intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của một số môi trường dinh dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của rau cải xanh trồng bằng kỹ thuật thủy canh

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

143
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm xác định môi trường dinh dưỡng thích hợp cho rau cải xanh sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao trồng bằng kỹ thuật thủy canh. Kết quả thí nghiệm cho thấy, công thức 1 pha dung dịch dinh dưỡng theo Hoagland và Amon là môi trường thích hợp cho cải xanh sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao đạt 45kg/15 m2 , hiệu quả kinh tế đạt 225.000 đ/15m2 /vụ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của một số môi trường dinh dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của rau cải xanh trồng bằng kỹ thuật thủy canh

Nguyễn Thúy Hà<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 85(09)/2: 151 - 154<br /> <br /> ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ MÔI TRƯỜNG DINH DƯỠNG<br /> ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA RAU CẢI XANH<br /> TRỒNG BẰNG KỸ THUẬT THỦY CANH<br /> Nguyễn Thúy Hà*<br /> Trường ĐH Nông Lâm - ĐH Thái nguyên<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Sản xuất rau theo phƣơng thức truyền thống, chất lƣợng rau không đƣợc đảm bảo, lợi ích của<br /> ngƣời tiêu dùng đang ngày càng giảm bởi trong rau nhiều chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh cho<br /> con ngƣời. Để khắc phục đƣợc những hạn chế của phƣơng pháp canh tác rau truyền thống, chúng<br /> tôi tiến hành nghiên cứu ảnh hƣởng của một số môi trƣờng dinh dƣỡng đến sinh trƣởng và phát<br /> triển của rau cải xanh trồng bằng kỹ thuật thủy canh tại Thái nguyên. Nhằm xác định môi trƣờng<br /> dinh dƣỡng thích hợp cho rau cải xanh sinh trƣởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao trồng bằng<br /> kỹ thuật thủy canh. Kết quả thí nghiệm cho thấy, công thức 1 pha dung dịch dinh dƣỡng theo<br /> Hoagland và Amon là môi trƣờng thích hợp cho cải xanh sinh trƣởng và phát triển tốt, năng suất<br /> cao đạt 45kg/15 m2, hiệu quả kinh tế đạt 225.000 đ/15m2/vụ.<br /> Từ khóa: Rau an toàn, thủy canh, cải xanh, môi trường dinh dưỡng, truyền thống.<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ*<br /> Nhƣ chúng ta đã biết sản xuất rau theo<br /> phƣơng thức truyền thống, chất lƣợng rau<br /> không đƣợc đảm bảo, lợi ích của ngƣời tiêu<br /> dùng đang ngày càng giảm bởi trong rau<br /> nhiều chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh cho<br /> con ngƣời. Trồng rau theo phƣơng pháp thủy<br /> canh là phƣơng pháp trồng cây không dùng<br /> đất. Các nguyên tố dinh dƣỡng đƣợc cung cấp<br /> cho cây trồng dƣới dạng dễ tiêu thông qua<br /> dung dịch. Đây là phƣơng pháp mới có khả<br /> năng khắc phục đƣợc những hạn chế của<br /> phƣơng pháp canh tác rau truyền thống, chất<br /> lƣợng rau đƣợc đảm bảo an toàn.<br /> Trồng rau bằng kỹ thuật thủy canh đã phát<br /> triển ở nhiều nƣớc trên thế giới, ở Việt Nam<br /> đã bƣớc đầu phát triển tuy nhiên đối với Thái<br /> Nguyên có rất ít nghiên cứu. Xuất phát từ<br /> thực tế trên chúng tôi nghiên cứu đề tài<br /> Nghiên cứu ảnh hƣởng của một số môi trƣờng<br /> dinh dƣỡng đến sinh trƣởng và phát triển của<br /> rau cải xanh trồng bằng kỹ thuật thủy<br /> canh.Với mục đích xác định môi trƣờng dinh<br /> dƣỡng thích hợp cho rau cải xanh sinh trƣởng<br /> và phát triển tốt, đạt năng suất cao.<br /> Dƣới dây chúng tôi xin trình bày tóm tắt kết<br /> quả đạt đƣợc.<br /> *<br /> <br /> VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG<br /> PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> Vật liệu<br /> - Giống cải xanh có xuất xứ từ Pháp.<br /> - Các môi trƣờng dinh dƣỡng.<br /> Địa điểm và thời gian nghiên cứu<br /> Khu công nghệ cao - Khoa Nông học Trƣờng ĐH Nông lâm Thái Nguyên. Từ tháng<br /> 8 - tháng 9 năm 2010.<br /> Nội dung và phương pháp nghiên cứu<br /> - Nghiên cứu ảnh hƣởng của một số môi<br /> trƣờng dinh dƣỡng đến khả năng sinh<br /> trƣởng, phát triển cải xanh trồng bằng kỹ<br /> thuật thủy canh.<br /> Thí nghiệm đƣợc bố trí theo khối ngẫu nhiên<br /> hoàn chỉnh với 3 công thức, 3 lần nhắc lại.<br /> Diện tích cho mỗi ô thí nghiệm là 5m2 (20 hộp).<br /> Các công thức thí nghiệm:<br /> Công thức 1: Dung dịch dinh dƣỡng pha theo<br /> công thức Hoagland và Amon.<br /> Công thức 2: Dung dịch dinh dƣỡng pha theo<br /> công thức Hewit.<br /> Công thức 3: Dung dịch dinh dƣỡng pha theo<br /> công thức Steiner.<br /> - Các chỉ tiêu sinh trƣởng, phát triển đo đếm<br /> theo phƣơng pháp quan trắc.<br /> <br /> Tel: 0912.973.729; Email:Hatram377@yahoo.com<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 151<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Nguyễn Thúy Hà<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> - Phƣơng pháp theo dõi sâu bệnh hại theo<br /> Viện Bảo vệ thực vật<br /> - Kết quả thí nghiệm đƣợc sử lý trên chƣơng<br /> trình máy tính IRRISTAT<br /> KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> Ảnh hưởng của các loại dung dịch đến số lá<br /> của rau cải xanh<br /> 1. Động thái ra lá của rau cải xanh<br /> Lá là cơ quan quang hợp của cây trồng, đồng<br /> thời là nơi dự trữ các chất dinh dƣỡng. Đối với<br /> cải xanh lá là bộ phận quan trọng bởi lá chính<br /> là sản phẩm thu hoạch. Số lá trên cây là chỉ<br /> tiêu quan trọng quyết định tới năng suất cải<br /> xanh. Tốc độ ra lá nhanh hay chậm phụ thuộc<br /> vào nhiều yếu tố song yếu tố dinh dƣỡng là<br /> yếu tố quan trọng nhất. kết quả theo dõi ảnh<br /> hƣởng của các dung dịch đến động thái ra lá<br /> rau cải xanh đƣợc trình bày tại bảng 1.<br /> Số liệu bảng 1 cho thấy thời gian sau trồng<br /> tăng thì số lá trên cây cũng tăng. Số lá cải<br /> xanh đạt cao nhất vào 35 ngày sau trồng biến<br /> động từ 7,07-7,4 lá/cây. Tuy nhiên kết quả<br /> phân tích về động thái ra lá của rau cải xanh ở<br /> 3 công thức thí nghiệm cho thấy, ở các lần<br /> theo dõi thì P đều lớn hơn 0,05. Nhƣ vậy, sai<br /> khác về số lá rau cải xanh ở các công thức<br /> dinh dƣỡng khác nhau là không có ý nghĩa.<br /> Hay các công thức khác nhau đều cho số lá<br /> rau cải xanh nhƣ nhau.<br /> <br /> 85(09)/2: 151 - 154<br /> <br /> 2. Ảnh hưởng của các loại dung dịch đến<br /> đường kính tán của rau cải xanh<br /> Kết quả theo dõi ảnh hƣởng của các loại dung<br /> dịch đến đƣờng kính tán của rau cải xanh<br /> trình bày tại bảng 2.<br /> Số liệu bảng 2 cho thấy, đƣờng kính tán cải<br /> xanh tăng dần qua các kỳ theo dõi. Tuy nhiên<br /> mức tăng trƣởng động thái đƣờng kính tán ở<br /> các thời điểm khác nhau và ở các công thức<br /> khác nhau có sự biến động khác nhau.<br /> Dựa vào giá trị P ta thấy, 15 ngày sau trồng,<br /> sự khác nhau đƣờng kính tán rau cải xanh ở<br /> các công thức không có ý nghĩa. Ở các lần<br /> theo dõi tiếp theo 20, 25, 30 ngày sau trồng,<br /> đƣờng kính tán cao nhất là công thức 1 cao<br /> hơn chắc chắn công thức 2 và 3 ở mức tin cậy<br /> 95%. Đến ngày thu hoạch (35 ngày sau trồng)<br /> đƣờng kính tán ở công thức CT1 đạt lớn nhất<br /> là 33,33cm, tiếp theo là công thức CT2<br /> (30,87cm ) và có đƣờng kính tán thấp nhất<br /> công thức CT3 (28,9cm).<br /> Tình hình sâu hại trong các công thức<br /> thí nghiệm<br /> Trong quá trình theo dõi về tình hình sâu<br /> bệnh trong thí nghiệm, chúng tôi nhận thấy<br /> xuất hiện sâu tơ, tuy nhiên không thấy xuất<br /> hiện loại bệnh hại nào.<br /> <br /> Bảng 1. Ảnh hƣởng của các dung dịch đến động thái ra lá của rau cải xanh<br /> Đơn vị tính: lá<br /> Công thức<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> P<br /> CV (%)<br /> <br /> 10<br /> 4,40<br /> 4,52<br /> 4,40<br /> > 0,05<br /> 1,5<br /> <br /> 15<br /> 5,07<br /> 5,13<br /> 5,13<br /> > 0,05<br /> 2,6<br /> <br /> Ngày sau trồng<br /> 20<br /> 25<br /> 5,93<br /> 6,53<br /> 5,93<br /> 6,53<br /> 5,80<br /> 6,27<br /> > 0,05<br /> > 0,05<br /> 2,3<br /> 1,6<br /> <br /> 30<br /> 7,33<br /> 7,07<br /> 6,80<br /> > 0,05<br /> 1,5<br /> <br /> 35<br /> 7,40<br /> 7,20<br /> 7,07<br /> > 0,05<br /> 2,4<br /> <br /> Bảng 2. Động thái tăng trƣởng đƣờng kính tán của rau cải xanh<br /> Đơn vị tính: cm<br /> Công thức<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> P<br /> LSD05<br /> <br /> 10<br /> 14,17<br /> 13,67<br /> 13,70<br /> > 0,05<br /> ns<br /> <br /> 15<br /> 15,83<br /> 15,33<br /> 15,40<br /> > 0,05<br /> ns<br /> <br /> Ngày sau trồng<br /> 20<br /> 25<br /> 18,63<br /> 22,20<br /> 17,70<br /> 20,87<br /> 17,47<br /> 19,83<br /> < 0,01<br /> < 0,01<br /> 0,5<br /> 0,94<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 152<br /> <br /> 30<br /> 27,00<br /> 25,20<br /> 23,53<br /> < 0,01<br /> 1,13<br /> <br /> 35<br /> 33,33<br /> 30,87<br /> 28,90<br /> < 0,01<br /> 1,45<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Nguyễn Thúy Hà<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> CV(%)<br /> <br /> 2,6<br /> <br /> 16<br /> <br /> 1,2<br /> <br /> 2<br /> <br /> 85(09)/2: 151 - 154<br /> 2<br /> <br /> 2.1<br /> <br /> Bảng 3. Mật độ sâu tơ hại rau cải xanh trong các công thức thí nghiệm<br /> Công thức<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> P<br /> CV(%)<br /> <br /> Sâu tơ (con/cây)<br /> 0,53<br /> 0,47<br /> 0,27<br /> > 0,05<br /> 9<br /> <br /> Qua theo dõi diễn biến sâu hại rau trong thí<br /> nghiệm cho thấy, sâu tơ xuất hiện vào khoảng<br /> 25 - 30 ngày sau trồng, tuy nhiên mật độ thấp<br /> biến động từ 0,27-0,53 con/cây. Với mật độ này<br /> nhỏ hơn so với ngƣỡng kinh tế nên ảnh hƣởng<br /> ít đến năng suất của rau cải xanh, cách phòng<br /> trừ chủ yếu bằng thủ công. Kết quả xử lý số liệu<br /> cho thấy, mật độ sâu tơ giữa các công thức<br /> không có sự sai khác ở mức tin cậy 95%.<br /> Ảnh hưởng của các loại dung dịch đến các<br /> yếu tố cấu thành năng suất và năng suất<br /> của rau cải xanh<br /> Kết quả theo dõi ảnh hƣởng của các loại dung<br /> dịch đến các yếu tố cấu thành năng suất và<br /> năng suất của rau cải xanh đƣợc trình bày tại<br /> bảng 4.<br /> Số liệu bảng 4 cho thấy, khối lƣợng trung<br /> bình/cây của các công thức khác nhau chắc<br /> chắn ở mức tin cậy 95%. Trong đó CT1 có<br /> khối lƣợng trung bình/cây lớn nhất đạt<br /> 50g/cây, tiếp theo là CT2 (47,67g/cây) và<br /> thấp nhất là CT3 chỉ đạt 45,87g/cây.<br /> Cũng số liệu bảng trên cho thấy các công thức<br /> khác nhau cho năng suất thực thu khác nhau.<br /> Công thức 1 cho năng suất thực thu cao nhất đạt<br /> <br /> 3 kg/m2, tiếp theo Công thức 2 đạt 2,86 kg/m2.<br /> và thấp nhất là Công thức 3 là 2,75 kg/m2.<br /> Sơ bộ hạch toán hiệu quả kinh tế<br /> Trong sản xuất rau bằng kỹ thuật thủy canh,<br /> việc tìm ra loại dinh dƣỡng phù hợp để giúp<br /> cải xanh sinh trƣởng, phát triển tốt nhằm tăng<br /> năng suất dẫn đến tăng hiệu quả kinh tế là mục<br /> tiêu chính cần đặt ra trong công tác nghiên<br /> cứu. Các công thức thí nghiệm đƣợc tiến hành<br /> trong các điều kiện giống nhau nhƣng khác<br /> nhau về loại dung dịch dinh dƣỡng của cây,<br /> dẫn đến năng suất khác nhau. Thí nghiệm đƣợc<br /> bố trí vào tháng 8 bởi vậy cải xanh thu vào thời<br /> điểm trái vụ nên giá bán cao trung bình 15.000<br /> đ/kg. Kết quả đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế<br /> đƣợc trình bày tại bảng 5.<br /> Sơ bộ hạch toán hiệu quả kinh tế trồng rau cải<br /> xanh bằng kỹ thuật thủy canh ở các công thức<br /> thí nghiệm cho thấy: Pha dung dịch dinh<br /> dƣỡng theo Hoagland và Amon cho lợi nhuận<br /> cao nhất đạt 225.000 đ/15m2/vụ, tiếp theo pha<br /> dung dịch dinh dƣỡng theo Hewit (193.500<br /> đ/15m2/vụ) và thấp nhất pha dung dịch dinh<br /> dƣỡng theo Steiner (168.750 đ/15m2/vụ).<br /> <br /> Bảng 4. Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của rau cải xanh<br /> Công thức<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> P<br /> LSD05<br /> CV (%)<br /> <br /> NSTT (kg/m2)<br /> 3<br /> 2,86<br /> 2,75<br /> < 0,01<br /> 0,1<br /> 3<br /> <br /> Khối lượng cây (g)<br /> 50,00<br /> 47,67<br /> 45,87<br /> < 0,01<br /> 1,17<br /> 1,7<br /> <br /> Bảng 5. Hiệu quả kinh tế của rau cải xanh trong các công thức thí nghiệm<br /> Đơn vị tính: đ/15m2/vụ<br /> Công Thức<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> <br /> Tổng thu<br /> 675.000<br /> 643.500<br /> 618.750<br /> <br /> KẾT LUẬN<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> Tổng chi<br /> 450.000<br /> 450.000<br /> 450.000<br /> <br /> Thu - Chi<br /> 225.000<br /> 193.500<br /> 168.750<br /> <br /> Trong 3 công thức thí nghiệm, công thức 1<br /> (pha dung dịch dinh dƣỡng theo Hoagland và<br /> 153<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Nguyễn Thúy Hà<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 85(09)/2: 151 - 154<br /> <br /> [3]. Nguyễn Khắc Thái Sơn (1996), Nghiên cứu ảnh<br /> hưởng của một số loại dung dịch khác nhau đến sự<br /> sinh trưởng và phát triển của một số cây rau - quả<br /> trong ký thuật thủy canh, Luận văn Thạc sỹ khoa học<br /> nông nghiệp.<br /> [4].Trần Khắc Thi và CS (2005), Kỹ thuật trồng rau<br /> sạch, rau an toàn và chế biến rau xuất khẩu, Nxb<br /> Thanh Hóa.<br /> <br /> Amon) cải xanh sinh trƣởng và phát triển tốt,<br /> cho năng suất thực thu cao nhất là 3 kg/m2, hiệu<br /> quả kinh tế đạt 15.000đ/m2.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> [1]. Đƣờng Hồng Dật (2007), Sâu bệnh hại rau và<br /> biện pháp phòng trừ, Nxb Nông nghiệp.<br /> [2]. Nguyễn Thúy Hà (2010), Bài giảng trồng rau<br /> công nghệ cao, Trƣờng Đại học Nông lâm Thái<br /> Nguyên.<br /> <br /> SUMMARY<br /> IMPACT OF SOME NUTRIENT MEDIUMS<br /> ON THE GROWTH AND DEVELOPMENT OF GREEN VEGETABLES GROWN<br /> BY HYDROPONIC TECHNIQUES<br /> Nguyen Thuy Ha*<br /> College of Agiculture and Forestry - TNU<br /> <br /> The utilization of traditional methods in vegetable production results in the quality of vegetables is not<br /> guaranteed and the benefit of consumers is decreasing because there are many toxic substances and bacteria<br /> in vegetables, which bring harmful effects on human health. In order to overcome the limitations of<br /> traditional methods in vegetable cultivation, we researched the effects of nutrient mediums on the growth<br /> and development of green vegetables grown by hydroponic techniques in Thai Nguyen. The purpose of the<br /> research was to determine suitable nutrient mediums for the growth and development of green vegetables<br /> with high yield. The results of the experiment showed that the treatment 1 used the Hoagland and Amon<br /> nutrient solution which created the suitable medium for the growth and development of green vegetables<br /> with high yield (45kg/15m2) and high economic efficiency (225,000 VND/15m2/crop).<br /> Key words: Safe vegetables, hydroponic, green vegetables, nutrient mediums, traditional.<br /> <br /> *<br /> <br /> Tel: 0912.973.729; Email:Hatram377@yahoo.com<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 154<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
16=>1