoặc CPU Core i7-3770K Ivy Bridge có 4 lõi chạy ở tốc độ 3,5 GHz và có thể xử lý 8 luồng đồng thời. Giá CPU này vào khoảng 7,5 triệu đồng và tiết kiệm điện năng. Bạn có thể mua CPU Core i7 - 3770 (thiếu hậu tố K) để giảm bớt tiền (nhưng không có khả năng ép xung). Ngoài việc hỗ trợ tính năng Hyper - Threading, CPU Core i7 cung cấp bộ nhớ đệm L3 lớn giúp cải thiện hiệu suất cho hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa. Nếu định mua máy tính xách tay, tốt nhất hãy chọn sản phẩm sử dụng CPU Core i7, chủ yếu vì CPU này có bộ nhớ đệm lớn hơn so với Core i5 và Core i3. Đối với bộ nhớ RAM, nếu chỉnh sửa rất nhiều tập tin RAW thì vẫn giữ nguyên RAM 16 GB bởi hiện nay giá bán mô-đun bộ nhớ là không cao lắm.
  2. Khả năng lưu trữ Một fi le ảnh RAW chất lượng 12 bit có dung lượng khoảng 10 MB (12 MPx) hoặc khoảng 14 - 16 MB (16 MPx) thông qua máy D800 nói trên, cho th ấy rằng việc lưu trữ bằng thẻ nhớ fl ash trong máy ảnh sẽ rất tốn kém. Thẻ CompactFlash 1000x nhanh nhất hiện nay đạt tốc độ sao chép 120 MB/s, trong khi tốc độ đọc nhanh nhất của thẻ SD là 95 MB/s, và tốc độ ghi chậm hơn, chỉ 70 MB/s cho thẻ CompactFlash nhanh nhất. Các thông số này chỉ áp dụng cho những máy ảnh có bộ điều khiển tốc độ cao. Chính vì vậy, tốc độ ghi của thẻ nhớ fl ash khi giao tiếp với máy tính cần đảm bảo có thể xử lý tốt nhằm tránh hiện t ượng thắt nút cổ chai. Chiếc thẻ nhớ 32 GB chứa khoảng 350 ảnh RAW ở chất l ượng 45 MB, truyền tải ảnh với đầu đọc USB 2.0 sẽ làm việc rất chậm chạp, vì vậy bạn hãy mua một đầu đọc USB 3.0 kết nối với cổng USB 3.0 như US Robotics USB 3.0 để đảm bảo nó hoạt động tốt. Không gian lưu trữ trong PC cũng cần phải lớn để lưu trữ các bức ảnh của bạn. Ở mức tối thiểu, bạn có thể gắn cho máy 2 ổ đĩa, kết hợp giữa ổ đĩa thể rắn SSD (khoảng 512 GB là đủ để khởi động cài ứng dụng), trong khi ổ lưu trữ khoảng 2 TB là dư sức để lưu trữ cả một kho ảnh. Nếu lo lắng về tính toàn vẹn của dữ liệu, bạn có thể chọn giao thức RAID 1, có khả năng bảo vệ tất cả các thư mục Windows, trong đó có thư mục lưu trữ hình ảnh. Những điểm chính mà bạn cần quan tâm - Cần có nhiều hơn một ổ đĩa lưu trữ: sự kết hợp tốt nhất là ổ SSD để khởi động và ổ cứng dung lượng lớn hỗ trợ giao tiếp RAID 1. Thậm chí nếu đang sử dụng tiêu chuẩn lưu trữ luân phiên, có 2 ổ việc. Bằng cách thiết lập các ứng dụng trên ổ đĩa chính và lưu trữ ảnh trên ổ thứ 2, bạn có thể giúp tăng băng thông dữ liệu. Bạn cũng có thể đặt các tập tin vào ổ đĩa thứ 2 giúp cải thiện hiệu suất làm việc.
  3. - Cần thực hiện sao lưu lên những kho lưu trữ đám mây như Dropbox, Box.net... để đảm bảo an toàn dữ liệu trong mọi trường hợp. Sao lưu thường xuyên theo lịch trình các bức ảnh là điều rất quan trọng. - Thận trọng trong việc sử dụng ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ ảnh vì ngay cả những tiêu chuẩn hiệu suất cao như eSATA và Thunderbolt không phải luôn luôn đáng tin cậy, mặc dù chúng rất thuận tiện. Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống NAS (network-attached storage) để sao lưu. - Đối với máy tính xách tay, cố gắng tránh ổ đĩa cứng 5400 rpm hoặc chậm hơn. Có những ổ đĩa dung lượng lưu trữ lớn, nhưng hầu hết các ứng dụng xử lý hình ảnh tạo ra các tập tin có dung lượng cao, làm chậm ổ đĩa và ảnh hưởng đến công việc của bạn. - Bạn cũng có thể nghiên cứu việc sao lưu dữ liệu lên đám mây. Thật ra sao lưu trực tuyến là tốn kém và rất mất thời gian, tuy nhiên nếu đang sử dụng gói thuê bao từ một trang web chia sẻ ảnh trực tuyến, bạn nên tận dụng dịch vụ để sao lưu các bức ảnh của mình. Ví dụ với 20 USD bạn có thể sử dụng tài khoản Flickr Pro cho phép tải lên không giới hạn số lượng hình ảnh có độ phân giải cao. Card đồ họa Card đồ họa không chỉ phục vụ số công việc cần card đồ họa đối với Hầu hết các ứng dụng này sử dụng phần mềm lập trình tiêu chuẩn. OpenGL tập trung hoàn toàn vào đồ họa, trong khi OpenCL cho phép các nhà phát triển sử dụng GPU cho nhiệm vụ tính toán song song. Ví dụ, Photoshop CS6 sử dụng cả OpenGL và OpenCL, trong khi Corel AfterShot Pro lại sử dụng GPU để chuyển đổi định dạng tập tin... Bạn không cần phải có một GPU cao cấp l ên đến cả chục triệu đồng như đối với các game thủ chỉ để hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh. Nếu không cần chơi game trên máy tính, một card đồ họa có mức giá vài triệu như Radeon HD 7770 khoảng 3,5 triệu là đã quá tốt. Nếu muốn mạnh hơn, có thể chọn Radeon
  4. HD 7850 có giá khoảng 5,5 triệu đồng vẫn có thể hỗ trợ chơi game khá tốt. Các GPU của Nvidia cũng làm việc tốt, tuy nhiên ưu thế của GPU AMD là được tích hợp trình điều khiển OpenCL. Như đã nói, đây là một tiêu chuẩn cho công việc đồ họa của máy tính, chẳng hạn bộ lọc blur có trong Photoshop. Một GPU rời tr ên máy tính xách tay là điều hữu ích, nhưng bộ vi xử lý mới nhất của Intel là Ivy Bridge cũng đã cải thiện hiệu suất đồ họa tích hợp, bao gồm hiệu suất tính toán GPU. Dù sao, GPU rời vẫn hoạt động tốt hơn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2