Theo các chuyên gia về xương khớp, tuy thức ăn không thể thay thuốc, nhưng ăn uống chọn lọc và vận động đúng cách sẽ giúp giảm viêm, giảm đau khớp, rút ngắn thời gian phải dùng thuốc.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Ăn uống, vận động đẩy lùi cơn đau nhức xương khớp
- Ăn uống, vận động đẩy
lùi cơn đau nhức xương
khớp
- Theo các chuyên gia về xương khớp, tuy thức ăn không thể thay thuốc,
nhưng ăn uống chọn lọc và vận động đúng cách sẽ giúp giảm viêm, giảm
đau khớp, rút ngắn thời gian phải dùng thuốc.
Thực phẩm "vàng" cho người viêm khớp
Theo Thầy thuốc nhân dân, BS Trần Văn Bản - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư
ký Hội Ðông y Việt Nam, có nhiều món ăn tốt cho người bị khớp như: Đu
đủ, dứa, chanh, bưởi có men kháng viêm, sinh tố C giúp kháng viêm. Các
hoa quả giàu vitamin C khác như dâu tây, mâm xôi, đào, xoài, tảo bẹ, nghệ,
nấm, trà xanh… cũng giúp kháng các phản ứng viêm. Một số thảo dược như
húng quế, húng tây, ớt, quế, bạc hà, mùi tây, đinh hương, các loại gia vị…
giúp chống lại những phản ứng có hại. Quả bơ, cà rốt, khoai lang giúp kháng
ôxy hóa, bảo vệ bao khớp và đầu xương. Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí chống
dị ứng, cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương khi độc chất xói mòn trong ổ
viêm…
- Các ngũ cốc như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen, đậu nành và các loại rau
xanh (súp lơ xanh, cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, rau bina,
tỏi tây, cây ô liu, hạt mầm)… có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ
miễn dịch, kháng ôxy hóa, giàu năng lượng. Súp lơ xanh giàu vitamin K, C
giúp xương khớp chắc khỏe. Cà chua làm bớt đau khớp (hạt cà chua giảm
đau, chống viêm khớp).
Khi đau khớp, viêm khớp cần tránh ăn các thức ăn nhiều chất phốt-pho (có
trong thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến), thịt đỏ, sản phẩm bơ sữa vì tuy
giàu protein, vitamin, khoáng chất nhưng lại quá nhiều chất béo làm tăng
viêm, giảm canxi và tình trạng bệnh xấu đi. Không nên ăn ngô, sản phẩm bơ
sữa đã qua chế biến, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, đồ đông lạnh, thức ăn chiên
rán kỹ vì dễ bị dị ứng, viêm nặng hơn.
- Hạn chế bánh kẹo, đồ uống ngọt có nhiều đường, phốt pho vì dễ tăng viêm
tấy. Các thực phẩm chất béo cao, hải sản (sâm, tảo biển, cá biển, tôm
biển…), các sản phẩm quá chua quá mặn cũng không nên ăn vì sẽ tăng gánh
nặng cho khớp.
Theo BS Phan Dung, Trung tâm Tư vấn sức khỏe người cao tuổi (Hà Nội),
khi đang đau không nên ăn đồ lạnh, cá đồng, baba, cà pháo vì gây nhức
xương khớp. Nên ăn những món có gia vị xương xông, lá lốt (chả xương
xông, lá lốt, chuối ốc, đậu phụ, bò cuốn lá lốt…) để phòng bệnh. Nên dùng
thuốc bổ sung canxi, vitamin nhưng phải có bác sĩ chỉ định cụ thể cho từng
bệnh khớp.
Di chuyển khoa học
- Khi làm việc, khi ăn, nên ngồi nhiều hơn là đứng.
- Ghế ngồi có chỗ dựa lưng để giảm căng thẳng cho bắp thịt ở lưng.
- Ghế có dựa tay để giúp đứng lên ngồi xuống dễ dàng.
- Mở hộp thức ăn với dụng cụ thay vì dùng sức mạnh của bàn tay.
- Đừng cầm vật gì nặng quá lâu.
- Nên thường xuyên co duỗi các khớp xương, vươn vai để cột sống khỏi
cứng nhắc.
- Cần nâng một vật nặng, nên xử dụng cả hai tay thay vì một tay và chịu sức
nặng vào hai chân chứ không vào xương sống lưng.