Xử lý khủng hoảng trong tài chínhchứng khoán

Chia sẻ: Hoang Ngoc Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
86
lượt xem
25
download

Xử lý khủng hoảng trong tài chínhchứng khoán

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bây giờ khi rắc rối xảy ra vào đã được giải quyết êm thấm, các nhà quản lý Ngân hàng Á Châu (ABC) thừa nhận rằng sự việc có thể sẽ không phức tạp như vậy nếu họ quyết liệt xử lý tin đồn sớm hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử lý khủng hoảng trong tài chínhchứng khoán

  1. Xử lý khủng hoảng trong tài chính- chứng khoán Bây giờ khi rắc rối xảy ra vào đã được giải quyết êm thấm, các nhà quản lý Ngân hàng Á Châu (ABC) thừa nhận rằng sự việc có thể sẽ không phức tạp như vậy nếu họ quyết liệt xử lý tin đồn sớm hơn. Thế nhưng đối với người trong cuộc, điều đó cũng không dễ dàng chút nào. Làm sao tiên lượng đúng được một tin đồn nào đó sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh nhằm đưa ra các giải pháp kịp thời?
  2. Tổng giám đốc một chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có trên 40 năm thâm niên trong nghề cho biết ông được dạy rằng khi có tin đồn liên quan đến ngân hàng, cần phải gấp rút lập nhóm đối phó với khủng hoảng. Nhóm này sẽ do một trong những người đứng đầu ngân hàng phụ trách. Công việc đầu tiên của họ là liên lạc với ngân hàng trung ương, với công an, các ngân hàng khác và nhân viên để thông báo tin đồn này. Tiếp theo là xác định tin đồn đang lan truyền có phải là trò đùa, không có khả năng gây ảnh hưởng xấu hay là tin tức có thể phương hại đến hoạt động của ngân hàng. Sau khi đã lượng định được mức độ tin đồn, nhóm quản lý khủng hoảng sẽ đưa ra các biện pháp xử lý. Vị giám đốc này cho biết các ngân hàng lớn thường huấn luyện cho những người sắp được bổ nhiệm vào vai trò quản lý cấp cao cách xử lý khủng hoảng. Chẳng hạn như trước khi ông giữ chức vụ này, tổng hành dinh đã cho ông theo học một khoá huấn luyện
  3. đặc biệt về quản lý khủng hoảng vài ba tuần lễ. Ở đó, ông học cách làm thế nào để ứng phó trước các tình huống chiến tranh xảy ra, đồng tiền bị phá giá, ngân hàng bị rút tiền… Thế nhưng, theo ông, nguyên tắc số một để thành công trong đối phó với khủng hoảng và ngăn mọi người rơi vào tình trạng hốt hoảng là phải có những kịch bản dự phòng cho từng tình huống xấu có thể xảy ra. Luôn trong tư thế vượt thời gian Lập sẵn những kế hoạch hành động cho từng sự kiện có khả năng ảnh hưởng ngân hàng vẫn còn là điều xa lạ đối với những ngân hàng Việt Nam. Trong một lần tập huấn dành cho cấp quản lý của một số ngân hàng trong nước, một giảng viên nước ngoài đặt câu hỏi như sau: “ Giá như có cướp đột nhập vào ngân hàng thì bạn sẽ làm gì?”. Giảng viên này nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Người nói phải tìm cách đánh lạc hướng tên cứơp để
  4. gọi cho công an ngay lập tức,người khác lại bảo phải khống chế tên cướp, đóng sập cửa lại…. Nhưng không có câu trả lời nào làm vừa lòng giảng viên, manh động như thế là không nên. Các câu trả lời cũng cho thấy các học viên làm viễc chưa nghĩ đến việc phải đối phó với tình huống này. Vì điều đơn giản cần phải làm là gắn các chuông báo động ở dưới chân các nhân viên. Trong khi đó, nhiều ngân háng nước ngoài đòi hỏi các chi nhánh tại Việt Nam của mình phải lập sẵn các kế hoạch xử lý khủng hoảng đến từng chi tiết: ai là những người có trách nhiệm có lien quan triển khai kế hoạch này, công việc cụ thể của từng người đó, ai sẽ là người liên lạc trứơc tiên khi có sự cố xảy ra, ai là người phát ngôn với báo chí, số điện thoại của phóng viên cần liên hệ, thứ tự ưu tiên cung cấp thông tin…. Kế hoạch đó không phải chỉ để chơi:nhóm những người có liên quan đến kế hoạch này sẽ được tập huấn vào những ngày nghĩ cuối tuần trong năm.
  5. Hiện nay ở TPHCM, một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn thuê thêm các văn phòng nhỏ khác ở trong các cao ốc hay khách sạn, ngoại trụ sở hoạt động chính. Văn phòng này được trang bị hệ thống máy tínhnhưng không có nhân viên làm việc chỉ có nhân viên bảo trì máy tính kiểm tra định kỳ. Một văn phòng như vậy được đặt tại tòa nhà E-town với giá trả 1.000 đô-la Mỹ/tháng. Ngân hàng chịu chi khoản tiền này dể có ngay chỗ làm việc trong tình huống xấu nhất trụ sở họ đang thuê gặp hoả hoạn họ vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đọan. Đối với trường hợp này, ngân hàng trong nước có mạng lưới chi nhánh nên không cần chỗ làm việc dự phòng. Đối với họ, việc cần làm là thiết lập hệ thống kỹ thuật và các cơ sở dữ liệu dự phòng để nếu hệ thống chính có gặp sự cố thì mọi hoạt động kinh doanh của ngân hàng vẫn trôi chảy.
  6. Trên thực tế, không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng nào giống nhau hoàn toàn. Sự cố vừa qua của ACB cũng vậy. Kinh nghiệm rút ra qua vụ xử lỳ khủng hoảng năm 2001 khi ACB bị người cho thuê nhà quấy rối áp dụng trong sự cố mới đây đã không mang lại tác dụng như mong muốn. Phải chăng bài học lớn nhất cho các nhà quản lý là hãy để dành một phần quỹ thời gian trong hiện tại để nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể đến với doanh nghiệp trong tương lai? Phải chuẩn bị chạy trước thời gian thì khi khủng hoảng đến mới có cơ may vượt qua nhanh chóng.
Đồng bộ tài khoản