Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
55
lượt xem
8
download

Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ăn nhiều da, bạn chỉ béo lên chứ làn da không trẻ lại được, bởi collagen trong thực phẩm khi vào cơ thể sẽ bị tiêu hóa chứ không được da hấp thụ. Chất da (của gà, vịt, heo, bò, cá...) là những protein ngoại sinh, được thuỷ phân một phần trong dạ dày và hầu như trọn vẹn tại ruột, thông qua một men tiêu hoá là men pepsin. Men này cắt nhỏ các protein để cho ra các axit amin và các peptid (là chuỗi các axit amin kết hợp với nhau). Như vậy dù là da...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen

  1. Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen
  2. Ăn nhiều da, bạn chỉ béo lên chứ làn da không trẻ lại được, bởi collagen trong thực phẩm khi vào cơ thể sẽ bị tiêu hóa chứ không được da hấp thụ. Chất da (của gà, vịt, heo, bò, cá...) là những protein ngoại sinh, được thuỷ phân một phần trong dạ dày và hầu như trọn vẹn tại ruột, thông qua một men tiêu hoá là men pepsin. Men này cắt nhỏ các protein để cho ra các axit amin và các peptid (là chuỗi các axit amin kết hợp với nhau). Như vậy dù là da con gì cũng đều được nghiền nhuyễn, biến thành các đơn vị nhỏ nhất để hấp thu tại ruột và sau đó khuếch tán vào máu. Quá trình đồng hoá tiếp theo của cơ thể sẽ tạo ra protein cần thiết cho người dựa vào nguyên liệu là các peptid, các axit amin đã được tạo ra theo cách trên. Protein từ da động vật đưa vào qua thực phẩm sẽ được dùng chung cho nhu cầu của toàn cơ thể, chứ không chỉ riêng hình thành collagen tại da người. Hơn thế, collagen của da người có cơ chế tạo thành riêng, không giống da động vật, với lượng lớn là hai loại axit amin: proline và glycin.
  3. Sự thiếu hụt collagen ở người có tuổi không chỉ do thiếu hụt về lượng, mà còn cả về chất. Sự thiếu hụt ấy xuất phát từ nguồn gốc sâu xa là sự lão hoá chung của toàn cơ thể. Đây là quy luật không thể tránh khỏi cho mọi sinh vật, được quy định bởi gene và chịu tác động phần nào từ lối sống và môi trường.
  4. Điều đó cho thấy chất dinh dưỡng từ da được cung cấp qua thực phẩm sẽ không giúp cải thiện được bao nhiêu. Không những thế, ăn da động vật là điều không được khuyến cáo cho người thừa cân, béo phì, người có rối loạn chuyển hoá chất lipid... Trong khi đó, tuổi trung niên và cao niên lại thường phải đối mặt với các vấn đề sức khoẻ này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản