Abiraterone -Thuốc mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
151
lượt xem
15
download

Abiraterone -Thuốc mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày 22/7/2008, các nhà nghiên cứu Anh cho biết một loại thuốc mới dùng ngày 1 viên có thể làm giảm thể tích khối ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer) ở giai đoạn cuối khi mà những phương thức điều trị khác không còn hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Abiraterone -Thuốc mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt

  1. Abiraterone -Thuốc mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt Ngày 22/7/2008, các nhà nghiên cứu Anh cho biết một loại thuốc mới dùng ngày 1 viên có thể làm giảm thể tích khối ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer) ở giai đoạn cuối khi mà những phương thức điều trị khác không còn hiệu quả.
  2. Dược phẩm mang tên abiraterone (abiraterone acetate) do Cougar Biotechnology Inc. sản xuất đã giúp trì hoãn tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt với thời gian trung bình 400 ngày theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, đăng tải trên tạp chí Ung Bướu Lâm Sàng (Journal of Clinical Oncology).
  3. Abiraterone là một chất ức chế enzyme steroid 17 -hydroxylase/C17-20 lyase, một phức hợp của cytochrome p450 liên quan đến việc sản xuất testosterone (xem hình). Abiraterone ức chế quá trình sản xuất testosterone Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, abiraterone đã chứng minh khả năng ức chế chọn lọc enzyme mục tiêu, dẫn đến ức chế sản xuất testosterone ở cả hai tuyến thượng thận và hai tinh hoàn. “Chúng tôi tin tưởng rằng dược phẩm này sẽ có hiệu lực tốt và kéo dài,” Tiến sĩ Johann de Bono, thuộc Viện Nghiên Cứu về Ung Thư của Anh (Institute of Cancer Research), trưởng nhóm nghiên cứu, đã cho biết như trên trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi nghĩ rằng loại thuốc này có hiệu lực tốt, và chúng tôi đã tiến được một bước quan trọng trong vấn đề điều trị những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.” Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư gây tử vong đứng hàng thứ hai ở đàn ông, chỉ sau ung thư phổi. Hàng năm trên thế giới có khoảng 680.000 đàn ông được chẩn đoán loại ung thư này và khoảng 220.000 người sẽ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.
  4. Tất cả những người tình nguyện tham gia thử nghiệm đều bị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn di căn xa, và theo một một số nhà nghiên cứu, các mô ung thư của bệnh nhân có thể sản xuất ra các nội tiết tố thúc đẩy bệnh tiếp tục tiến triển. Tiến sĩ de Bono nói: “Dược phẩm này ngăn chặn khối u tự sản xuất ra những nội tiết tố giúp các tế bào ung thư tồn tại.” Abiraterone tấn công vào enzyme có tên CYP17, là chất giữ vai trò chủ lực trong quá trình tự sản xuất nội tiết tố, Tiến sĩ de Bono diễn giải. Khoảng 70 đến 80% những người tham gia vào thử nghiệm cho thấy có giảm mức độ kháng nguyên prostate-specific antigen (PSA) trong máu và các khối ung thư của họ đã teo nhỏ lại, ngay cả khi ung thư đã di căn sang những bộ phận khác của cơ thể, Tiến sĩ J. de Bono cho biết. Kháng nguyên PSA (prostate-specific antigen) là một protein chỉ được sản xuất bởi các tế bào của tuyến tiền liệt. Trị số PSA tăng trong phì đại tuyến tiền liệt lành tính (benign hypertrophy of the prostate), và trong trường hợp tuyến tiền liệt hoá ung thư. Tiến sĩ J. de Bono nói: “Abiraterone không chỉ ức chế việc sản xuất các nội tiết tố có hại ở tinh hoàn mà còn ức chế ở những vị trí khác của cơ thể, bao gồm cả những mô ung thư”. Tế bào ung thư Tuyến Tiền Liệt
  5. Nhóm nghiên cứu cho biết rằng một số người tình nguyện đã dùng abiraterone trong thời gian hai năm rưỡi và đã thấy có ức chế sự tiến triển của ung thư. Các phản ứng phụ ít gặp, bao gồm mệt mỏi và tăng cân. Abiraterone đang được thử nghiệm ở giai đoạn III. Tiến sĩ J. de Bono cho biết rằng các chuyên gia hy vọng nó sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2011. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng từ giai đoạn I sang giai đoạn III trong thời gian gần ba năm vừa qua.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản