Adefovir kết hợp với Lamivudine hiệu quả trong điều trị Viêm Gan B kháng Lamivudine

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
222
lượt xem
61
download

Adefovir kết hợp với Lamivudine hiệu quả trong điều trị Viêm Gan B kháng Lamivudine

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Điều trị lâu dài bằng Adefovir dipivoxil (ADV, HepseraR) kết hợp với Lamivudine mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân viêm gan B mãn kháng Lamivudine. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo như trên trong Hội Nghị Thường Niên lần thứ 42 của Hội Nghiên Cứu về Gan của Châu Âu (European Association for the Study of the Liver =EASL).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Adefovir kết hợp với Lamivudine hiệu quả trong điều trị Viêm Gan B kháng Lamivudine

  1. Adefovir kết hợp với Lamivudine hiệu quả trong điều trị Viêm Gan B kháng Lamivudine Phân Tử Adefovir Điều trị lâu dài bằng Adefovir dipivoxil (ADV, HepseraR) kết hợp với Lamivudine mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân viêm gan B mãn kháng Lamivudine. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo như trên trong Hội Nghị Thường Niên lần thứ 42 của Hội Nghiên Cứu về Gan của Châu Âu (European Association for the Study of the Liver =EASL).
  2. Tác dụng của adefovir Kết quả này được báo cáo bởi một nhóm nghiên cứu người Ý cho thấy sự kết hợp làm giảm nguy cơ kháng thuốc kiểu-gen (genotypic resistance) đối với Adefovir và đề phòng sự tái hồi phục của virus (virological rebound) lẫn đề kháng lâm sàng (clinical resistance) trong thời gian đến 3 năm. Điều trị dài hạn bằng Lamivudine hiệu quả lúc đầu nhưng sau 1 năm, có hình thành đề kháng viêm gan B kiểu-gen (genotypic hepatitis B resistance) ở khoảng 25% bệnh nhân, sau 4 năm tỉ lệ là 71%, nhà nghiên cứu chính - Giáo sư về Khoa Học Tiêu Hoá Pietro Lampertico, Đại Học Milan cho biết.
  3. Công thức lamivudine Điều trị bổ sung thêm Adefovir (add-on ADV therapy) được đánh giá là một chiến lược hiệu quả ở những bệnh nhân có đề kháng Lamivudine, nhưng nguy cơ dài hạn đề kháng kiểu-gen với Adefovir và tác động của Adefovir (ADV) kết hợp với Lamivudine trên sự tiến triển của xơ gan chưa được biết rõ. Trong thử nghiệm lâm sàng, 145 bệnh nhân dùng 10 mg adefovir/ngày kết hợp với điều trị lamivudine sẵn có. HBV DNA được kiểm tra mỗi 2 tháng, và sự kháng thuốc được đánh giá hàng năm ở những bệnh nhân có hiện diện virus trong máu. Đa số bệnh nhân (80%) đạt đáp ứng về mặt virus (nồng độ siêu vi B trong máu không phát hiện được) và sinh hoá (84%) cho đến 3 năm. Không bệnh nhân nào có
  4. đảo ngược về mặt virus-học và lâm sàng (virological or clinical breakthrough) bất chấp mức độ ức chế virus. Không bệnh nhân nào hình thành đề kháng kiểu-gen (genotypic resistance) với rtA181V và rtN236T. Có 3 bệnh nhân hình thành đột biến rtA1811T như một quần thể virus pha trộn (mixed viral population) với rtA181A trong khi vẫn đáp ứng với điều trị. Điều trị kết hợp 2 thuốc đề phòng được sự mất bù trừ lâm sàng (clinical decompensation) ở tất cả bệnh nhân xơ gan. Giáo sư Lampertico kết luận rằng các dữ liệu cho thấy kết hợp Adefovir- Lamivudine là một chiến lược điều trị an toàn và hiệu quả cho những bệnh nhân kháng Lamivudine trong thời gian tối thiểu là 3 năm. Độ kháng thuốc Có đến 1 triệu người nhiễm virus viêm gan B ở Châu Âu mỗi năm, trong đó khoảng 90.000 trở thành người nhiễm HBV mãn tính. Các phương thức mới nhất để điều trị viêm gan B đã được FDA phê chuẩn: 1-Baraclude (entecavir)
  5. 2-Epivir-HBV (lamivudine; 3TC) 3-Intron A (interferon alfa-2b) 4-Hepsera (adefovir dipivoxil) 5-Pegasys (peginterferon alfa-2a) 6-Tyzeka (telbivudine)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản