intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

“Tác dụng phụ” của việc ăn chay

Chia sẻ: Tran Thanh Quy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

59
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện giờ, ngày càng có nhiều người hứng thú với chuyện ăn chay bởi họ cho rằng tất cả mọi bệnh tật đều do việc ăn uống quá nhiều thịt động vật gây ra. Không thể phủ nhận, ăn chay không những có thể hạ cholesterol, axit béo bão hòa, ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào máu, giảm nguy cơ béo phì, cholesterol trong máu tăng và bệnh tim mạch vành, mà còn giúp điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng cường dinh dưỡng cho da....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: “Tác dụng phụ” của việc ăn chay

  1. “Tác dụng phụ” của việc ăn chay
  2. Hiện giờ, ngày càng có nhiều người hứng thú với chuyện ăn chay bởi họ cho rằng tất cả mọi bệnh tật đều do việc ăn uống quá nhiều thịt động vật gây ra. Không thể phủ nhận, ăn chay không những có thể hạ cholesterol, axit béo bão hòa, ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào máu, giảm nguy cơ béo phì, cholesterol trong máu tăng và bệnh tim mạch vành, mà còn giúp điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng cường dinh dưỡng cho da. Tuy ăn chay có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhưng lại không có lợi cho việc tăng cường thể chất. Chế độ ăn chay với lượng thực phẩm quá hạn chế sẽ gây suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm sút, do đó, nó chỉ được coi là biện pháp ăn uống tạm thời mà thôi. Mọi người đều biết, trong thực phẩm thực vật rất giàu chất xơ, muối vô cơ và axit hữu cơ, nhưng lại thiếu các nguyên tố vi lượng tạo máu như coban, mangan, sắt và đồng… Ngoài ra, các loại thực phẩm này lại có hàm lượng chất béo cực thấp, nhưng cơ thể người cần tối thiểu 60- 70gr chất béo mỗi ngày. Hơn nữa protein thực vật không bao giờ thay thế được protein động vật.
  3. Ăn chay chỉ được coi là biện pháp ăn uống tạm thời mà thôi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hãy kết hợp thực phẩm động vật với thực phẩm thực phẩm với tỷ lệ hợp lý mới có thể đáp ứng nhu cầu phát triển và sinh tồn của cơ thể. Ăn chay lâu dài, protein không được cung cấp đầy đủ, sẽ gây ra hậu quả là trí nhớ giảm, tinh thần mệt mỏi, phản ứng chậm. Y học lâm sàng phát hiện, cơ thể thiếu protein là nguyên nhân quan trọng gây ra các khối u đường tiêu hóa. Ngoài ra, phần lớn thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ cần phải được hấp thụ từ thịt động vật, nếu thiếu có thể khiến não bộ lão hóa, mất trí nhớ. Gần đây, các bác sỹ tại Mỹ cho biết, ăn chay đơn thuần không thể thu nhận được vitamin B12 như việc ăn mặn, mà khi cơ thể thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới các thiệt hại về tinh thần và tâm lý, trí nhớ giảm sút, lưỡi sưng đau, khó nuốt, mệt mỏi. Nếu phụ nữ mang thai mà ăn chay quá lâu có thể khiến tổ chức não của thai nhi bị
  4. tổn thương vĩnh viễn. Trẻ nhỏ ăn chay cũng gây bất lợi cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Các nhà dinh dưỡng đều cho rằng, xét theo góc độ tiến hóa của nhân loại và chống lão hóa, việc ăn chay đơn thuần, ăn chay tuyệt đối đều không nên, mọi người nên từ bỏ quan niệm "truyền thống" về ăn chay, chỉ khi kết hợp giữa ăn chay và ăn mặn, dinh dưỡng toàn diện, chế độ ăn uống cân bằng mới có lợi cho sức k
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2