intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài 28: Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

Chia sẻ: Nguyễn Như Viên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

473
lượt xem
49
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là bài soạn giáo án Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen giáo viên giúp học sinh biết dước nhiệm vụ, cấu tạo và nguyên lí làm vệc của hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzen.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 28: Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

  1. Bài 28: HỆ THỐNG CUNG CẤP NHIÊN LIỆU VÀ KHÔNG KHÍ TRONG ĐỘNG CƠ ĐIÊZEN A. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: Qua bài giảng HS cần biết được: Nhiệm vụ, cấu tạo chung và nguyên lí làm việc của hệ th ống cung c ấp nhiên liệu và không khí trong động cơ Điêzen. 2. Kĩ năng: Đọc được sơ đồ khối của hệ thống. B. CHUẨN BỊ BÀI DẠY: 1. Phương pháp: - Dạy học nêu vấn đề. - Phương pháp dạy học tích cực. 2. Đồ dùng dạy học: - Tranh và vật thật (các bộ phận chính trong hệ thống). - Sơ đồ khối hệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen. - Máy tính, máy chiếu. C. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC: I. Phân bố bài giảng: Bài giảng được thực hiện trong 1 tiết gồm những nội dung sau: - Nhiệm vụ và đặc điểm sự hình thành hòa khí ở động cơ Điêzen - Cấu tạo và nguyên lí làm việc của hệ thống. II. Các hoạt động dạy học: 1. Ổn định lớp, kiểm tra bài cũ. - Vẽ sơ đồ khối hệ thống phun xăng (vẽ ở một phần bảng). - Hãy sắp xếp các bộ phận sau của hệ thống nhiên liệu theo trình tự đúng. - Kể tên và vẽ các đường xăng, không khí khi động cơ làm việc. 2. Đặt vấn đề vào bài:
  2. Trong thực tế ngoài động cơ sử dụng nhiên liệu là xăng còn có động cơ sử dụng nhiên liệu là dầu Điêzen. Vậy với hệ thống nhiên li ệu của đ ộng c ơ xăng trên có dùng được trong động cơ Điêzen hay không? Hay h ệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen có đặc điểm giống và khác h ệ thống trên nh ư th ế nào? Để trả lời câu hỏi này ta học bài 28. Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Tìm hiểu nhiệm vụ của hệ thống Nhiệm - Khi tìm hiểu nguyên lí của động cơ Điêzen 4 kì HS trả lời. vụ: thì: + Kì nạp hút gì vào xilanh? + Kì nén, nén gì? + Nhiên liệu vào xilanh vào thời điểm nào? HS ghi kết luận. GV nhận xét. GV: Phun nhiên liệu vào xilanh đúng thời điểm là nhiệm vụ của hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen. HS trả lời. - Dựa vào nhiệm vụ hệ thống nhiên liệu động cơ Xăng, hãy nêu nhiệm vụ của hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen? HS ghi kết luận. GV kết luận: Cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào xilanh phù hợp với yêu cầu các chế độ làm việc của động cơ. GV nhấn mạnh điểm khác nhau giữa nhiệm vụ hệ thống nhiên liệu động cơ xăng là cung cấp hòa khí còn nhiệm vụ hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen là cung cấp dầu Điêzen. Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm sự hình thành hòa khí * Đặc - Đặc điểm của sự hình thành hòa khí như thế HS tìm hiểu SGK điểm hình nào? trả lời. thành hòa + Nhiên liệu phun thẳng vào xilanh. khí + Thời điểm phun: cuối kì nén.
  3. + Áp suất phun rất lớn. + Nhiên liệu được phun tơi (dạng sương mù). Ghi nhận xét, kết GV: nhiên liệu phun vào xilanh kết hợp với khí luận. nén tạo thành hòa khí, tự bốc cháy. HS trả lời. - Các chế độ làm việc của động cơ phụ thuộc vào yếu tố nào? (Lượng nhiên liệu do bơm cao áp cấp vào xilanh động cơ) Các câu GV: Bơm cao áp là bộ phận quan trọng nhất HS nghe, đọc hỏi mở của hệ thống. SGK và tự giải rộng: - Hòa khí của động cơ Điêzen được hình thành thích. ở đâu và được đốt cháy ở thời điểm nào? (Ngắn hơn, vì hòa khí tạo ngay trong buồng cháy và tự bốc cháy ngay. Do vậy hòa khí hình HS ghi lời giảng. thành nhanh chóng. Đó là đặc điểm của sự hình thành hòa khí trong động cơ Điêzen). - Để hòa khí hình thành nhanh chóng và tự bốc cháy thì nhiên liệu phun vào phải đạt yêu cầu gì? Vì sao? GV: cho HS so sánh 2 hệ thống và kết luận rõ sự khác biệt. Hoạt động 3: Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống 1 2 3 4 5 6 Thùng Bầu Bơm Bầu Bơm Vòi phun nhiên liệu lọc thô nhiên liệu lọc tinh cao áp Đường nhiên liệ chính u Xilanh Đường nhiên liệ hồi u động cơ - Dựa vào sơ đồ khối hệ thống nhiên liệu phun HS vẽ ra giấy xăng hãy thiết kế hệ thống nhiên liệu động cơ nháp, 1 HS lên
  4. Điêzen để đáp ứng nhiệm vụ trên. bảng vẽ. GV nhận xét. - So sánh điểm khác nhau giữa sơ đồ hệ thống phun xăng với sơ đồ hệ thống nhiên liệu động HS trả lời. cơ Điêzen: + Bộ phận giống? + Bộ phận khác? GV: Yêu cầu HS nhắc lại chức năng của bộ HS trả lời. điều khiển phun và bộ điều chỉnh áp suất, từ đó nêu chức năng của bơm cao áp. - Tại sao hệ thống nhiên liệu của động cơ HS trả lời. Điêzen không có bầu lọc không khí và lại có 2 bầu lọc nhiên liệu? GV nhận xét và kết luận, nhấn mạnh: trong hệ thống có 2 bơm nhưng làm nhiệm vụ khác nhau. GV: Vậy còn đường bơm cao áp, vòi phun tới thùng nhiên liệu làm nhiệm vụ gì, và hệ thống hoạt động như thế nào chúng ta nghiên cứu sang phần nguyên lí. Hoạt động 4: Tìm hiểu nguyên lí làm việc của hệ thống GV sử dụng mô hình động cơ Điêzen để giảng (hoặc chiếu bằng máy chiếu), hướng dẫn HS quan sát các bộ phận trên mô hình, sơ đồ khối và hỏi: HS quan sát và trả - Hãy chỉ ra các bộ phận tương ứng trên mô lời. hình và sơ đồ khối? Nêu tên và chức năng của các bộ phận khác trên mô hình? (GV kết hợp giảng và hỏi) HS quan sát, nghe - Bơm cao áp có nhiệm vụ gì? Tại sao có cấu giảng kết hợp với tạo đặc biệt? đọc SGK để trả - Pittông và xilanh phải đảm bảo yêu cầu gì? lời.
  5. (Độ chính xác, khe hở) - Vòi phun có tác dụng gì? Tác dụng? cấu tạo như thế nào? - Bầu lọc tinh có nhiệm vụ gì? Cấu tạo như thế nào? - Tại sao có đường dầu dư? HS đánh số. - Sự liên kết các bộ phận như thế nào? Hãy đánh số vào sơ đồ khối trên bảng tương ứng ở sơ đồ khối và ở mô hình? GV cho mô hình hoạt động và hỏi. - Nhiên liệu từ thùng nhiên liệu tới vòi phun như HS trả lời. thế nào? - Từ chức năng các bộ phận kết hợp với mô hình động, nêu nguyên lí làm việc hệ thống nhiên liệu của động cơ Điêzen? - Động cơ có hệ thống nhiên liệu trên là động cơ mấy xilanh? Tại sao? - Tại sao miệng ống hút không đặt sát đáy thùng nhiên liệu và ở miệng ống có bọc lưới ? Hoạt động 5: Tổng kết đánh giá giờ học Yêu cầu HS học bài và đọc SGK chuẩn bị bài 29.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=473

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2