intTypePromotion=1

Xử lý lưu huỳnh trong bioga bằng bùn đỏ

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
203
lượt xem
73
download

Xử lý lưu huỳnh trong bioga bằng bùn đỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trường ĐH Bách khoa TP. HCM phối hợp với Viện Công nghệ sinh học Việt Nam, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và ĐH Tokyo, đã thống nhất chọn viên lọc được sản xuất từ bùn đỏ để xử lý khí lưu huỳnh (H2S) trong khí biogas trước khi được đưa vào bếp đốt (thuộc dự án biomass) tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử lý lưu huỳnh trong bioga bằng bùn đỏ

  1. Xử lý lưu huỳnh trong bioga bằng bùn đỏ Viên lọc được sản xuất từ bùn đỏ có thể xử lý khí lưu huỳnh (H2S) trong khí biogas - trước khi được đưa vào bếp đốt . Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trường ĐH Bách khoa TP. HCM phối hợp với Viện Công nghệ sinh học Việt Nam, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và ĐH Tokyo, đã thống nhất chọn viên lọc được sản xuất từ bùn đỏ để xử lý khí lưu
  2. huỳnh (H2S) trong khí biogas - trước khi được đưa vào bếp đốt (thuộc dự án biomass) tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM. Công nghệ này được hình thành từ ý tưởng tận dụng thành phần có ích của bùn đỏ - vốn có khả năng hấp phụ cao, giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện Việt Nam.
  3. Một sản phẩm khác được chế tạo từ bùn đỏ. Ảnh: Bee Theo TS. Huỳnh Quyền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu (RPTC), ĐH Bách khoa TP.HCM, ngoài lưu huỳnh, trong biogas còn có CO2 và nước, song lưu huỳnh là chất khó xử lý và gây hại cho thiết bị đốt.
  4. Nhờ đặc tính nhiều sắt và nhôm của bùn đỏ, bùn đỏ dễ tạo thành viên để lọc lưu huỳnh trong khí biogas trước khi đốt. Sau thời gian lọc khoảng 6 tháng, lưu huỳnh sẽ được tách ra để tái sử dụng. So với việc xử lý lưu huỳnh bằng mạt sắt trước đây, bùn đỏ xử lý được lưu huỳnh hiệu quả tốt hơn, chi phí thấp hơn. Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu lương thực Bình Dương (Bidofood) cũng đã sử dụng
  5. viên lọc này để lọc khí lưu huỳnh trong quá trình sấy bột và chạy máy phát điện. Theo TS Quyền, ngoài việc áp dụng hút lưu huỳnh trong biogas, bùn đỏ còn có thể xử lý lưu huỳnh trong các môi trường và công việc khác.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2