XBMC – Media Center hàng đầu cho HTPC phần 1

Chia sẻ: Nguyễn Thi Ngoc Huỳnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:15

0
173
lượt xem
15
download

XBMC – Media Center hàng đầu cho HTPC phần 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

XBMC – Media Center hàng đầu cho HTPC phần 1 Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng một phần mềm quản lý media mạnh mẽ đó là XBMC (Xbox Media Center).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: XBMC – Media Center hàng đầu cho HTPC phần 1

 1. XBMC – Media Center hàng đầu cho HTPC phần 1 Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng một phần mềm quản lý media mạnh mẽ đó là XBMC (Xbox Media Center). Khởi đầu chỉ là một ứng dụng dành cho thế hệ máy chơi game Xbox, về sau, đội ngũ phát triển của XBMC đã đưa sản phẩm của mình đến với các nền tảng khác như Windows, Mac OS, Linux, iOS,… Không những thế, phần lớn các trình media center hiện nay như Boxee, Plex,… đều dựa trên mã nguồn của XBMC. Nếu phải so sánh với Windows Media Center thì ưu điểm của XBMC chính là kho add-on/skin vô cùng phong phú và khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Download và cài đặt XBMC là phần mềm nguồn mở và bạn có thể download hoàn toàn miễn phí tại trang chủ của XBMC. Hiện tại, XBMC có 4 phiên bản dành cho Windows, Mac OS, Linux, Apple TV và phiên bản LIVE (có thể chạy trực tiếp mà không cần hệ điều hành) Phím tắt của XBMC
 2. Vốn được thiết kế dành cho HTPC, XBMC đã xây dựng cho mình một cơ chế điều khiển tối ưu cho bàn phím hoặc remote (một số skin của XBMC còn tắt luôn chuột). Nên để việc thiết lập cho XBMC được thuận lợi, bạn nên nhớ một vài phím tắt thông dụng của phần mềm này. Tạo thư viện phim
 3. Ở màn hình chính của XBMC, chọn vào mục Video. Sau đó, bạn nhấn vào Add Scoure, một hộp thoại sẽ xuất hiện. Nhấn chọn vào Browser và chỉnh đường dẫn tới thư mục chưa phim HD của bạn rồi nhấn chọn OK.
 4. Tiếp đó, bạn hãy chọn Scraper là The MovieDB và đánh dấu vào ô Run automated scan ở phía dưới. XBMC sẽ tự động tải thông tin về phim của bạn như thể loại, diễn viên, poster,… trong cớ sở dữ liệu của Themovedb.com. Mỗi lần có phim mới, bạn chỉ cần mở hộp thoại thiết lập (phím C) và chọn Update Library là được. Và đây là kết quả:
 5. Để tạo thư viện cho TV Series (phim truyền hình dài tập, anime,…), bạn cũng làm tương tự các bước như trên. Tạo thư viện TV Series
 6. Nhấn Add Scoure và chọn đường dẫn đến thư mục chứa TV Series của bạn. Tuy nhiên, ở phần chọn Scraper, bạn hãy chọn TV Shows/ The TVDB thay cho themoviedb. Như vậy, XBMC sẽ tải thông tin về các series phim truyền hình của bạn từ thetvdb.com.
 7. Cũng giống như WMC và MediaPortal, cấu trúc đặt tên của XBMC đối với TV Series là: – x Bạn có thể sử dụng những phần mềm filebot để thay đổi t ên file phim hàng loạt cho phù hợp với XBMC.
 8. Tạo thư viện nhạc
 9. Ngoài việc hỗ trợ việc tải thông tin dành cho phim và TV Series, XBMC còn hỗ trợ tải các thông tin về nhạc sĩ, album,… đối với các nhạc. Lưu ý, XBMC sử dụng các thông tin đính kém trong file nhạc (tag) để t ìm kiếm dữ liệu phù hợp nền tính năng này chỉ thích hợp cho các nguồn nhạc chất lượng cao (như lossless chẳng hạn)
 10. không bị chèn những quảng cáo linh tinh vào bên trong. Bạn nên cài sẵn một chương trình chỉnh sửa tag trong máy để phòng khi thông tin của file nhạc bị sai lệch. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu mà XBMC dùng cũng không có nhiều nhạc sĩ Việt Nam lắm nên mỗi lần thêm nhạc Việt vào trong thư viện, người viết đều phải đặt thêm một file hình ảnh folder.jpg vào trong thư mục của album để XBMC lấy đó làm bìa đĩa. Làm tương tự như trên, ở mục Music, chọn Add Scoure và chỉnh đường dẫn tới thư mực chứa nhạc của bạn.
 11. Sau khi làm xong, mở menu thiết lập (phím C) và chọn Scan item to library. Cài đặt skin và plugin Để cài đặt skin và plugin cho XBMC, bạn hãy vào Symtem –> Add-ons –> Get Add-ons.
 12. Các Add-ons đều được phân loại thành nhiều mục khác nhau để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Một số add-ons thông dụng hiện nay là IMDb (lấy thông tin phim từ IMDB), XBMC Subtites (tải phụ đề cho phim, có hỗ trợ phụ đề việt), Allmusic (tải thông tin về nhạc sĩ, album từ Allmusic),… Ở trong mục add-ons, bạn có thể tải các skin cho XBMC. Sau khi cài đặt các skin này, bạn có thể vào System –> Appearance –> Skin để thay đổi giao diện cho XBMC. Tiếp theo, chúng ta hãy thử xem qua một số skin phổ biến của XBMC.
 13. Trong phần 3 của loạt bài này, chúng ta sẽ điểm qua 2 skin Alaska và Aeon NOX.
Đồng bộ tài khoản