intTypePromotion=3

XỬ LÝ HƯ HỎNG THÔNG THƯỜNG CỦA BÀN PHÍM

Chia sẻ: Sam Sara | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
283
lượt xem
109
download

XỬ LÝ HƯ HỎNG THÔNG THƯỜNG CỦA BÀN PHÍM

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bàn phím là thiết bị được sử dụng nhiều nhưng rất ít bị hư hỏng, các hư hỏng nếu có thường là do cách sử dụng và bảo quản không tốt của người dùng. Sau đây là cách xử lý một số hư hỏng thường gặp của bàn phím: Bị kẹt phím: Do sử dụng trong môi trường bụi, ẩm và bảo quản không tốt nên bụi bẩn bám vào bên trong làm cho khi gõ phím bị rít, nặng và đôi khi bị kẹt. Cách xử lý là cẩn thận dùng vật cứng dẹp như cây vặn vít nạy phím...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: XỬ LÝ HƯ HỎNG THÔNG THƯỜNG CỦA BÀN PHÍM

  1. XỬ LÝ HƯ HỎNG THÔNG THƯỜNG CỦA BÀN PHÍM Bàn phím là thiết bị được sử dụng nhiều nhưng rất ít bị hư hỏng, các hư hỏng nếu có thường là do cách sử dụng và bảo quản không tốt của người dùng. Sau đây là cách xử lý một số hư hỏng thường gặp của bàn phím: Bị kẹt phím: Do sử dụng trong môi trường bụi, ẩm và bảo quản không tốt nên bụi bẩn bám vào bên trong làm cho khi gõ phím bị rít, nặng và đôi khi bị kẹt. Cách xử lý là cẩn thận dùng vật cứng dẹp như cây vặn vít nạy phím lên, lau chùi sạch sẽ bên trong phím và chỗ tiếp xúc trên bàn phím sau đó gắn trở lại vị trí cũ. (xem Cách làm vệ sinh bàn phím của máy vi tính bên dưới ) Lưu ý khi nạy phím lên phải đều 2 bên để tránh gãy, bể phím. Các phím lớn và dài như Enter, Shift và Space Bar thường có lò so hoặc thanh kim loại bên trong hơi khó tháo, phải cẩn thận để không rơi mất lò so.
  2. Bị chất lỏng đổ vào bàn phím: Làm đổ các chất lỏng như nước, cà phê,... vào bàn phím là nguyên nhân gây hư hỏng thường gặp nhất khi sử dụng máy vi tính. Nếu nước đổ ít thì cần phải úp ngay bàn phím xuống để nước thoát ra ngoài sau đó nhanh chóng lau khô nước, nếu cần có thể dùng máy sấy tóc để hong khô. Nếu nước bị đổ nhiều thì có thể đã vào bên trong bàn phím và làm ẩm, ướt các mạch điện. Trong trường hợp này cần phải rút dây bàn phím ra khỏi máy vi tính ngay lập tức và nhớ không được nhấn vào bất cứ phím nào vì nếu nhấn có thể sẽ làm cháy các mạch điện bên trong. Sau đó cần phải tháo bàn phím ra để lau sạch nước bên trong các bản mạch bằng Plastic. Lưu ý: Nếu khi nhấn một phím mà nó lại hiển thị sai hoặc không đúng với chức năng của phím thì có thể bàn phím đã bị chạm do vô nước, cần phải nhanh chóng làm sạch trước khi bị cháy mạch bên trong. Phím nhấn không có tác dụng: Trường hợp này có thể do bụi bẩn lọt vào bên trong làm cho các tiếp điểm trên bản mạch điện tiếp xúc không tốt, cần phải tháo bàn phím ra và lau chùi sạch sẻ các tiếp điểm trên bản mạch và trên các phím hoặc miếng nhựa. Nhìn kỹ các bản mạch điện nếu thấy các đường mạch trên đó bị cháy đen thì có thể nó đã bị cháy đứt mạch.
  3. Trong trường hợp này thì có thể sử dụng keo dẫn điện để nối lại đường mạch hoặc thay các bản mạch điện từ bàn phím cũ khác. Bị đứt dây bàn phím: Nếu bàn phím bị đứt dây thì có thể cắt ra và hàn hoặc nối lại các dây nhỏ bên trong, các dây này có các màu khác nhau nên rất dễ nhận ra. Có thể lấy dây của bàn phím khác để thay thế nhưng phải có đầu cắm giống nhau. Lưu ý: Khi tháo bàn phím phải chú ý cách sắp xếp các bản mạch bằng Plastic để khi  ráp lại cho đúng. Các nút bằng nhựa dẻo bên trong dùng để đẩy các phím nổi lên phải còn đầy  đủ, nếu thiếu phím sẽ không đẩy lên trên được.
  4. Một số bàn phím sử dụng các nút công tắc riêng cho từng phím nên phải cẩn  thận khi tháo các nút này ra để tránh không làm mất các linh kiện nhỏ bên trong, nếu được thì chỉ nên dùng máy sấy để làm khô. Các con vít phải được vặn lại đầy đủ, nếu thiếu có thể sẽ làm hở bàn phím và  phím nhấn sẽ tiếp xúc không tốt. Không dùng các chất bôi trơn, dầu, mỡ vào các khe phím vì sẽ rất dễ bị bám  bụi vào đó làm cho kẹt phím. Bàn phím là một thiết bị ngoại vi của máy vi tính được đặt bên ngoài nên chịu nhiều ảnh hưởng tác động trực tiếp lên nó. Sử dụng và bảo quản không đúng cách sẽ dễ làm hư hỏng bàn phím. Sau đây là cách làm vệ sinh bàn phím của máy vi tính: Rút dây của bàn phím ra khỏi máy vi tính, úp ngược bàn phím xuống và vỗ  nhẹ để bụi rớt ra ngoài. Dùng máy hút/thổi bụi để làm sạch bụi bẩn ở khoảng trống bên dưới phím. 
  5. Lau chùi bàn phím bằng khăn khô, sạch. Nếu bàn phím quá dơ thì có thể  dùng khăn ẩm để lau nhưng sau đó phải lau lại cho khô. Không được dùng các hóa chất tẩy rửa vì có thể sẽ làm mờ các ký hiệu trên phím. Dùng một thanh kim loại dẹp có bọc vải để lau chùi các mặt bên hông của  phím. Nếu phím nhấn không nhẹ và trơn thì có thể dùng thanh kim loại dẹp hoặc  cây vặn vít để nạy các phím lên, nếu không cần thiết thì không cần tháo các phím to và dài như Enter, Shift, Space Bar,... Lưu ý phải nhớ các vị trí của phím để khi gắn lại cho đúng. Lau chùi sạch bên dưới và dùng tăm bông gòn thấm cồn 90 độ để chùi sạch  các lỗ cắm phím.
  6. Sau cùng gắn các phím vào và cắm dây vào máy vi tính. Kiểm tra lại vị trí của các phím bằng các chương trình xử lý văn bản. Lưu ý: Công việc làm vệ sinh lau chùi bàn phím có thể thực hiện thường xuyên nhưng không nên tháo các phím ra thường vì có thể làm mòn các khớp giữ phím, làm lỏng phím. (ảnh: Kevin Candland)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản