8 Liệu pháp hồi sinh một doanh nghiệp đang hấp hối - Phần 1

Chia sẻ: Anhtuc_1 Anhtuc_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
50
lượt xem
6
download

8 Liệu pháp hồi sinh một doanh nghiệp đang hấp hối - Phần 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hầu tất cả như mọi doanh nhân đều muốn khởi sự doanh nghiệp của mình từ đầu. Rất ít người quan tâm đến chuyện hồi sinh một doanh nghiệp đang hấp hối. Khởi sự một doanh nghiệp từ hai bài tay trắng có sự hấp dẫn riêng của nó. Nhưng cứu vãn một doanh nghiệp đang trên đà phá sản thì vừa có thể thu được nhiều lợi nhuận lại vừa cảm thấy hứng thú hơn. Tuy nhiên, thay đổi vận mệnh của một doanh nghiệp đang gặp khó khăn không phải là chuyện đơn giản. Tôi đã từng hỏi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 8 Liệu pháp hồi sinh một doanh nghiệp đang hấp hối - Phần 1

  1. 8 Liệu pháp hồi sinh một doanh nghiệp đang hấp hối - Phần 1 Jeff Haden
  2. Hầu tất cả như mọi doanh nhân đều muốn khởi sự doanh nghiệp của mình từ đầu. Rất ít người quan tâm đến chuyện hồi sinh một doanh nghiệp đang hấp hối. K hởi sự một doanh nghiệp từ hai b ài tay trắng có sự hấp dẫn riêng của nó. N hưng cứu vãn một doanh nghiệp đang trên đà phá sản thì vừa có thể thu được nhiều lợi nhuận lại vừa cảm thấy hứng thú hơn. Tuy nhiên, thay đ ổi vận mệnh của một doanh nghiệp đang gặp khó khăn không phải là chuyện đơn giản. Tôi đã từng hỏi Niels Juul, chuyên gia của Nofatego – m ột công ty tên tuổi trong lĩnh vực tư vấn tái cấu trúc doanh
  3. nghiệp “phép thuật nào đ ã giúp ông hồi sinh những doanh nghiệp đang hấp hối?”. D ưới đây là những gì Juul nói về việc làm thế nào để "đổi vận" một doanh nghiệp đang giẫy chết trong thương trường khốc liệt: 1. Hãy suy nghĩ như lính cứu hỏa Chúng tôi thường xuyên cảm thấy mình giống như những người lính cứu hỏa, khi đá tung cánh của hiện trường, chúng tôi không hề biết được chuyện gì x ảy ra bên trong. Thông thường ngọn lửa sẽ bùng cháy dữ dội, chúng ta đi vào đó mà không biết ngôi nhà sẽ bị cháy ra tro trước khi đám cháy được dập tắt. Đó là điều chúng ta thường gọi là gần như quá muộn. Có thể bạn sẽ có cơ hội nào đó để b ước vào thương trường khốc liệt khi mọi chuyện gần như đã quá trễ. Lý do ư? Bởi vì không ai muốn thừa nhận rằng họ đang cần sự giúp đỡ của chúng ta, họ không muốn “vạch áo cho người xem lưng”. Mọi người luôn nuôi hy vọng cho đến khi đi vào ngõ cụt với kết quả kinh doanh hết sức tồi tệ.
  4. 2. Bỏ qua kế hoạch kinh doanh Có kế hoạch kinh doanh là tốt. Nhưng, một doanh nghiệp đang gặp khó khăn liên quan đ ến vấn đề thực tế nhiều hơn, do đó bạn cần phải ra tay ứng phó với từng tình huống cụ thể. Có thể họ đã có kế hoạch nhưng không thực hiện được hoặc kế hoạch đó xa rời thực tế. Tôi từng làm việc với một công ty đã nướng 8 triệu USD để có được 800 ngàn USD doanh số bán hàng. Họ đã chạy theo một kế hoạch “hoàn hảo” đến mức nó không thể trở thành hiện thực được. N hững doanh nhân mới bước vào thương trường thường không hiểu hết những vấn đề thực tế. Họ chỉ nhìn vào b ản kế hoạch kinh doanh rồi đưa ra phán xét chủ quan, đến khi mọi việc trở nên tồi tệ họ mới nhận ra tại sao thương trường khắc nghiệt.
  5. Thay vì chỉ căn cứ vào b ản kế hoạch, bạn đừng quên những vấn đề thực tế như: doanh thu, chi phí, đối tác, dòng tiền… 3. Hãy bắt đầu từ con người N ếu một doanh nghiệp đã từng thành công đang gặp khó khăn, nguyên nhân chính thường xuất phát từ con người. Không phải vấn đề tài chính hay công nghệ, m à là nhân công, điều hành, hoặc những người sở hữu… Mất đoàn kết nội bộ, thái độ thỏa mãn tiêu cực, cái tôi bản thân quá lớn và sự lười biếng là những mầm bệnh góp phần tàn phá sức khỏe doanh nghiệp. Cuối cùng là do năng lực nhân sự cấp cao của doanh nghiệp có sự khác biệt quá lớn với thực tế của thương trường nên nó không thể thích nghi và tồn tại được. Bạn nên ghi nhớ: Hãy đặt con người vào trọng tâm, vì mọi vấn đề thường phát sinh từ con người.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản