NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI > NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI<br />
<br />
<br />
<br />
vật nuôi<br />
Cysteamine là chất giúp gián tiếp tăng trọng vật<br />
nuôi bởi cơ chế sau: tuyến dưới đồi của não bộ là<br />
nơi tiết ra các hormone: GHRH (growth hormone<br />
releasing hormone) và TRH (thyrotropin releasing<br />
hormone), qua đó kích thích tuyến yên tiết ra<br />
hormone tăng trưởng GH (growth hormone) và<br />
TSH (thyroid stimulating hormone). GH giữ vai<br />
trò kích thích tăng trưởng các mô, xương, cơ, mỡ<br />
cũng như kích thích gan và một số mô sản sinh ra<br />
chất IGF-1, sau đó IGF-1 lại tiếp tục kích thích các<br />
cơ quan tạo huyết như tủy, xương, lách.<br />
Bên cạnh việc sản sinh ra hormone tăng trưởng,<br />
tuyến dưới đồi cũng là nơi đồng thời tiết ra hormone<br />
SS (somatostatin). Đây là một loại hormone có tác<br />
dụng ức chế (hạn chế) sự tiết ra của các hormone<br />
tăng trưởng, giúp cân bằng và điều hòa sự phát<br />
triển bình thường của cơ thể vật nuôi theo đặc tính<br />
sinh học. Vì vậy, một khi hormone SS bị thiếu<br />
hụt, cơ thể sẽ gia tăng đột biến sự tiết ra của các<br />
hormone tăng trưởng, làm hệ xương, cơ… phát<br />
triển nhanh bất thường. Trong khi đó, Cysteamin<br />
lại là một chất có tác dụng ngăn ngừa hoạt động<br />
của hormone SS. Nghĩa là khi cho vật nuôi sử<br />
dụng chất Cysteamine, các hormone tăng trưởng<br />
sẽ được tự do giải phóng, giúp vật nuôi phát triển<br />
nhanh chóng.<br />
b. Cơ chế tạo nạc đối với vật nuôi Hình 2. Tiêu hủy lô heo nhiễm chất cấm tại TP Hồ Chí Minh<br />
Khi dùng Cysteamine trên động vật sản xuất thịt<br />
với liều cao sẽ dẫn tới sự chuyển hướng số lượng<br />
lớn các chất dinh dưỡng từ mô mỡ về mô cơ. Các bổ sung chế phẩm Porcinin với liều lượng 400mg/<br />
chất này có tác dụng định hướng lại sự tổng hợp kg thức ăn cho thấy giúp chỉ số ADG tăng thêm<br />
dưỡng chất trong tế bào, làm tăng sự tổng hợp 12%, đồng thời giúp tăng tỷ lệ nạc thêm 4,6% và<br />
protein thay vì mỡ nên có tác dụng làm tăng lượng giảm 8,5% lượng mỡ…<br />
thịt nạc và giảm lượng mỡ của cơ thể. Ngoài ra 3. Nguy cơ đối với sức khỏe của con người khi<br />
nó còn huy động mô mỡ trong tế bào để phân giải tiêu thụ thịt có chứa Cysteamine<br />
mỡ nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể và đưa Vật nuôi sử dụng Cysteamine sẽ giúp tăng trọng<br />
đến kết quả là tỷ lệ mỡ tích lũy trong cơ thể gia nhanh chóng, rút ngắn thời gian xuất chuồng và<br />
súc rất ít. giúp tăng tạo nạc. Dùng Cysteamine với liều lượng<br />
Các bằng chứng khoa học cho thấy Cysteamine càng cao, tốc độ tăng trọng sẽ càng khủng khiếp và<br />
giúp gia tăng tỉ lệ nạc. Các thí nghiệm bổ sung nguy cơ cho sức khỏe con người khi sử dụng sản<br />
chế phẩm Porcinin (viên Cysteamine vi bọc, chịu phẩm chăn nuôi càng nguy hiểm.<br />
nhiệt) trên lợn thịt giai đoạn sau cai sữa (35-63 a. Ngộ độc cấp tính<br />
ngày tuổi) với liều lượng 500mg/kg thức ăn có Trong y học và thú y, để so sánh độc tính của một<br />
thể giúp lợn gia tăng tốc độ tăng trọng hàng ngày loại chất độc nào đó, người ta sử dụng liều LD50<br />
(ADG) thêm 14% đến 33%. Đối với lợn thịt giai (Lethal dose), đây là liều gây chết 50% động vật<br />
đoạn vỗ béo (từ 23kg đến xuất bán), nếu sử dụng thí nghiệm. Thí nghiệm về độ độc của Cysteamine<br />
<br />
28 > ĐẶC SAN THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br />
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI