intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của chế phẩm thảo dược bào chế từ xuyên tâm liên, dây cúc, gừng bổ sung vào thức ăn cho gà đến một số chỉ tiêu năng suất gà thịt giống Cobb - 308

Chia sẻ: Nguyễn Văn H | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

72
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm thảo dược IAS-1 bào chế từ cao bột thân lá cây xuyên tâm liền, dây cóc và gừng với tỷ lệ 37,2%, 41,0% và 21,8% đến gà thịt Cobb-308. Trong thí nghiệm, 250 gà con 1 ngày tuổi được chia làm 5 lô theo nguyên tắc đồng đều nhau về giống, tuổi, tỉnh biệt và khối lượng với 10 lần lặp lại, mỗi lần 5 con. Tỷ lệ chế phẩm bổ sung dao động từ 0,25% đến 0,5% và so sánh với berberin. Thời gian thí nghiệm từ 1 ngày tuổi đến 7 tuần tuổi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của chế phẩm thảo dược bào chế từ xuyên tâm liên, dây cúc, gừng bổ sung vào thức ăn cho gà đến một số chỉ tiêu năng suất gà thịt giống Cobb - 308

KHOA HC CÔNG NGH <br /> <br /> NH H NG C!A CH" PH#M THO D<br /> C BÀO CH"<br /> T& XUYÊN TÂM LIÊN, DÂY CÓC, G&NG B) SUNG VÀO<br /> TH+C ,N CHO GÀ <br /> "N M-T S CH TIÊU N,NG SU.T<br /> GÀ THT GING COBB - 308<br /> Lã V!n<br /> V!n Kính1, Nguyn<br /> Nguyn Th( L<br /> Hrng1<br /> TÓM T,T<br /> T,T<br /> Nghiên cu nhrm Cánh giá Wnh h?ng c)a ch8 ph‚m thWo d"c IAS-1 bào ch8 tX cao b4t thân lá cây xuyên<br /> tâm liên, dây cóc và gXng vAi tm l<br /> 37,2%, 41,0% và 21,8% C8n gà th(t Cobb-308. Trong thí nghi<br /> m, 250 gà<br /> con 1 ngày tu6i C"c chia làm 5 lô theo nguyên t%c CNng C@u nhau v@ gi.ng, tu6i, tính bi<br /> t và kh.i l"ng<br /> vAi 10 lUn lDp li, mei lUn 5 con. Tm l<br /> ch8 ph‚m b6 sung dao C4ng tX 0,25% C8n 0,5% và so sánh vAi<br /> berberin. Thi gian thí nghi<br /> m tX 1 ngày tu6i C8n 7 tuUn tu6i. K8t quW nghiên cu chL ra rrng b6 sung ch8<br /> ph‚m thWo d"c IAS-1 vào thc !n cho gà th(t Cã cWi thi<br /> n t!ng tr>ng, giWm tiêu t.n thc !n, giWm tm l<br /> tiêu<br /> chWy trong khi không Wnh h?ng C8n khW n!ng !n vào, tm l<br /> nuôi s.ng và ch;t l"ng th(t. Tm l<br /> b6 sung ch8<br /> ph‚m thWo d"c IAS-1 vào kh‚u phUn thc !n cho gà th(t là 0,375%. B6 sung tm l<br /> này Cã cWi thi<br /> n t!ng<br /> tr>ng C"c 9,8%, giWm 7,1% tiêu t.n thc !n và giWm tm l<br /> tiêu chWy r;t nhi@u tX 14,3% xu.ng 9,7%.<br /> TX khóa: Ch8 ph‚m thWo d"c IAS-1, cao xuyên tâm liên, dây cóc, gXng, gà th(t, t!ng tr>ng, tiêu t.n thc<br /> <br /> !n, tm l<br /> tiêu chWy.<br /> <br /> I. T VN <br /> 1<br /> M4t hAng Ci trong tOng lai là sy dGng các ch8<br /> ph‚m thWo d"c trong thiên nhiên CM thay th8 cho<br /> vi<br /> c sy dGng kháng sinh, các ch;t kích thích sinh<br /> tr?ng trong ch!n nuôi nhrm CWm bWo sWn xu;t sWn<br /> ph‚m ch!n nuôi an toàn. Các ch;t kích thích sinh<br /> tr?ng, t!ng khW n!ng tiêu hóa và h;p thu thc !n,<br /> t!ng cng sc khVe c)a h<br /> vi sinh vQt ru4t, t!ng<br /> cng chc n!ng min d(ch có nguNn g.c tX thWo<br /> m4c t^ nhiên m? ra m4t triMn v>ng thay th8 các hóoc<br /> môn t!ng tr?ng gây C4c hi cho ngi tiêu thG các<br /> sWn ph‚m ch!n nuôi hi<br /> n Cang C"c dùng b;t h"p<br /> pháp ? nAc ta. ã có nhBng nghiên cu sWn xu;t các<br /> ch8 ph‚m tX thWo m4c ng dGng ? m4t s. nAc tiên<br /> ti8n nh M, an Mch. Các công ty Ca qu.c gia nh<br /> Alltech, Biomin Cã sWn xu;t và thOng mi hóa m4t<br /> s. sWn ph‚m C"c chi8t xu;t tX thWo d"c (Biomin<br /> P.E.P, Biomin C-EX). Ti8p theo các nghiên cu bào<br /> ch8 trong phòng thí nghi<br /> m và in vivo trên chu4t;<br /> nghiên cu này c)a C@ tài này nhrm xác C(nh Wnh<br /> h?ng c)a ch8 ph‚m thWo d"c xuyên tâm liên, dây<br /> cóc, gXng trên gà th(t.<br /> II. V T LIU VÀ PHNG PHÁP THÍ NGHIM<br /> 1. VQt li<br /> <br /> li<br /> u thí nghi<br /> <br /> nghi<br /> m<br /> <br /> a. Ch8 ph‚m thWo d"c: Ch8 ph‚m thWo d"c sy<br /> dGng trong thí nghi<br /> m là sWn ph‚m C"c bào ch8 vAi<br /> 1<br /> <br /> s^ h"p tác giBa Vi<br /> n Khoa h>c K thuQt Nông nghi<br /> p<br /> mi@n Nam vAi Trung tâm Sâm và D"c li<br /> u Tp.<br /> HCM. Thành phUn: Cao b4t thân lá cây xuyên tâm<br /> liên, dây cóc và gXng vAi tm l<br /> 37,2%, 41,0% và 21,8%<br /> g>i tên là IAS-1. Hot ch;t chính: h"p ch;t flavonoid,<br /> alkaloid và diterpen lacton (Lê Minh Tri8t và ctv,<br /> 2010; LOng Kim Bích và ctv, 2010).<br /> <br /> b. Nguyên li<br /> u thc !n chính trong kh‚u phUn:<br /> Ngô, cám go, khô Ce tOng 48%, b4t sò, dUu Ce<br /> tOng, DCP, premix, L-lysin, methionin, bicacbonat<br /> natri (NaHCO3), NaCl.<br /> <br /> c. Con gi.ng: Gà th(t công nghi<br /> p thOng ph‚m<br /> <br /> gi.ng Cobb — 308.<br /> <br /> d. (a CiMm: Trung tâm Nghiên cu và Hu;n<br /> luy<br /> n Ch!n nuôi Bình Th%ng — Vi<br /> n KHKTNN mi@n<br /> Nam.<br /> 2. PhOng pháp<br /> pháp thí nghi<br /> <br /> nghi<br /> m<br /> T6ng s. 250 gà con 1 ngày tu6i C"c chia làm 5<br /> lô theo nguyên t%c CNng C@u nhau v@ gi.ng, tu6i, tính<br /> bi<br /> t và kh.i l"ng vAi 10 lUn lDp li, mei lUn 5 con.<br /> Thi gian thí nghi<br /> m tX 1 ngày tu6i C8n 7 tuUn tu6i.<br /> - Lô 1. .i chng, không b6 sung ch8 ph‚m thWo<br /> d"c hay kháng sinh.<br /> - Lô 2. B6 sung ch8 ph‚m thWo d"c IAS-1 vAi tm<br /> l<br /> 0,25%.<br /> <br /> Viện KHKT NN miền Nam.<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012<br /> <br /> 81<br /> <br /> KHOA HC CÔNG NGH <br /> - Lô 3. B6 sung ch8 ph‚m thWo d"c IAS-1 vAi tm<br /> l<br /> 0,375% .<br /> - Lô 4. B6 sung ch8 ph‚m thWo d"c IAS-1 vAi tm<br /> l<br /> 0,50%.<br /> - Lô 5. B6 sung berberin vAi tm l<br /> 0,14%.<br /> 3. Các chL<br /> chL tiêu theo dõi<br /> dõi<br />  Kh.i l"ng cO thM: Ti thi CiMm b%t CUu thí<br /> nghi<br /> m (1 ngày tu6i), gà C"c cân phân lô theo<br /> nhóm, mei nhóm 25 con/ 1 ô chuNng. Vào các thi<br /> CiMm 2 C8n 7 tuUn tu6i cân cá thM c)a toàn b4 gà c)a<br /> các lô thí nghi<br /> m vào sáng sAm khi cha cho !n. Lúc<br /> 1 ngày tu6i dùng cân Ci<br /> n ty loi 1 kg (±2g), 2 và 3<br /> tuUn tu6i dùng cân CNng hN loi 1 kg (±5 g), gà 4 C8n<br /> 7 tuUn tu6i dùng cân CNng hN loi 5 kg (±20 g).<br />  Tm l<br /> tiêu chWy và tình trng tiêu chWy<br /> - Tm l<br /> tiêu chWy C"c Cánh giá thông qua ngày<br /> con tiêu chWy và C4 At c)a phân.<br /> * Tm l<br /> ngày con tiêu chWy<br /> - PhOng pháp: Ghi nhQn s. con tiêu chWy hàng<br /> ngày ? tXng lô, quan sát biMu hi<br /> n tiêu chWy qua vùng<br /> quanh le huy<br /> t và n@n chuNng 1 lUn/ ngày vào bu6i<br /> sáng.<br /> - D;u hi<br /> u nhQn bi8t tiêu chWy ? gà: Thành phUn<br /> nAc tiMu ch) y8u c)a gà là axit uric và gà không có<br /> bàng quang nên khi các mu.i và axit uric C"c to<br /> thành dAi dng hòa tan s€ C"c k8t li vAi phân to<br /> thành m4t lAp tr%ng mVng bao quanh phân. Vì vQy, ?<br /> gà khVe mnh bình thng thì phân có màu xám<br /> thành khuôn xung quanh C"c bao b?i m4t lAp tr%ng<br /> mVng và Con cu.i c)a phân có màu tr%ng, Có chính<br /> là axit uric. Các dng phân gà tiêu chWy là phân loãng<br /> không thành khuôn. Trên gà có các dng tiêu chWy<br /> nh sau: (1) Phân loãng nAc màu tr%ng CGc, màu<br /> tr%ng, xanh loãng do gà b( nhim các loi vi khu‚n<br /> nh Salmonella, E.coli…. (2) phân nhão có màu nâu<br /> sôcôla hoDc nâu CV là do gà b( nhim cUu trùng; (3)<br /> phân lVng s@n s<br /> t không thành khuôn và trong phân<br /> có mWnh thc !n cha tiêu hóa h8t là do gà b( b<br /> nh<br /> Cng tiêu hóa.<br /> - Công thc tính: Tm l<br /> ngày con tiêu chWy (%) =<br /> (T6ng s. ngày con tiêu chWy/T6ng s. ngày con nuôi)<br /> * 100.<br /> * ánh giá C4 At c)a phân<br /> ánh giá C4 At c)a phân theo TCVN 4801- 89<br /> brng phOng pháp s;y khô m„u phân ? nhi<br /> t C4<br /> <br /> 82<br /> <br /> 1050C trong t) s;y dAi áp su;t thng. Vi<br /> c ch>n<br /> m„u phân ti8n hành nh sau: Mei nghi<br /> m thc ch>n<br /> ng„u nhiên 1 ô chuNng CM thu toàn b4 phân trong<br /> ngày CM s;y. Phân gà C"c thu 3 lUn ti thi CiMm 4, 5<br /> và 6 tuUn tu6i, mei thi CiMm 1 m„u/ nghi<br /> m thc x<br /> 5 nghi<br /> m thc = 15 m„u phân. Các m„u phân sau<br /> khi thu C"c phân tích và Cánh giá ti Phòng Nghiên<br /> cu Dinh dRng Thc !n-Vi<br /> n Khoa h>c Nông<br /> nghi<br /> p mi@n Nam.<br />  ChL s. sWn xu;t (PI): Là chL s. Cánh giá t6ng<br /> h"p các chL tiêu kinh t8 k thuQt: t.c C4 t!ng tr>ng,<br /> tm l<br /> nuôi s.ng, tiêu t.n thc !n và s. ngày nuôi. ChL<br /> s. sWn xu;t càng cao thì hi<br /> u quW kinh t8 càng lAn và<br /> C"c tính theo công thc c)a Ross Breeder (1990).<br /> PI = (Kh.i l"ng cO thM lúc k8t thúc (g) x Tm l<br /> <br /> s.ng (%))/ S. ngày nuôi (ngày) x chL s. tiêu t.n<br /> thc !n.<br /> ánh giá ch;t l"ng th(t: K8t thúc thí nghi<br /> m,<br /> mei lô ch>n 4 gà (2 tr.ng, 2 mái) vAi kh.i l"ng Ci<br /> di<br /> n cho nhóm C"c m6 kháo sát CM Cánh giá ch;t<br /> l"ng th(t.<br /> 4. PhOng pháp phân tích s.<br /> s. li<br /> u<br /> S. li<br /> u C"c xy lý brng phUn m@n Minitab 15.0<br /> phiên bWn n!m 2000 thông qua phOng pháp phân<br /> tích phOng sai ANOVA brng tr%c nghi<br /> m Dumett.<br /> Tr%c nghi<br /> m 2 C"c sy dGng CM so sánh tm l<br /> b<br /> nh<br /> và tm l<br /> ch8t giBa các lô thí nghi<br /> m.<br /> III. KT QU VÀ THO LU N<br /> K8t quW v@ khW n!ng t!ng tr>ng gà c)a thí<br /> nghi<br /> m C"c trình bày ? bWng 1. VAi CiMm xu;t phát<br /> nh nhau giBa các lô (46 g/con), sau 2 tuUn thí<br /> nghi<br /> m, kh.i l"ng gà c)a các lô phát triMn nh nhau<br /> và Ct tX 383 g/con C8n 385 g/con. Nh vQy, ch8<br /> ph‚m thWo d"c không Wnh h?ng C8n t!ng tr>ng<br /> c)a gà trong 2 tuUn tu6i CUu tiên. 8n 4 tuUn tu6i thì<br /> kh.i l"ng gà b%t CUu có s^ chênh l<br /> ch nhau có ý<br /> ngh‰a giBa các lô. i@u này cho th;y các ch8 ph‚m<br /> thWo d"c b%t CUu phát huy tác dGng và Wnh h?ng<br /> C8n chL tiêu t!ng tr>ng c)a gà. Trong 3 lô b6 sung<br /> ch8 ph‚m thì lô 3 (tm l<br /> b6 sung 0,375%) có kh.i<br /> l"ng 4, 6 và 7 tuUn tu6i cao nh;t (1310, 2103 và 2388<br /> g/con) tOng COng vAi lô b6 sung berberin (1327,<br /> 2148 và 2456 g/con) và cao hOn lô b6 sung 0,25% và<br /> 0,5% (Tuy nhiên s^ sai khác này không có ý ngh‰a<br /> th.ng kê (P>0,05)), nhng cao hOn có ý ngh‰a<br /> (Png<br /> tr>ng gà thí nghi<br /> m<br /> ChL tiêu<br /> Kh.i l"ng bình quân (g)<br /> 1 ngày tu6i<br /> 2 tuUn tu6i<br /> 4 tuUn tu6i<br /> 6 tuUn tu6i<br /> 7 tuUn tu6i<br /> T!ng tr>ng bình quân (g/con/ngày)<br /> 0-2 tuUn tu6i<br /> 2-4 tuUn tu6i<br /> 4-6 tuUn tu6i<br /> 6-7 tuUn tu6i<br /> 0-7 tuUn tu6i<br /> <br /> Lô 1<br /> <br /> Lô 2<br /> <br /> Lô 3<br /> <br /> Lô 4<br /> <br /> Lô 5<br /> <br /> P<br /> <br /> 46<br /> 385<br /> 1250a<br /> 1946a<br /> 2205 a<br /> <br /> 46<br /> 383<br /> 1266 ab<br /> 2022ab<br /> 2277ab<br /> <br /> 46<br /> 383<br /> 1310b<br /> 2103b<br /> 2388 b<br /> <br /> 46<br /> 383<br /> 1294ab<br /> 2040 ab<br /> 2328 ab<br /> <br /> 46<br /> 385<br /> 1327b<br /> 2148 b<br /> 2456 b<br /> <br /> c, TrUn Công LuQn, Lã V!n<br /> Kính, 2010. Nghiên cu tác dGng theo hAng t!ng<br /> cng min d(ch th^c nghi<br /> m c)a các công thc<br /> ph.i h"p tX d"c li<br /> u. Tp chí Y h>c thành ph. HN<br /> Chí Minh 2/2010 trang 111-115.<br /> 8. LOng Kim Bích, Nguyn Th( Thu HOng,<br /> DOng Th( M4ng Ng>c, TrUn Công LuQn, oàn<br /> Qu.c Hng, Lã V!n Kính, 2010. Nghiên cu tác dGng<br /> b6 huy8t và t!ng tr>ng c)a các công thc ph.i h"p tX<br /> d"c li<br /> u. Tp chí Y h>c thành ph. HN Chí Minh<br /> 2/2010 trang 121-128.<br /> <br /> THE EFFECTS OF HERB EXTRACT FROM ANDROGRAPHIS PANICULATA, TINOSPORA CRISPA<br /> AND GINGER ON THE PERFORMANCE OF COBB — 308 BROILER<br /> La Van Kinh, Nguyen Thi Le Hang<br /> Summary<br /> This study aims to assess the effects of IAS-1 herb extract prepared from stem and leaf powders of<br /> Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees (37.2%), Tinospora crispa (L.) Miers (40.1%) and Ginger (Zingiber<br /> officinale Roscoe) (21.8%) on the performance of COBB — 308 broiler. A total 250 chickens at one day old<br /> with iso- sex, breed and weight were allocated into five treatments, 10 replicates, 5 chickens each. The<br /> supplement ratio of herb extract into the chicken diets varied from 0.25% to 0.50% and compared with<br /> berberin. The experimental time was 7 weeks. The results show that the supplement of herb extract IAS-1<br /> increased the weight gain, improved the feed conversion and decreased diarrhea rate whereas there was<br /> no effects on the feed intake, survival rate and meat quality. The optimal rate of IAS-1 herb extract<br /> supplement into the broiler diet is 0.375%. This supplement rate increased 9.8% of weight gain, improved<br /> FCR by 7.1% and strongly decreased diarrhea rate from 14.3% to 9.7%.<br /> Key word: IAS-1 herb extract, Andrographis paniculata, Tinospora crispa, Zingiber officinale, broiler,<br /> <br /> weight gain, FCR, diarrhea.<br /> <br /> Ng<br /> Ngi phWn bi<br /> n: TS. Nguyn Thanh SOn<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012<br /> <br /> 85<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2