Ăn để không sẩy thai

Chia sẻ: Phan Totam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
46
lượt xem
5
download

Ăn để không sẩy thai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những món ăn dược thiện dưới đây mang đậm tính tự nhiên, dễ dùng, an toàn và có hiệu quả cao trong giữ lại thai cho các sản phụ thường bị sẩy thai. Hạt sen có tác dụng an thai.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn để không sẩy thai

  1. Ăn để không sẩy thai Những món ăn dược thiện dưới đây mang đậm tính tự nhiên, dễ dùng, an toàn và có hiệu quả cao trong giữ lại thai cho các sản phụ thường bị sẩy thai. Hạt sen có tác dụng an thai. Có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai và cũng có nhiều cách can thiệp của y học để điều trị. Ở đây chỉ xin đề cập đến những trường hợp bị sẩy thai tự nhiên liên tục từ ba lần trở lên và được gọi là sẩy thai thường xuyên (ba lần liên tiếp trước tuần thứ 20 hoặc cân nặng của thai chưa tới 1/2 kg).
  2. Với trường hợp này, can thiệp sớm bằng những bài thuốc của y học cổ truyền sẽ giúp sản phụ giảm được nguy cơ xấu cho thai và xác suất giữ lại thai thành công sẽ rất lớn. Xin giới thiệu đến các chị em một số món ăn dược thiện đã được ghi nhận hiệu quả trong quá trình điều trị, phòng ngừa sẩy thai. Tuỳ hoàn cảnh và khẩu vị từng người, các chị em có thể lựa chọn cho riêng mình những món thích hợp nhất. Canh hạt sen: Hạt sen 60g, tô cảnh 10g, trần bì 6g. Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm cho vào nồi, đổ nước đun chín sơ rồi cho tô cảnh, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín kỹ. Ăn mỗi ngày từ 1 – 2 lần, trong suốt thời kỳ mang thai ba tháng đầu. Canh trứng gà ngải cứu: Lá ngải cứu 50g, trứng gà hai quả, đường trắng một ít. Cho lượng nước vừa đủ ăn vào lá ngải để nấu canh. Sau đó đập hai quả trứng gà bỏ vào đun chín, cho tiếp đường trắng vào khuấy tan. Hàng ngày uống trước khi đi ngủ. Uống suốt thời
  3. kỳ mang thai ở ba tháng đầu. Canh gà mái, cá mực: Gà mái một con 500 – 700g, cá mực một con vừa, gạo nếp 90 – 150g. Làm thịt gà rửa sạch, cùng cá mực cho vào hầm nhừ. Lấy nước canh đặc rồi cho gạo nếp vào nấu nhừ. Ăn thường xuyên với lượng không hạn chế, cho đến khi quá thời gian thường sẩy thai thì ngừng ăn. Cháo đẳng sâm: Đẳng sâm 5 – 10g, đỗ trọng 6 – 12g, gạo nếp 100g. Cho đẳng sâm và đỗ trọng vào túi vải buộc miệng, cho vào nồi cùng gạo nếp nấu nhừ thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 2 – 3 lần, ăn trong thời kỳ mang thai ở ba tháng đầu. Cháo gạo nếp hạt sen: Gạo nếp 150g, hạt sen 250g. Hạt sen ngâm bóc bỏ vỏ, bỏ tim, cho vào nồi, nấu chín, đánh nhuyễn, cho nếp đã vo sạch vào nấu thành cháo. Chia làm ba lần để ăn trong ngày, dùng liên tục trong năm ngày.
  4. Gà tần cá ngựa: gà trống 1kg, cá ngựa hai con, nấm hương, muối, rượu trắng, hành, gừng tươi mỗi thứ một ít. Gà rửa sạch, chặt miếng, cá ngựa rửa sạch bằng nước ấm, cho tất cả vào nồi cùng với nấm và gia vị, nấu nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng nước vỏ bắp: lấy một lượng vỏ bắp vừa đủ. Hàng ngày sắc lấy nước uống liên tục cho tới cận số ngày sẩy thai lần trước thì tăng lượng vỏ bắp lên gấp đôi và cứ như vậy uống tới khi đẻ mới thôi. Giai đoạn đầu của thai kỳ nếu phát hiện chứng đau bụng dưới, mỏi lưng kèm theo âm đạo chảy một ít máu, là tình trạng sẩy thai được báo trước. Sẩy thai được báo trước thông thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Những thai phụ có nguy cơ này nên tránh dùng những thức ăn có tính nóng. Nên ăn những thức ăn thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu như thịt, cá tươi, trứng, rau và trái cây tươi. Tránh ăn thức ăn có chất cay, kích thích hoặc gây lạnh. Đặc biệt lưu ý tránh một số vị thuốc như: xuyên
  5. khung, đương quy, đan sâm, đào nhân, hồng hoa, tam lăng, nga truật… dễ làm tổn thương thai nhi. n nghỉ ngơi sau mỗi lần sẩy thai. Ảnh: Images Nghỉ ngơi ít nhất sáu tháng Với những người sẩy thai nhiều lần, nên tránh lao động nặng, hạn chế thuốc lá và rượu, uống thuốc giữ thai loại progesterone, thuốc giảm co và khâu vòng cổ tử cung để phòng sẩy thai. Nếu công việc làm liên quan đến những chất độc hại, phải đảm bảo điều kiện bảo hộ lao động tốt nhất. Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất độc.
  6. Sau mỗi lần sẩy thai, nên dành thời gian nghỉ ngơi (ít nhất sáu tháng) để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại.
Đồng bộ tài khoản